สุวรรณภูมิ สั่งเข้ม ! ตรวจผู้โดยสารจากอินเดีย หลังมีผู้ติดเชื้อไวรัสนิปาห์ ดับ 14 ศพ

          ด่านควบคุมโรคฯ สนามบินสุวรรณภูมิ สั่งสายการบินที่เดินทางจากประเทศอินเดีย ให้มีการคัดกรองผู้โดยสารที่มีภาวะเสี่ยงติดเชื้อไวรัสนิปาห์ เข้าไทย หลังพบผู้เสียชีวิตที่อินเดียแล้ว 14 ราย
ไวรัสนิปาห์

          เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2561 สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้มีการออกหนังสือถึงประธานคณะกรรมการการดำเนินงานธุรกิจการบิน (AOC) เพื่อขอความอนุเคราะห์ให้สายการบินที่มีเที่ยวบินตรงจากประเทศอินเดีย มีการดำเนินการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย หลังสถานการณ์ของโรคเชื้อไวรัสนิปาห์ ที่เบื้องต้นพบผู้ป่วยที่ผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ราย จากผู้ป่วยและผู้ต้องสงสัยติดเชื้อทั้งหมดที่พบในประเทศอินเดีย ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : สธ. ประกาศเตือน ไวรัสนิปาห์ เป็นโรคติดต่ออันตราย ยันไทยยังไม่พบผู้ป่วย)

          ทั้งนี้ แม้ในประเทศไทยยังไม่พบมีผู้ติดเชื้อดังกล่าว แต่เชื้อไวรัสนิปาห์ถือเป็นโรคติดต่อที่อันตราย หากพบผู้โดยสารที่มีอาการน่าสงสัย คือ มีลักษณะอาการคล้ายเป็นหวัด มีไข้สูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือมีไข้ร่วมกับอาการทางระบบประสาท เช่น วิงเวียนศีรษะ เดินโซเซ มีการเคลื่อนไหวลูกตาผิดปกติ โปรดพิจารณาให้คำแนะนำและหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้ามายังประเทศไทย เพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด ตามมาตรการสาธารณสุข

ไวรัสนิปาห์

          สำหรับ โรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ (Nipah Virus Disease) เป็นโรคที่แพร่เชื้อจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมไปสู่คนได้ โดยสุกรเป็นแหล่งเพาะโรค และมีค้างคาวเป็นแหล่งรังโรค ระยะฟักตัวประมาณ 1-2 สัปดาห์ พบการระบาดครั้งแรกในประเทศมาเลเซีย เมื่อปี พ.ศ. 2541-2542 ปัจจุบันยังไม่มียาหรือวัคซีนที่รักษาโรคนี้ได้

          อย่างไรก็ตาม วิธีการควบคุมและป้องกันโรค คือ ต้องหมั่นล้างมือด้วยสบู่ เมื่อสัมผัสกับสัตว์ ซากสัตว์ เนื้อสัตว์ และห้ามรับประทานเนื้อสัตว์ดิบ ๆ สุก ๆ ควรชำระล้างเครื่องใช้ต่าง ๆ ด้วยยาฆ่าเชื้อ เช่น เดทตอล คลอรีน ไอโอดีน และหากพบสัตว์ป่วยด้วยอาการไข้สมองอักเสบให้ทำลายทิ้ง หรือทำลายซากด้วยการเผา หรือฝัง ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์จากจุดเกิดโรคในรัศมี 2 กิโลเมตร

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุวรรณภูมิ สั่งเข้ม ! ตรวจผู้โดยสารจากอินเดีย หลังมีผู้ติดเชื้อไวรัสนิปาห์ ดับ 14 ศพ โพสต์เมื่อ 7 มิถุนายน 2561 เวลา 12:27:05 9,476 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP