x close

ส่องมะม่วงน้ำปลาหวาน+เมนูมะม่วงแต่ละจาน ให้พลังงานกี่แคลอรี ?

          พาส่องแคลอรีในมะม่วงน้ำปลาหวาน ข้าวเหนียวมะม่วง และเมนูมะม่วงต่าง ๆ กินมากเกินปริมาณก็พาอ้วนได้นะจ๊ะ
         ช่วงซัมเมอร์ตรงกับหน้ามะม่วงออกผลพอดิบพอดี เมนูมะม่วงน่าหม่ำก็เลยมีให้กินกันทั้งซีซั่น โดยเฉพาะเมนูมะม่วงที่แค่นึกถึงก็น้ำลายแตก อย่างมะม่วงน้ำปลาหวาน มะม่วงกะปิหวาน ส่วนสายขนมก็คงรอกินข้าวเหนียวมะม่วงอยู่เหมือนกัน แต่ก่อนจะตักเมนูมะม่วงแสนอร่อยเข้าปาก ลองมาส่องแคลอรีในเมนูมะม่วงกันบ้างค่ะ แต่ละเมนูมีแคลอรีเท่าไร กินได้ขนาดไหนถึงจะไม่อ้วน

มะม่วง

1. มะม่วงดิบ มะม่วงมัน อ้วนไหม

          มะม่วงดิบ 1 ผลขนาดกลาง ถ้าเป็นมะม่วงแรดที่มีรสเปรี้ยวนิด ๆ กินกับเครื่องจิ้มอย่างกะปิหรือน้ำปลาหวานกำลังเหมาะ ขนาด 1/4 ผลกลาง ก็จะให้พลังงานประมาณ 41 กิโลแคลอรี ซึ่งดูเหมือนจะน้อยนะคะ แต่หากจิ้มเครื่องจิ้มชนิดต่าง ๆ ด้วยแล้ว หรือกินมะม่วงดิบทีเป็นลูก ๆ แคลอรีก็บวกเพิ่มไปเรื่อย ๆ เหมือนกันจ้า

          ส่วนมะม่วงมันพันธุ์นิยมอย่างมะม่วงเขียวเสวย ในปริมาณเท่ากันคือ 1/4 ผล จะให้พลังงานประมาณ 70 กิโลแคลอรี แต่ถ้ากินมะม่วงเขียวเสวย 1 ผล ร่างกายก็จะได้พลังงานถึง 280 กิโลแคลอรีเชียวค่ะ ดังนั้นกินมะม่วงมันอ้วนไหม ตอบได้เลยว่า กินมื้อละ 1-2 ลูก ก็มีสิทธิ์น้ำหนักขึ้นได้นะจ๊ะ

มะม่วง

2. มะม่วงสุก กินมากไปก็ไม่รอด

          มะม่วงสุกในช่วงหน้าร้อนก็ฮอตฮิตมากไม่แพ้มะม่วงมันเลย โดยถ้ากินมะม่วงสุกอย่างเดียวไม่เกี่ยวกับใคร มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 1/4 ผลขนาดกลาง จะให้พลังงาน 51 กิโลแคลอรีโดยประมาณ ส่วนถ้าเป็นมะม่วงผลเล็กลงมาหน่อยอย่างมะม่วงอกร่อง ปริมาณครึ่งผล (70 กรัม) จะให้พลังงานประมาณ 69 กิโลแคลอรี กิน 1 ลูกถ้วนก็เกิน 100 กิโลแคลอรี ฉะนั้นอยากกินมะม่วงสุกแบบไม่อ้วนก็กินในปริมาณที่พอเหมาะกันดีกว่า

มะม่วง

3. มะม่วงน้ำปลาหวาน กี่แคลกันนะ

          เครื่องจิ้มอย่างน้ำปลาหวานปริมาณ 20 กรัม หรือราว ๆ 1.33 ช้อนชา น้ำปลาหวานเพียง 1 ช้อนชาพูน ๆ นี้จะให้พลังงานอยู่ที่ 80 กิโลแคลอรีโดยประมาณ เท่ากับเมนูมะม่วงน้ำปลาหวาน 1 ชุด (มะม่วงครึ่งผล+น้ำปลาหวาน 1 ถ้วยน้ำจิ้ม (85 กรัม หรือราว ๆ 5 ช้อนชา) ร่างกายจะได้รับแคลอรีจากมะม่วง 50 กิโลแคลอรี + น้ำปลาหวานอีกกว่า 320 กิโลแคลอรี

          สรุปง่าย ๆ ว่าเมนูเปรี้ยวปากอย่างมะม่วงน้ำปลาหวาน แคลอรีเกือบ 370 กิโลแคลอรีต่อจานเลยนะคะเนี่ย....

มะม่วง

4. ข้าวเหนียวมะม่วง แคลอรีก็ไม่น้อย

          ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูขนมหวานยอดฮิตช่วงซัมเมอร์ พลังงานก็เหลือเฟือจนเราอยากเตือนว่า ไม่ควรจะกินข้าวเหนียวมะม่วงบ่อยเกินไป เพราะลำพังมะม่วงสุกครึ่งผลขนาดกลาง ก็ให้พลังงานประมาณ 70 กิโลแคลอรีแล้ว ส่วนข้าวเหนียวมูนรสกลมกล่อมปริมาณ 1 ขีด ก็ให้พลังงานมากถึง 280 กิโลแคลอรี

          รวม ๆ แล้วเมนูข้าวเหนียวมะม่วง 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 350 กิโลแคลอรี กินบ่อย ๆ หลาย ๆ มื้อต่อวันก็เพิ่มแคลอรีไปอีกหลายเท่าตัว อ้วนชัวร์ไม่ต้องสืบ

          - กินข้าวเหนียวมะม่วงอย่างไรไม่ให้อ้วน ไม่เกิดโทษ

มะม่วง

5. มะม่วงแช่อิ่ม

          เมนูมะม่วงที่มีกลิ่นหอมยั่วยวนน้ำลายมาก ๆ ก็เห็นจะเป็นมะม่วงแช่อิ่มหรือมะม่วงดองเกลือ ดองน้ำตาล ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีแบบสำเร็จรูปขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป บรรจุในถุงสุญญากาศปริมาณ​ 300 กรัมบ้าง 500 กรัมบ้างแล้วแต่ยี่ห้อ ซึ่งจากข้อมูลโภชนาการ ผลไม้แช่อิ่มจะให้พลังงานประมาณ 35 กิโลแคลอรีต่อ 1 หน่วยบริโภค อธิบายให้เห็นภาพง่าย ๆ คือ มะม่วงแช่อิ่มประมาณ 1-3 ชิ้นขนาดพอดี จะให้พลังงานประมาณ​ 35 กิโลแคลอรีนั่นเองค่ะ

          ดังนั้นใครที่ซื้อมะม่วงแช่อิ่มมากินจนหมดถุงในครั้งเดียว ก็กดเครื่องคิดเลขบวกแคลอรีที่ได้รับเพิ่มเอาเองเลยนะคะ ย่อม ๆ ก็น่าจะเกิน 70 กิโลแคลอรีแน่ ๆ แหละ

มะม่วง

   
6. ยำมะม่วงปลากรอบ

          อีกหนึ่งเมนูเปรี้ยวปากอย่างยำมะม่วงปลากรอบ คำนวณแล้วจากปริมาณมะม่วงดิบที่ใส่ลงไป น้ำเชื่อม ปลาทอดกรอบ กุ้งแห้ง น้ำปลา เกลือ และเครื่องปรุงรสอื่น ๆ พลังงานของยำมะม่วงปลากรอบ 1 จานขนาดปกติจะอยู่ราว ๆ 230-300 กิโลแคลอรีเลยทีเดียวค่ะ หรือถ้าเปลี่ยนปลากรอบเป็นยำมะม่วงปูม้า ยำมะม่วงซีฟู้ด ก็แน่นอนว่าแคลอรีจากอาหารทะเลจะถูกบวกเพิ่มเข้าไปด้วยนะ

มะม่วง

7. แยมมะม่วง

          แยมมะม่วงสำหรับทาขนมปัง 1 ช้อนชา ปริมาณ 27 กรัม จะให้พลังงานราว ๆ 60 กิโลแคลอรี ปาดลงบนขนมปังแผ่นก็จะได้พลังงานจากคาร์บเพิ่มขึ้น เผลอ ๆ เมนูขนมปังหน้าแยมมะม่วงก็อาจจะเป็นของกินเล่นที่ให้พลังงานเกิน 100 กิโลแคลอรีได้เลย (ขึ้นอยู่กับชนิดขนมปัง บิสกิต หรือปริมาณแยมที่ปาดลงไปด้วย)

          อย่างไรก็ตาม มะม่วงก็เป็นผลไม้หน้าร้อนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อย ทว่าก็อย่างที่บอกค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีการันตีว่าน้ำหนักจะไม่ขึ้น ก็ควรเลือกกินเมนูมะม่วงในปริมาณพอเหมาะต่อร่างกายและการใช้พลังงานของตัวเราเองก็แล้วกัน

          - ประโยชน์ของมะม่วง ผลไม้มากคุณค่า ไม่คว้าไว้จะเสียใจขอขอบคุณข้อมูลจาก
กองโภชนาการ กรมอนามัย 
กองโภชนาการ กรมอนามัย
USDA


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่องมะม่วงน้ำปลาหวาน+เมนูมะม่วงแต่ละจาน ให้พลังงานกี่แคลอรี ? อัปเดตล่าสุด 21 เมษายน 2563 เวลา 13:18:58 125,214 อ่าน
TOP