ใช้ยาความดัน Valsartan อยู่ ต้องทำอย่างไร บอกไว้ ห้ามหยุดยาเด็ดขาด !

          ยารักษาความดันโลหิตสูง Valsartan ที่พบสารก่อมะเร็ง ใครใช้อยู่อย่าเพิ่งตกใจ แต่เตือนไว้ว่าอย่าหยุดยาเด็ดขาด
ยาความดัน

          จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประกาศเรียกเก็บคืนผลิตภัณฑ์ยาวาลซาร์แทน (Valsartan) ซึ่งเป็นยารักษาโรคความดันโลหิตสูง หลังพบสารก่อมะเร็งในวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตยาจากบริษัท Zhejiang Huahai Pharmaceuticals ประเทศจีน [อ่านข่าว อย. เรียกคืนยา Valsartan ยาความดัน 5 ตำรับจากจีน หลังพบสารก่อมะเร็ง]

          เรื่องนี้ทำให้ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ที่ใช้ยาในกลุ่ม Valsartan เกิดความกังวลว่า ยาที่เราทานอยู่เป็นประจำมีสารก่อมะเร็งหรือไม่ วันนี้จึงมีข้อมูลมาแนะนำกันค่ะ

ยารักษาความดันโลหิตสูงที่เราใช้มีสารก่อมะเร็งหรือไม่ ?

          ก่อนจะตกอกตกใจไป ขอให้หยิบเม็ดยา แผงยาหรือกล่องยามาตรวจสอบกันก่อนเลยว่า มีชื่อทางการค้า และทะเบียนตำรับยาตรงกับเลขที่ต่อไปนี้หรือไม่

          1. VALSARIN 80 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 4/60 (NG)
          2. VALSARIN 160 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 5/60 (NG)
          3. VALSARIN 320 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 6/60 (NG)
          4. VALATAN 80 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 9/54 (NG)
          5. VALATAN 160 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 10/54 (NG)


          หากชื่อและทะเบียนตำรับยาไม่ตรงกับ 5 ตำรับนี้ ก็สบายใจได้ว่า ตัวยาที่เราใช้ไม่ใช้ลอตยาที่ตรวจพบสารก่อมะเร็ง

          ส่วนถ้าตรวจสอบดูแล้ว เห็นยาชื่อ VALATAN หรือ VALSARIN เหมือนกัน แต่ทะเบียนตำรับยาไม่ตรงกับ 5 ตำรับที่บอกไป ก็แสดงว่าเป็นยาลอตอื่น ไม่ใช่ยาที่ปนเปื้อนสารเช่นกันค่ะ

แล้วถ้าใช้ยา Valsartan 5 ตำรับนี้อยู่ ต้องทำอย่างไร ?

          แต่หากตรวจสอบแผงยาพบว่า เราใช้ยาตำรับที่พบสารก่อมะเร็งอยู่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็แนะนำให้ปฏิบัติตามนี้

          1. ไปเปลี่ยนยา ณ โรงพยาบาล คลินิก หรือสถานพยาบาลที่ได้รับการจ่ายยา โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

          2. หากยังไม่สามารถไปเปลี่ยนยาได้ในระยะนี้ ก็อย่าหยุดการทานยา เพราะยาวาลซาร์แทน (กลุ่ม Angiotensin II Receptor Blocker: ARB) เป็นยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่มีความจำเป็นต้องใช้ยาอย่างต่อเนื่อง

          อย่างไรก็ตาม แม้บริษัทจีนจะออกมายอมรับว่ามีสารปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ แต่จากการศึกษาข้อมูลความปลอดภัยย้อนหลัง ยังไม่พบว่าผู้ป่วยมีประเด็นการเกิดมะเร็งจากยานี้ที่ใช้วัตถุดิบจากจีน

           3. ผู้ป่วยที่เคยได้รับผลิตภัณฑ์ยาวาลซาร์แทนในการรักษามาอย่างต่อเนื่อง ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้ยารักษาโรคความดันโลหิตสูงตัวอื่น โดยยังคงสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ยาวาลซาร์แทน เลขทะเบียนตำรับอื่นที่ไม่มีการปนเปื้อนได้

           ทั้งนี้ ทะเบียนที่มีตัวยาสำคัญ วาลซาร์แทน ที่ยังสามารถใช้ได้อยู่ ปัจจุบันรวมทุกความแรงมีจำนวน 38 ทะเบียนตำรับ แบ่งเป็นของผู้นำเข้า 31 ตำรับ และของผู้ผลิตในไทย 7 ตำรับ

          4. สามารถใช้ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ในยายี่ห้ออื่นที่ไม่ใช่ใน 5 ตำรับดังกล่าวได้

ยาความดัน

          ด้านโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้ประกาศให้ผู้ป่วยที่รับยา Valatan จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สามารถนำยามาเปลี่ยนใหม่ได้ โดยติดต่อที่หน่วยจ่ายยาชั้น M อาคารภูมิสิริฯ ตั้งแต่เวลา 8.30-20.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ

ยาความดัน

ยา Valsartan ก่อมะเร็งได้จริงหรือ ?

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. ระบุว่า ขณะนี้แม้จะยังไม่พบว่าก่อโรคในคน แต่เมื่อพบความไม่ปลอดภัยในสัตว์ทดลอง ซึ่งตามหลักการแล้วหากพบสารตัวใดเกิดอันตรายในสัตว์ทดลองแล้ว ก็มีโอกาสเกิดอันตรายกับมนุษย์ ดังนั้น หลายประเทศทั่วโลก จึงได้ออกมายกเลิกทะเบียนตำรับ รวมถึงประเทศไทยด้วยที่ตอนนี้อยู่ระหว่างเรียกคืนยา 5 ตำรับ จาก 2 บริษัท ออกจากท้องตลาด อย่างไรก็ตามยา 5 ตำรับนี้ เป็นยานอกบัญชียาหลักแห่งชาติ จึงคาดว่าปริมาณการผลิต การใช้ ไม่น่าจะมีมากนัก

          ดังนั้น ขอย้ำอีกครั้งว่า หากเราใช้ยาตัวนี้อยู่ ขอให้ติดต่อไปยังสถานพยาบาลที่จ่ายยาให้เรา เพื่อเปลี่ยนยาตัวใหม่ได้เลยนะคะ ส่วนใครที่ยังไม่สามารถไปเปลี่ยนยาได้ในช่วงนี้ ก็สามารถทานยาเดิมต่อไปก่อนได้ ห้ามหยุดยาเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย แล้วหาเวลาไปเปลี่ยนเป็นยาตัวใหม่เพื่อความปลอดภัยค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใช้ยาความดัน Valsartan อยู่ ต้องทำอย่างไร บอกไว้ ห้ามหยุดยาเด็ดขาด ! โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2561 เวลา 14:53:24 19,391 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP