x close

เช็ก 9 อาการผิดปกติ ที่เกิดจากพิษยาลดความอ้วน !

          หากกินยาลดความอ้วนอยู่ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน ลองมาเช็กอาการผิดปกติของร่างกายที่อาจเกิดจากยาลดความอ้วนอันตราย รู้ให้ทันก่อนจะสายไป...
 
อันตรายจาก อาหารเสริมลดนํ้าหนัก

          อยากลดน้ำหนักเร่งด่วนเลยต้องพึ่งอาหารเสริมลดน้ำหนัก แต่ทั้ง ๆ ที่ศึกษาแล้ว เช็กแล้วว่ายาลดความอ้วนที่กินนั้นปลอดภัย ก็ยังไม่วายจะมีข่าวบุกจับยาลดความอ้วน อาหารเสริมยี่ห้อดัง ๆ หลายเจ้า ว่าเป็นยาอันตราย มีส่วนผสมที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะสารไซบูทรามีนที่เป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องสั่งโดยแพทย์และเภสัชกรรมเท่านั้น บางคนกินเข้าไปแล้วถึงขั้นเสียชีวิต นั่นเลยทำให้คนที่กินอาหารเสริมลดน้ำหนักหรือกินยาลดความอ้วนอยู่เริ่มไม่สบายใจ กลัวจะโดนหลอกให้กินสารอันตรายจนมีอันเป็นไปซะก่อนจะได้ผอม...

          งั้นเอาเป็นว่ามาลองเช็กอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เช่น กินยาลดความอ้วนแล้วใจสั่น กินยาลดความอ้วนแล้วปากแห้ง พร้อมทำความรู้จักสารไซบูทรามีน สารนี้อันตรายถึงชีวิตจริงหรือไม่

ยาลดความอ้วนกับไซบูทรามีน

          ไซบูทรามีน เป็นยาที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคอ้วนหรือผู้ที่มีน้ำหนักเกินซึ่งไม่มีประวัติเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และไม่สามารถลดน้ำหนักด้วยอาหารและการออกกำลังกายได้ โดยจะไปออกฤทธิ์ที่ประสาทส่วนกลาง ทำให้ผู้ป่วยไม่รู้สึกหิว และช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น แต่ก็พบว่าก่อให้เกิดผลข้างเคียงอันตรายได้ เช่น ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง และภาวะหัวใจเต้นเร็ว แม้จะไม่มากนัก แต่มีผลให้ผู้ป่วยประมาณ 5% จำเป็นต้องหยุดยา

          อย่างไรก็ตาม มีการพบด้วยว่า หากทานไซบูทรามีนติดต่อกันนาน ๆ หรือกินเกินขนาดอาจเกิดอาการทางจิตประสาท เช่น อาการหลอน ซึมเศร้า ชัก หอบเหนื่อย อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดตีบตัน และโรคอัมพฤกษ์อัมพาตได้

อันตรายจาก อาหารเสริมลดนํ้าหนัก

          ด้วยเหตุนี้ หลายประเทศจึงประกาศยกเลิกการใช้ยานี้สำหรับคนทั่วไป และห้ามขายไซบูทรามีนตามร้านทั่วไปแล้ว ขณะที่ประเทศไทย สำนักงานอาหารและยาได้ถอนผลิตภัณฑ์ยาไซบูทรามีนออกจากตลาดแล้ว พร้อมกับจัดให้เป็นยาควบคุมพิเศษตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 ที่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์และขายได้ในสถานพยาบาลเท่านั้น และการใช้สารไซบูทรามีนจะต้องอยู่ภายใต้การติดตามความปลอดภัยในสถานพยาบาลอีกด้วย

          ทว่า ด้วยคุณสมบัติของไซบูทรามีนที่ทำให้ไม่รู้สึกหิว และอิ่มเร็วขึ้น ทำให้มีผู้ผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก หรือยาลดความอ้วนบางราย ลักลอบผสมสารนี้เข้าไปในอาหารเสริม ดังที่มีข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตจากการทานยาลดความอ้วนให้เราเห็นอยู่บ่อยครั้ง

อันตรายจาก อาหารเสริมลดนํ้าหนัก

อาการผิดปกติหลังจากกินยาลดความอ้วน

          หากทานยาลดความอ้วนหรืออาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีนอยู่บ้างก็อาจเกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ได้ ซึ่งอันตรายมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับปริมาณไซบูทรามีนที่ได้รับ และขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคลเช่นกันค่ะ ทว่าเราสามารถเช็กสัญญาณผิดปกติที่ส่อเค้าไม่ปลอดภัยของชีวิตและร่างกาย หลังจากกินยาลดความอ้วนได้จากอาการดังต่อไปนี้

          1. ปากแห้ง คอแห้ง กินน้ำก็ไม่หาย

          2. กินอาหารไม่อร่อย ลิ้นไม่รับรสชาติ หรือลิ้นรับรสชาติแปลก ๆ ไป

          3. เวียนศีษะ มึนหัวคล้ายคนเมา

          4. ปวดศีรษะ

          5. รู้สึกคลื่นไส้มากจนถึงขั้นอาเจียนออกมา

          6. ท้องผูก ระบบขับถ่ายรวน

          7. นอนไม่หลับ ไม่สบายตัว

          8. ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

          9. ปวดเมื่อยเนื้อตัว โดยเฉพาะที่แขน ขา และข้อ

อันตรายจาก อาหารเสริมลดนํ้าหนัก

          อาการเบื้องต้นก็เป็นอาการที่สามารถเช็กได้ง่าย ๆ ว่าตัวเองมีความผิดปกติอันเกิดจากร่างกายได้รับสารไซบูทรามีนที่ปนมากับอาหารเสริมลดน้ำหนักหรือยาลดความอ้วนหรือไม่ แต่นอกจากนี้ด้วยความที่ไซบูทรามีนออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง จะเปรียบก็เหมือนยาเสพติดชนิดหนึ่ง ซึ่งหากกินติดต่อเป็นเวลานาน อาจมีอาการคลุ้มคลั่ง ประสาทหลอน และอาจมีความผิดปกติต่อระบบการไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือด ส่งผลให้ช็อก หมดสติ และเสียชีวิตในที่สุด

          ดังนั้นหากอยากจะลดน้ำหนักแบบปลอดภัย แนะนำให้คุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่กันไปอย่างสม่ำเสมอจะดีกว่านะคะ ลดความอ้วนด้วยตัวเองอาจต้องใช้เวลาหน่อย แต่อย่างน้อยก็ไม่เสี่ยงเสียชีวิตและเสี่ยงต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
สมาคมส่งเสริมนวัตกรรมด้านสุขภาพ (สสนส.)
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
เฟซบุ๊ก ห้องปฏิบัติการพิษวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็ก 9 อาการผิดปกติ ที่เกิดจากพิษยาลดความอ้วน ! อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2562 เวลา 07:46:05 113,804 อ่าน
TOP