วิธีนวดกดจุดหยุดหิว ข่มความอยากกินให้ยอมสยบ จบกับความอ้วน !

          ควบคุมความอยากไม่ได้ ปากเลยมักจะใหญ่กว่าท้องไปซะทุกที แต่ก่อนจะอ้วนไปมากกว่านี้ มากดจุดลดความหิวกันเถอะ !

นวดกดจุด

          ถ้าช่วงนี้กินเก่งมาก หรือปกติเป็นคนที่กินเก่ง กินเหมือนไม่รู้จักอิ่มมานานแล้ว และไม่เคยอดใจกับอาหารน่าอร่อยได้เลยสักที จนปัญหาน้ำหนักเกินมาเยือน อ้วนขึ้นจนคนรอบตัวทัก ฮือ...เรื่องมันน่าเศร้านะคะถ้าเราหยุดกินไม่ได้เนี่ย งั้นเอาเป็นว่าลองวิธีแก้หิว ลดความอยากอาหารด้วยการนวดกดจุดหยุดหิว เป็นตัวช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ไปในตัวด้วยดีกว่า

นวดกดจุด

1. กดจุดหยุดหิวที่ใบหู

          จุดกึ่งกลางใบหู เหนือติ่งหูขึ้นมานิดหน่อย เป็นจุดควบคุมความหิว และมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ โดยให้นวดที่ตำแหน่งกระบังหู (จุดกระดูกอ่อนกึ่งกลางใบหู) และจุดกระดูกหูชั้นบน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ โดยนวดทั้งสองจุดนานจุดละ 1-3 นาที วันละ 3 ครั้ง ต่อเนื่อง 1 สัปดาห์ขึ้นไป เพื่อปรับสมดุลการทำงานของระบบภายในร่างกาย ทำให้รู้สึกหิวน้อยลงและระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายดีขึ้น

นวดกดจุด

2. กดจุดหยุดหิวที่ริมฝีปาก

          จุดนี้เรียกว่าจุดตี้ชาง อยู่ห่างจากบริเวณมุมปากทั้งสองข้างประมาณ 0.5 เซนติเมตร ในทางแพทย์แผนจีน จุดนี้จะถือว่าเป็นจุดของกระเพาะอาหาร การกดจุดตี้ชางจะช่วยลดไฟในกระเพาะอาหาร ช่วยระงับความหิวของเราได้ โดยวิธีนวดกดจุดนี้ ให้กดจุดนี้ก่อนรับประทานอาหาร 200-300 ครั้ง ทำบ่อย ๆ ทุกวันความอยากอาหารเกินพอดีก็จะลดน้อยลง หิวน้อยลงนั่นเอง

นวดกดจุด

3. กดจุดหยุดหิวใต้จมูก

          จุดหยุดหิวจุดนี้จะอยู่ระหว่างเหนือริมฝีปากกับใต้สันจมูก ซึ่งตามหลักการฝังเข็มแล้วจุดนี้ถือเป็นจุดควบคุมความหิวและช่วยผ่อนคลายความเครียดไปด้วยในตัว ดังนั้นใครมักจะกินจุเพราะเครียดก็ลองใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางค่อย ๆ นวดคลึง ณ จุดดังกล่าว นานครั้งละ 5 นาที วันละ 2 ครั้งเป็นประจำ

นวดกดจุด

4. กดจุดหยุดหิวที่ศีรษะ

          ทางการแพทย์แผนจีนเรียกจุดนี้ว่าจุดไป๋ฮุ่ย ซึ่งเป็นจุดที่อยู่บริเวณกึ่งกลางกระหม่อม โดยลองใช้นิ้วกลางทาบกึ่งกลางศีรษะ นิ้วโป้งแตะหลังใบหู แล้วหาจุดที่อยู่ตรงหลางรอยบุ๋มของกะโหลก เมื่อเจอแล้วให้นวดเป็นวงกลมประมาณ 20 ครั้ง

นวดกดจุด
 
5. กดจุดหยุดหิวที่หัวคิ้ว

          บริเวณหัวคิ้วทั้งสองข้างใกล้กับสันจมูก ใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้นวดคลึงเบา ๆ ประมาณ 30 วินาที จุดนี้จะช่วยลดความตึงเครียดและช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และเมื่อร่างกายผ่อนคลายมากขึ้นก็จะหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินออกมา ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและลดอาการหิวลงไปได้

          การนวดกดจุดเป็นเพียงอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยแก้หิว ปราบอาการกินตะบี้ตะบันให้เราได้เท่านั้นนะคะ ซึ่งคนที่ต้องการกดจุดหยุดหิวก็ควรต้องหมั่นนวดจุดดังกล่าวเป็นประจำและทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อปรับสมดุลการทำงานของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก ลดความอ้วนด้วย แนะนำให้ควบคุมอาหาร พร้อมกับออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน ด้วยล่ะ

          ทว่าใครอยากกำจัดความหิวในทันทีทันใด ลองวิธีด้านล่างนี้ดู

          - ปราบทุกความอยากอาหารเพียงปลายนิ้ว กำจัดความหิวใน 30 วินาที !

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม
เฟซบุ๊ก แพทย์จีน สพล สมวงษ์
prevention


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีนวดกดจุดหยุดหิว ข่มความอยากกินให้ยอมสยบ จบกับความอ้วน ! โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2561 เวลา 12:09:00 9,266 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP