Earworm อาการเพลงฮิตติดหู ต้องรู้วิธีสลัดความหลอน !

earworm

         Earworm คืออะไร ? หลายคนอาจไม่รู้จักอาการ Earworm กันเท่าไร แต่ถ้าบอกว่า อาการเพลงหลอนอยู่ในหัว ติดหูจนร้องวน ๆ ไปทั้งวัน...นั่นแหละใช่เลย !

         เวลามีกระแสเพลงฮิตมาก ๆ จนแบบเดินไปไหนก็ได้ยิน อยู่ที่ไหนก็มีคนร้องให้ฟัง กระทั่งพาเราหลอนตาม ร้องเพลงนั้น ๆ อยู่ในใจ สลัดออกไปจากความคิดก็แสนจะยาก โอย...เสียงานการงานกันไม่น้อยเพราะอาการเพลงติดหูนี่แหละจ้า แล้วรู้ไหมคะว่าอาการเพลงติดหูคืออะไรกันแน่ มีวิธีแก้ให้ทำไหม...

         วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอจัดเรื่องสุขภาพน่ารู้มาให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจว่า อาการเพลงติดหูเขาเรียก Earworm พร้อมวิธีแก้ Earworm แบบง่าย ๆ มาช่วยแก้ปัญหา...สลัดเพลงดังออกไปจากหัวกันดีกว่าค่ะ

earworm

Earworm คืออะไร

             "Earworm" (เอียเวิร์ม) หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Involuntary Musical Imagery (INMI) คืออาการที่เรานึกถึงเนื้อเพลงนั้น ๆ วนเวียนอยู่ในหัวไปมา หรือเรียกง่าย ๆ ว่าอาการเพลงติดหู ซึ่งไม่จำเป็นว่าเพลงที่ติดหูเรานั้นจะต้องเป็นเพลงที่เราชื่นชอบแล้วร้องบ่อย ๆ เสมอไป

             โดยจากการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Psychology of Aesthetics, Creativity and the Art ก็ได้อธิบายภาวะ Earworm ไว้ว่า เพลงที่มักจะทำให้เกิดภาวะ Earworm มักจะเป็นแนวเพลงป๊อป มีจังหวะค่อนข้างเร็ว เมโลดี้จำง่าย และมักจะมีเนื้อเพลงที่ร้องซ้ำ ๆ กันค่อนข้างมาก ส่งผลให้สมองในส่วนการจดจำของเราเก็บเอาเนื้อเพลงและทำนองที่ได้ยินซ้ำ ๆ นั้นมาคิดวนเวียนอยู่ในหัวสมอง กระทั่งเพลงนั้นติดหูเราในที่สุด

             ทั้งนี้ทีมวิจัยได้ทำการทดลองกับกลุ่มอาสสมัครกว่า 3,000 คน โดยนำเพลงฮิตติดชาร์ต และเพลงที่ก่อให้เกิดอาการเพลงติดหูประมาณ​100 เพลงมาให้อาสาสมัครฟัง โดยไม่ได้บอกชื่อเพลงว่าแต่ละเพลงนั้นมีชื่อว่าอะไร ซึ่งจากการทดลองทำให้เห็นว่า เพลงที่ติดหูคนฟังมากที่สุดมักจะมีลักษณะทำนองคล้าย ๆ กัน คือ เริ่มต้นด้วยจังหวะเร็ว มีคำร้องท่อนแรกเป็นโน้ตสูง ส่วนคำร้องท่อนต่อมาจะเป็นโน้ตต่ำ เช่น เพลง Bad Romance ของเลดี้ กากา หรือเพลง Move Like Jagger ของวง Maroon 5 ซึ่งเป็นเพลงที่มีท่อนโซโลซ้ำ ๆ หลายครั้งกว่าจะเข้าเนื้อเพลง หรือแม้แต่เพลงฮิตจนเป็นกระแสไวรัล เช่น เพลง PPAP หรือเพลงคุ้กกี้เสี่ยงทาย ของวง BNK48 ก็มีลักษณะทำนองและเนื้อร้องเข้าเกณฑ์นี้ด้วยเช่นกัน

earworm

Earworm มักเกิดกับใคร

          แม้จะมีกระแสเพลงดังติดหูกันทั่วบ้านทั่วเมือง ทว่าคนที่สุ่มเสี่ยงจะเกิดอาการ Earworm ได้บ่อยที่สุดมักจะเป็นคนที่ชอบฟังเพลง ฟังวิทยุบ่อย ๆ ซึ่งวิทยุก็มักจะเปิดเพลงที่กำลังฮิตเกือบจะทุกชั่วโมงเลยก็ว่าได้ ดังนั้นก็ไม่ต้องแปลกใจที่คนกลุ่มนี้จะมีอาการเพลงติดหูได้มากกว่ากลุ่มอื่น ๆ

          ทว่าจากงานวิจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับประเด็นนี้ก็มีรายงานด้วยว่า อาการ Earworm สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยในคนที่มีทักษะการจดจำที่ดี หรือกับกลุ่มคนที่มีอาการย้ำคิดย้ำทำ รวมไปถึงคนที่มีจิตใจอ่อนไหวง่าย มีความเซ้นสิทีฟค่อนข้างสูง

Earworm ใช่โรคไหม ?

         โรค Earworm ไม่มีจริงค่ะ เพราะ Earworm คืออาการเพลงติดหูเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น โดยบางคนอาจมีอาการ Earworm 1-2 ชั่วโมง หรือช่วงในที่สมองว่าง ๆ อาจฮัมเพลงนั้นอยู่ในใจเป็นวันก็ได้ ทว่าอาการ Earworm จะไม่อยู่กับเรานาน หากมีสิ่งที่น่าสนใจ สมองมีเรื่องที่ต้องคิดอะไรอย่างจริงจัง เพลงที่ติดหูอยู่นั้นก็จะหายไปสักพัก และอาจจะไม่กลับมาวนเวียนในสมองอีกเลย เพราะในแต่ละวันสมองเราต้องคิด ต้องทำงาน รวมทั้งมีความสนใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย

          ฉะนั้นใครที่มีอาการ Earworm ก็ไม่ต้องกังวลมากค่ะ เดี๋ยวสักพักก็สลัดเพลงนี้ออกจากหัวและหูได้ และเราก็มีวิธีแก้ Earworm มาฝากด้วย

Earworm วิธีแก้ไม่ยากนะ

         แม้จะไม่ใช่โรคหรือความผิดปกติทางร่างกาย ทว่าอาการเพลงติดหูก็สร้างความน่ารำคาญใจให้เราไม่เบาเลยทีเดียว ฉะนั้นมาดูวิธีแก้ Earworm กันดีกว่า

         1. ลองเคี้ยวหมากฝรั่งดูสิ

         2. ร้องเพลงนั้นออกมาให้จบไปเลย

         3. โทรศัพท์คุยกับเพื่อนหรือใครสักคน

         4. ทำกิจกรรมที่กระตุ้นความจำในระดับกลาง

         5. เลี่ยงการฟังเพลงก่อนเข้านอน รวมถึงเลี่ยงการฟังเพลงเดิมซ้ำไปมา

         6. อย่าฝืน บางครั้งการที่เรายิ่งฝืนสลัดเพลงออกจากหัว กลับให้ผลตรงข้าม

         หรือถ้าเพลงฮิตหลอนอยู่ในหัวแบบสุด ๆ ลองหามาตรการขั้นเด็ดขาด เช่น ใครเปิดเพลงฮิตที่ก่อให้เกิดอาการ Earworm ต้องโดนปรับเงิน ใครร้องเพลงฮิตให้ได้ยินก็ต้องเลี้ยงข้าว เล่นขำ ๆ กับเพื่อน กับคนรอบกายแบบนี้ ก็ได้ความสนุกในอีกหนึ่งรูปแบบ ที่สำคัญสมองของเราอาจจดจ่ออยู่กับการจับผิดคนรอบข้าง จนเพลงที่ติดหูอยู่นั้นหายไปในที่สุดก็เป็นได้ ;)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
dailymail
Durham University
cbsnews

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Earworm อาการเพลงฮิตติดหู ต้องรู้วิธีสลัดความหลอน ! โพสต์เมื่อ 26 มกราคม 2561 เวลา 12:07:41 4,283 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP