x close

13 อาหารที่ควรกินช่วงสอบ ช่วยกระตุ้นความจำ บำรุงสมอง !


          ก่อนอ่านหนังสือสอบอยากให้ลองกินอาหารบำรุงสมอง ช่วยกระตุ้นความจำ กินตามนี้จำตำราได้ดีขึ้นแน่ ๆ
          กินอะไรก่อนอ่านหนังสือสอบดี ที่จะช่วยให้เรามีความจำดีขึ้น มีสมาธิในการอ่านหนังสือสอบมากยิ่งขึ้น ใครที่กำลังเตรียมตัวสอบต้องจดเอาไว้เลยนะคะ กินอาหารบำรุงสมองก่อนอ่านหนังสือสอบ ตามนี้แหละใช่ ช่วยให้เราจำตำราไปทำข้อสอบได้ดีขึ้นชัวร์ เรื่องกามั่วนี่ลืมไปเลย

1. ไข่ต้ม          อาหารบ้าน ๆ อย่างไข่ต้ม ก็เป็นอาหารที่ทุกคนสามารถรับประทานเพื่อบำรุงสมองได้ เพราะในไข่แดงอุดมไปด้วยโคลีน (Choline) และวิตามินบี ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว สมองก็จะใช้โคลีนในการสร้างสารสื่อประสาทในสมองที่เกี่ยวข้องกั­­­บความจำและการสื่อสาร โดยการศึกษาจากมหาวิทยาลัยบอสตันแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่รับประทาน­­­­ไข่และบริโภคอาหารที่มีสารโคลีนเข้าไปเป็นประจำจะสามารถทำแบบท­­­ด­สอบได้ดีกว่าคนที่ไม่รับประทานไข่

          นอกจากนี้ไข่ยังอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีน สารต้านอนุมูลอิสระประเภทแคโรทีนอยด์ที่มีความสำคัญต่อเซลล์ประสาทตา ช่วยป้องกันอาการล้าสายตาระหว่างอ่านหนังสือสอบได้อีกด้วยล่ะ

          - 10 ประโยชน์ของไข่ต้ม อาหารธรรมดา ๆ แต่แฝงคุณค่ามหัศจรรย์

2. ขนมปังโฮลวีท


อาหารบำรุงสมอง

          ขนมปังโฮลวีทจัดเป็นคาร์บเชิงซ้อนที่ร่างกายจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลแล้วดึงไปเป็นพลังงานของร่างกาย ซึ่งเมื่อการดูดซึมเป็นไปอย่างเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ ร่างกายก็จะมีพลังงานอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ทำให้ไม่ง่วงซึมเร็วนัก แถมยังไม่สะกิดต่อมหิวบ่อย ๆ ให้ต้องลุกไปหาอะไรรองท้อง ขาดสมาธิการอ่านหนังสือสอบเป็นช่วง ๆ กลับมาอ่านต่อก็ไม่ค่อยมีสมาธิแล้ว

3. ถั่วชนิดต่าง ๆ

อาหารบำรุงสมอง

          ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง อัลมอนด์ วอลนัท หรือถั่วดำ ถั่วแดง พืชตระกูลถั่วเหล่านี้ไม่ได้มีดีแค่เคี้ยวเพลิน แต่สารอาหารในถั่วยังอุดมไปด้วยคุณค่าที่ดีต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะโปรตีนที่ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานดีไม่ตก สมองก็ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพไปยาว ๆ ซึ่งก็ไม่เพียงเท่านี้ค่ะ เพราะในถั่วมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สารอาหารบำรุงสมองอยู่พอสมควร รวมทั้งวิตามินอีอีกพอประมาณ จึงจัดได้ว่าถั่วเป็นอาหารบำรุงสมองที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

4. เมล็ดฟักทอง

อาหารบำรุงสมอง

          สำหรับคนที่ไม่ใช่ FC ถั่ว ลองเปลี่ยนมากินเมล็ดฟักทองอบกรอบก็ช่วยบำรุงสมองได้ดีไม่ต่างกัน โดยในเมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองในด้านการเรียนรู้และจดจำ เพิ่มทักษะกระบวนการคิดได้ ใครที่มักจะเหงาปากระหว่างอ่านหนังสือสอบ เมล็ดฟักทอง 1 กำมือช่วยให้คุณอ่านหนังสือแบบเพลิน ๆ แถมช่วยให้สมองจดจำสิ่งที่อ่านไปได้อีกด้วยนะ

5. ปลาทะเล

อาหารบำรุงสมอง

          สิ่งที่สมองต้องการจากปลาทะเลก็คือกรดไขมันโอเมก้า 3 สารอาหารช่วยบำรุงประสาทและสมองซึ่งร่างกายสร้างเองไม่ได้ รวมไปถึงกรด DHA ที่สำคัญต่อทักษะการจดจำของสมองมาก ๆ ชนิดที่หากสมองขาด DHA อาจเป็นโรคความจำเสื่อมกันได้เลยล่ะค่ะ ดังนั้นหากอยากบำรุงความจำให้การอ่านหนังสือสอบของเรามันฝังเข้าไปในหัวจริง ๆ ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาทู ปลากะพง หรือปลาสวาย ควรเป็นเมนูที่ควรกินอย่างสม่ำเสมอทั้งก่อนสอบ ระหว่างสอบ และหลังสอบเลยจ้า

6. บรอกโคลี
          บรอกโคลีเป็นผักที่ทำเมนูได้หลากหลายนะคะ ตั้งแต่อาหารไทยอย่างผัดบรอกโคลีน้ำมันหอย ผักลวกจิ้ม หรือแม้กระทั่งเป็นหนึ่งในบรรดาผักสลัด ซึ่งในบรอกโคลีเองก็มีดี โดยเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเค สารอาหารสำคัญที่ช่วยเพิ่มพลังให้สมองในด้านทักษะการเรียนรู้ รวมไปถึงมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้ทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้นด้วยค่ะ

7. ผักใบเขียวทุกชนิด

อาหารบำรุงสมอง

          นอกจากบรอกโคลีแล้ว ผักใบเขียวแทบทุกชนิดยังมีสารอาหารที่สำคัญต่อระบบการทำงานของสมอง เพราะในผักใบเขียวจะอุดมไปด้วยวิตามินอีและโฟเลท อาหารสำคัญต่อพัฒนาการของสมองและระบบประสาท โดยเฉพาะคนที่มักจะมีอาการสมองเบลอในช่วงที่โหมอ่านหนังสือสอบหนัก ๆ แนะนำให้รับประทานผักใบเขียวอย่างผักคะน้า กวางตุ้ง ผักสลัด หรือผักบุ้ง ให้ได้ทุกวัน

8. ดาร์กช็อกโกแลต


อาหารบำรุงสมอง

          อ่านหนังสือสอบหนัก ๆ เข้าบางทีก็ทำเราง่วงนอนได้เหมือนกันเนอะ ฉะนั้นเพื่อป้องกันความเฉื่อยชาและภาวะตาจะปิด จัดดาร์กช็อกโกแลตหรือช็อกโกแลตเข้มข้น 70% ขึ้นไป เติมคาเฟอีนให้ร่างกายแบบฟิน ๆ สักหน่อย สมองจะได้ตื่นตัว อีกทั้งช็อกโกแลตยังช่วยปรับอารมณ์ให้ดี ทำให้เราอ่านหนังสือได้อย่างมีความสุข และคาเฟอีนในช็อกโกแลตยังจะช่วยปรับจูนสมาธิในการอ่านหนังสือของเราให้ดีขึ้นอีกด้วย

9. โยเกิร์ต


อาหารบำรุงสมอง

          โยเกิร์ตรสชาติอร่อยลิ้นมีปริมาณโปรตีนค่อนข้างสูง เมื่อกินโยเกิร์ตเข้าไปจึงจะรู้สึกอิ่มได้นาน มีพลังงานส่งต่อให้ร่างกายเรื่อย ๆ นอกจากนี้ใครที่รู้สึกง่วง ๆ ซึม ๆ ระหว่างอ่านหนังสือสอบ โยเกิร์ตซึ่งมีความหวานจากน้ำตาลก็สามารถเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้ทันทีที่กลืนลงท้องไปเลยล่ะ

10. แอปเปิล


อาหารบำรุงสมอง

          แอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมหาศาล โดยนอกจากจะช่วยในเรื่องลดน้ำหนักแล้ว แอปเปิลยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารสื่อประสาทที่เรียกว่า อะเซติลโคลีน (Acetylcholine) ส่งผลให้เซลล์สมองตื่นตัวและเพิ่มทักษะการเรียนรู้และจดจำไปในตัว ที่สำคัญยังมีการศึกษาที่ค้นพบว่า แอปเปิลมีส่วนช่วยลดความรู้สึกตื่นเต้นได้ค่อนข้างดี อ้างอิงจากการทดลองให้นักเรียนกลุ่มหนึ่งกินแอปเปิลในมื้อเที่ยงก่อนเข้าสอบต่อในช่วงบ่าย ผลการทดลองพบว่า นักเรียนกลุ่มที่ได้กินแอปเปิลทำข้อสอบได้คะแนนดีกว่ากลุ่มนักเรียนที่ไม่ได้กินแอปเปิลราว ๆ 7 คะแนนโดยเฉลี่ย

11. ข้าวกล้อง

อาหารบำรุงสมอง

          วิตามินในข้าวกล้องคือสิ่งที่สมองของเราต้องการค่ะ โดยเฉพาะกาบ้า สารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยให้สมองสามารถจดจำสิ่งที่อ่านได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันนั้น ในข้าวกล้องยังมีวิตามินบีสูงมาก ซึ่งวิตามินชนิดนี้จะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบประสาทและสมองให้ตื่นตัว เตรียมตัวบรรจุความรู้ที่อ่านเข้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

          - "ข้าวกล้องนี้ดี" พระราชดำรัสของในหลวง ร.9 ถึงสรรพคุณของข้าวที่โปรดเสวยทุกวัน

12. นม


อาหารบำรุงสมอง

          เครื่องดื่มดื่มบำรุงสมองก่อนสอบที่อยากแนะนำคือ นม เพราะในนมมีโปรตีนและกรดอะมิโนที่สำคัญต่อระบบการทำงานของสมองอยู่มาก ดังนั้นในช่วงอ่านหนังสือสอบควรดื่มนมทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 กล่อง หรือ 1 แก้ว ที่สำคัญควรเลือกดื่มนมรสจืดหรือนมโคแท้ 100% ที่ไม่เติมแต่งรสชาติใด ๆ เพราะการที่เราเสิร์ฟน้ำตาลให้ร่างกายมากจนเกินไป อาจส่งผลให้ร่างกายรู้สึกขี้เกียจ และง่วงนอนได้ง่าย

          แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานน้ำหวานหรือน้ำตาลมาก ๆ ก็เป็นการบ่อนทำลายสุขภาพทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยพฤติกรรมกินติดหวานนาน ๆ อาจทำให้เซลล์ต่าง ๆ สูญเสียประสิทธิภาพการทำงานได้ และยังทำให้เราอ้วน เสี่ยงต่อโรคเบาหวานด้วยนะคะ


13. น้ำเปล่า          อีกหนึ่งเครื่องดื่มก่อนสอบที่ขาดไม่ได้ก็คือ น้ำเปล่า เพราะร่างกายเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบของเซลล์ต่าง ๆ มากมาย โดย 3 ใน 4 ของสมองเราก็มีน้ำเป็นส่วนประกอบอีกด้วย เห็นได้ชัดเลยว่าร่างกายเราจะขาดน้ำแทบไม่ได้ ยืนยันจากการศึกษาหนึ่งของมหาวิทยาลัยในรัฐโอไฮโอที่พบว่า คนที่ดื่มน้ำอย่าง­เพียงพอสามารถทำแบบทดสอบได้ดีกว่าคนที่ดื่มน้ำน้อย ดังนั้นไม่ว่าจะตอนไหน ก็ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอยู่เสมอด้วย

          และนอกจากอาหารบำรุงสมองก่อนสอบทั้ง 13 ชนิดข้างต้นแล้ว คนที่เตรียมตัวสอบควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยควรนอนหลับให้ได้ 6 ชั่วดมงต่อวัน รวมไปถึงควรรับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น เมนูไข่ นม ขนมปังโฮลวีท ข้าวต้มปลา หรือผัดผัก+ข้าวกล้อง ซึ่งจะช่วยให้สมองตื่นตัวและพร้อมสำหรับการเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบแบบยาว ๆ ไป นอกจากนี้เราก็ยังมีเคล้ดลับอ่านหนังสือสอบให้จำขึ้นใจมาฝากด้วยจ้า

          - 3 วิธีอ่านหนังสือสอบ จำขึ้นใจแถมสุขภาพไม่พัง


ขอบคุณข้อมูลจาก
bebrainfit.com  
developinghumanbrain.org
bbc.co.uk
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 อาหารที่ควรกินช่วงสอบ ช่วยกระตุ้นความจำ บำรุงสมอง ! อัปเดตล่าสุด 28 สิงหาคม 2563 เวลา 10:22:50 273,416 อ่าน
TOP