ส้มตำใส่เปลือกมะนาว กินบ่อย ๆ เสี่ยงมะเร็งจริงไหม ?

ส้มตำใส่เปลือกมะนาว

          อาหารสุดฮิตของสายแซ่บอย่างส้มตำ มีการแชร์ว่ากินบ่อย ๆ จะเสี่ยงมะเร็งมากขึ้น โดยเฉพาะส้มตำที่ใส่เปลือกมะนาวคลุกเคล้ามาด้วย เราจะช่วยเช็กความจริงเรื่องนี้ให้ค่ะ

          ใครที่กินส้มตำบ่อย ๆ ก็คงจะเห็นว่าในส้มตำแต่ละครก แม่ค้าจะบีบมะนาวและใส่เปลือกมะนาวมาในส้มตำด้วย แถมบางคนยังชอบกินเนื้อมะนาวที่ติดมากับเปลือกเพื่อเพิ่มความแซ่บ แต่แหม...มีการแชร์กันในโซเชียลอีกแล้วค่ะว่า เปลือกมะนาวในส้มตำนี่แหละอาจเป็นตัวก่อมะเร็งได้

          คนชอบกินส้มตำเป็นชีวิตจิตใจต้องเช็กกันหน่อยแล้วล่ะค่ะ...ส้มตำใส่เปลือกมะนาว ก่อมะเร็งได้จริงหรือ ?

ส้มตำใส่เปลือกมะนาว

          เมื่อมีการแชร์ข้อมูลที่เกี่ยวกับอาหารและสุขภาพกันมาก ๆ ข่าวสารเหล่านั้นย่อมไปถึงหูสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. รวมไปถึงเหล่านักโภชนาการจนต้องมีการให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชนมา ณ ที่นี้ค่ะว่า ส้มตำที่ใส่เปลือกมะนาวมาด้วย ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าสามารถก่อมะเร็งให้ได้ และแม้เปลือกมะนาวในส้มตำอาจมีสารเคมีปนเปื้อนอยู่บ้าง แต่การป้ายสีให้มะนาวเป็นตัวการก่อมะเร็งในร่างกายคนเราก็คงจะไม่ถูกนัก

          ดังนั้นประเด็นที่ว่า ส้มตำใส่เปลือกมะนาว ก่อมะเร็งได้จริงไหม ก็ต้องตอบว่าไม่จริงอย่างแน่นอนค่ะ

          นอกจากมะนาวยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง โดยเปลือกมะนาวมีน้ำมันหอมระเหย นำเปลือกสดมาขยี้แล้วสูดดมแก้วิงเวียน บรรเทาอาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง อีกทั้งสรรพคุณเปลือกมะนาวยังช่วยให้เจริญอาหาร แก้อาการเบื่ออาหารได้อีกด้วยนะคะ

ส้มตำใส่เปลือกมะนาว

วิธีแก้ท้องอืด-ท้องเฟ้อ ด้วยเปลือกมะนาว

          - ใช้เปลือกมะนาวสด 1/2-1 ผล ฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ

          - นำเปลือกมะนาวที่ฝานไว้มาชงในน้ำเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ 5-10 นาที

          - ใช้ดื่มแต่น้ำชงจากเปลือกมะนาวเมื่อมีอาการ หรือดื่มหลังอาหาร เช้า-กลางวัน-เย็น

          และไม่เพียงแต่เปลือกมะนาวเท่านั้นที่มีประโยชน์ แต่ผลมะนาวเองก็มีสรรพคุณไม่น้อย ดังนี้เลยจ้า

          - คั้นน้ำมะนาวสด ๆ ผสมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย จิบแก้เจ็บคอ บรรเทาอาการไอ และอาการระคายคอจากเสมหะ เพราะในน้ำมะนาวมีกรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดซิตริก กรดมาลิก กรดแอสคอร์บิก ซึ่งมีรสเปรี้ยวจึงช่วยกระตุ้นการขับน้ำลาย ทำให้ชุ่มคอมากขึ้น และรสเปรี้ยวจากกรดอินทรีย์เหล่านี้ยังช่วยให้เสมหะหลุดออกมาด้วย

        - นำผลมะนาวมาดองเกลือจนผลมะนาวเปลี่ยนจากสีเขียวสดเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ ใช้เป็นยาขับเสมหะ ช่วยทำให้ชุ่มคอได้

        - ประโยชน์ของมะนาว เปรี้ยวจี๊ด เปี่ยมสรรพคุณ

ส้มตำใส่เปลือกมะนาว

          เอาเป็นว่าส้มตำใส่เปลือกมะนาวไม่ได้ก่อมะเร็ง และในส้มตำยังมีผักมากมายหลายชนิดที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งมะละกอ แครอท มะเขือเทศ มะเขือเปราะ พริก ถั่วฝักยาว ซึ่งเป็นผักที่มีประโยน์ต่อร่างกายทั้งนั้น ทว่าการรับประทานส้มตำก็ควรต้องระวังเรื่องความสดและความสะอาดของผักต่าง ๆ โดยควรเลือกร้านส้มตำที่ถูกสุขอนามัย มีการล้างผักก่อนนำมาปรุงอาหาร หรือหากตำส้มตำกินเอง ก็ควรล้างผักทุกชนิดผ่านน้ำ ซึ่งจะช่วยล้างสารเคมีตกค้างในผักต่าง ๆ ได้พอสมควร

          อ๊ะ ! แต่สิ่งที่อยากเตือนในการกินส้มตำอีกอย่างก็คือ ถั่วลิสงที่ใส่ในส้มตำนะคะ เพราะถั่วลิสงที่เก่าเก็บ อาจมีการปนเปื้อนของสารอัลฟาท็อกซิน ซึ่งเป็นสารพิษที่เกิดจากเชื้อราในถั่วลิสงอบแห้ง หรืออาจพบได้ในธัญพืชอบแห้งชนิดต่าง ๆ และสารตัวนี้แหละคือสารก่อมะเร็งร้าย ดังนั้นหากกินอาหารที่มีสารปนเปื้อนชนิดนี้บ่อยครั้ง โอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับก็จะเพิ่มมากขึ้นได้

          ฉะนั้นควรเลือกกินถั่วลิสงในส้มตำที่ดูสดใหม่ ไม่มีกลิ่นหืน ไม่มีกลิ่น สี หรือรส แปลก ๆ เพื่อป้องกันร่างกายได้รับสารอัลฟาท็อกซินด้วย

ส้มตำใส่เปลือกมะนาว
ภาพจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
รายการชัวร์ก่อนแชร์

       
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส้มตำใส่เปลือกมะนาว กินบ่อย ๆ เสี่ยงมะเร็งจริงไหม ? โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2561 เวลา 12:10:26 12,228 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP