อย. เรียกคืนยา Valsartan ยาความดัน 5 ตำรับจากจีน หลังพบสารก่อมะเร็ง

           อย. เรียกคืน ยาวาลซาร์แทน (Valsartan) ยารักษาความดัน 5 ตำรับ จากแหล่งผลิตในจีน หลังพบสารก่อมะเร็ง เตือนประชาชนตรวจสอบ หากพบกำลังใช้อยู่ให้ส่งคืน รพ. - ร้านยา พร้อมใช้ตำรับอื่นทดแทน แต่อย่าหยุดกินยา เพราะอาจเป็นอันตรายในผู้ป่วยบางราย
Valsartan
           เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2561 มีรายงานว่า เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ออกมาประกาศเตือนภัยผู้บริโภคและบุคลากรทางการแพทย์ เกี่ยวกับการพบสารก่อมะเร็งในวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต "ยาวาลซาร์แทน (Valsartan)" ซึ่งเป็นยารักษาโรคความดันโลหิตสูง จากแหล่งผลิตจากจีน โดยบริษัท Zhejiang
Huahai Pharmaceuticals ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบวาลซาร์แทน ในประเทศจีน ได้ออกมายอมรับถึงความผิดพลาดดังกล่าว ว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตวัตถุดิบ

           ทั้งนี้ นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการ อย. ระบุว่า ในประเทศไทยมีการนำเข้าตัวยาดังกล่าวจำนวน 14 ตำรับ ซึ่งพบมี 5 ตำรับ ที่บริษัทรับวัตถุดิบจากบริษัท Zhejiang Huahai Pharmaceuticals มาผลิตและจัดจำหน่าย คือ บริษัท สีลมการแพทย์ จำกัด และ บริษัท ยูนีซัน จำกัด และขณะนี้ได้ออกมาตรการเรียกเก็บคืนยาใน 5 ตำรับทุกรุ่นการผลิตแล้ว

           โดย 5 ตำรับ ที่พบสารก่อมะเร็ง ได้แก่

           1. VALSARIN 80 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 4/60 (NG)
           2. VALSARIN 160 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 5/60 (NG)
           3. VALSARIN 320 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 6/60 (NG)
           4. VALATAN 80 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 9/54 (NG)
           5. VALATAN 160 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 10/54 (NG)

Valsartan

           อย่างไรก็ตาม การปนเปื้อนสารก่อมะเร็งนี้ เกิดจากกระบวนการผลิตวัตถุดิบ ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดในการผลิตยาสำเร็จรูป ดังนั้น หากทั้งสองบริษัท สามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาการปนเปื้อนสารก่อมะเร็งนี้ได้แล้วเสร็จ ก็จะสามารถผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาวาลซาร์แทนได้ดังเดิม

           ทั้งนี้ ยาวาลซาร์แทน (กลุ่ม Angiotensin II Receptor Blocker: ARB) เป็นยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่มีความจำเป็นต้องใช้ยาอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยที่เคยได้รับยาตัวนี้ในการรักษามาอย่างต่อเนื่อง ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้ยาชนิดอื่น แต่ยังคงสามารถใช้ยาวาลซาร์แทน เลขทะเบียนตำรับอื่นที่ไม่มีการปนเปื้อนได้

           ขณะที่เพจ Drama-addict ซึ่งเผยรายชื่อตัวยาวาลซาร์แทนตำรับอื่น ๆ ที่ไม่พบสารก่อมะเร็งและยังสามารถใช้ต่อได้ เพราะใช้วัตถุดิบและผลิตในยุโรปทั้งหมด ชื่อยาเหล่านี้ ได้แก่

           - Diovan
           - Co-Diovan
           - Tareg
           - Co-Tareg
           - Valpres
           - Exforge
           - Exforge-HCT
           - Dafiro
           - Entresto

Valsartan

           อย่างไรก็ตาม เพจ 1412 Cardiology ยังได้โพสต์ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หากพบว่ากำลังใช้ยาตำรับที่มีปัญหาดังกล่าว ให้รีบติดต่อส่งคืนและขอเปลี่ยนยากับโรงพยาบาลหรือร้านขายยาทันที แต่อย่าหยุดยาจนกว่าจะได้รับการเปลี่ยน เพราะการหยุดยา Valsartan อาจเป็นอันตรายได้มากในผู้ป่วยบางราย           นอกจากนี้ ทางเพจ Drama-addict ได้โพสต์ภาพวิธีดูชื่อบนแผงยา ว่าใช่ตัวยาที่ทาง อย. เรียกเก็บคืนหรือไม่


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย. เรียกคืนยา Valsartan ยาความดัน 5 ตำรับจากจีน หลังพบสารก่อมะเร็ง โพสต์เมื่อ 15 กรกฎาคม 2561 เวลา 14:28:09 56,023 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP