x close

10 ความเสี่ยงสาว ๆ ดื่ม เหล้า-เบียร์ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำหน้าแก่ !

          โทษของสุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจส่งผลให้เสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม และความเสี่ยงสุขภาพอื่น ๆ มากขึ้นรู้ไหมคะสาว ๆ

โทษของการดื่มเหล้า

          สาวนักปาร์ตี้ที่ไปสนุกแต่ละทีต้องมีดื่มเหล้า-เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เตือนไว้เลยค่ะว่าคุณกำลังทำลายสุขภาพตัวเองลงไปทุกวัน ๆ ด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เหล่านี้ อีกทั้งยังอาจจะเพิ่มความเสี่ยงโรคร้ายให้ร่างกายไม่รู้ตัว อย่างโรคและความไม่สบายกายดังต่อไปนี้ไง

โทษของการดื่มเหล้า

1. หน้าแก่ มีริ้วรอยก่อนวัย

          เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะเป็นเหล้าหรือเบียร์ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายสูญเสียน้ำ เซลล์ก็จะเสื่อมเร็ว ก่อให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย โดยเฉพาะผู้หญิงที่ดื่มหนัก ทั้งผมและผิวจะดูเศร้าหมอง ไม่สดใส กระชุ่มกระชวย

2. สูญเสียกล้ามเนื้อ

          นอกจากเซลล์ผิวจะเสื่อมเร็วแล้ว โทษของการดื่มเหล้ายังจะทำให้สาว ๆ สูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นใครที่ตั้งใจปั้นก้น สร้างกล้ามหน้าท้อง บอกเลยว่าความเหน็ดเหนื่อยอดทนต่อการออกกำลังกายของคุณจะเสียเปล่าทันทีที่ดื่มเหล้า ดื่มเบียร์บ่อย ๆ

โทษของการดื่มเหล้า

3. อ้วนขึ้น

          กินเบียร์กินเหล้าแล้วตัวบวม อ้วนขึ้น นี่ล่ะค่ะผลของมัน เพราะเหล้าและเบียร์แคลอรีไม่น้อยเลยนะคะ ยิ่งกินมากก็ยิ่งได้รับพลังงานส่วนเกินมาก + กับแกล้มเข้าไปก็ยิ่งแล้วใหญ่ ความอ้วนมาเยือนได้ง่าย ๆ ภายในพริบตา

4. เสี่ยงอัลไซเมอร์

          ผลการศึกษาจาก Rutgers University พบว่า การดื่มแอลกอฮอล์มีผลให้เซลล์สมองเสื่อมลงเร็วขึ้น 40% ในผู้หญิงวัยทำงาน ส่งผลให้มีอาการหลง ๆ ลืม ๆ บ่อยขึ้น และคนที่ดื่มเกินวันละ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ยิ่งจะเสี่ยงภาวะสมองเสื่อมได้มากกว่าเป็นเท่าตัว

โทษของการดื่มเหล้า

5. โรคความดันโลหิตสูง

          งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Hypertension ระบุว่า ผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์เกินสัปดาห์ละ 10 แก้ว จะมีความเสี่ยงความดันโลหิตสูงกว่าปกติ 12 จุด และเมื่อเทียบกับเพศชายแล้วก็พบว่า การดื่มแอลกอฮอล์ในเพศหญิงส่งผลให้เสี่ยงภาวะความดันโลหิตสูงมากกว่าถึง 2 เท่าเชียวล่ะค่ะ

6. มะเร็งเต้านม

          มีงานวิจัยที่พบว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนกระตุ้นโรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิงมากขึ้นด้วย โดยการดื่มแอลกอฮอล์ 10 กรัม (ไวน์ 1 แก้ว ปริมาณ 4 ออนซ์)/วัน เป็นเหตุให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น 10%

โทษของการดื่มเหล้า

7. โรคซึมเศร้า

          ผู้หญิงมีอารมณ์เหวี่ยง ๆ อันเนื่องมาจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละรอบเดือนอยู่แล้ว ซึ่งหากมีพฤติกรรมชอบดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดความรู้สึกด้านลบได้ง่ายมากขึ้น ส่งผลให้มวลความสุขในชีวิตลดลง และแอลกอฮอล์อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้สารเคมีในสมองเปลี่ยนไป เสี่ยงต่อโรคซึมเศร้าได้เลย

8. ส่งผลร้ายต่อลูกในครรภ์

          มีการศึกษาพบว่า ผู้หญิงนักดื่มจะมีภาวะมีบุตรยาก เสี่ยงแท้งบุตร และด้วยฤทธิ์แอลกอฮอล์ที่ส่งผลต่อระบบประสาทและสมอง ก็อาจจะส่งผลต่อลูกในครรภ์ เสี่ยงต่อภาวะเด็กพิการด้านสติปัญญามากขึ้นด้วย

โทษของการดื่มเหล้า

9. เสี่ยงโรคตับ

          เหล้า เบียร์​ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีส่วนทำลายเซลล์และการทำงานของตับ ก่อให้เกิดอาการตับอักเสบ และภาวะตับแข็งได้ ดังนั้นคนที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ ก็เสี่ยงต่อโรคตับมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์อยู่แล้ว

10. อันตรายต่อร่างกายและทรัพย์สิน

          ในตอนสติสัมปชัญญะครบถ้วนสมบูรณ์ ผู้หญิงก็เสี่ยงเป็นเหยื่อทางอาชญากรรมทั้งปล้น จี้ หรือถูกกระทำชำเรา และยิ่งถ้าดื่มเหล้า เบียร์ ขาดสติ ความเสี่ยงที่จะถูกทำร้ายร่างกายก็ยิ่งมากขึ้นไปใหญ่ ยังไง ๆ ก็มีแต่ผลเสียมากกว่าผลดีนะคะ

          ถ้าพูดถึงอันตรายจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จริง ๆ แล้วคงไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะอย่างที่บอก เหล้า เบียร์ น้ำเปลี่ยนนิสัย ทำให้เราขาดสติและขาดความยับยั้งชั่งใจ จนอาจเป็นเหตุให้สร้างวีรกรรมไม่น่าจดจำ หรือกระทำการอันใดที่ไม่สมควรลงไปก็ได้นะคะ ดังนั้น ไม่ดื่ม ไม่เมา ครองสติตัวเราไว้ดีกว่าเนอะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
womenshealthmag
helpguide


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ความเสี่ยงสาว ๆ ดื่ม เหล้า-เบียร์ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำหน้าแก่ ! อัปเดตล่าสุด 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 13:49:25 94,084 อ่าน
TOP