x close

5 วิธีลดไข้ บรรเทาอาการไม่สบายให้หายป่วยไว ๆ


          ไข้ขึ้นสูง ตัวร้อน ลดไข้ยังไงให้ไข้ลงได้เร็วที่สุด จะได้หายทรมานจากอาการไข้ ตัวร้อน ไม่ต้องนอนซมนาน ๆ

การปฐมพยาบาล

          ตัวร้อน ไข้ขึ้นสูง อยากลดไข้ลงไว ๆ จะได้ไม่ต้องนอนป่วยทรมานร่างกายอยู่อย่างนี้ ใครไม่สบาย ไข้สูง หรือคนใกล้ตัวป่วยเป็นไข้อยู่ ลองมาดูวิธีลดไข้ให้ตัวหายร้อนจี๋ และรีบฟื้นตัวจากไข้กันค่ะ

1. ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นลดไข้

การปฐมพยาบาล

          สำหรับอาการไข้สูง ตัวร้อนจัด แถมด้วยอาการหนาวสั่น ในกรณีนี้ให้ใช้น้ำอุ่นเช็ดตัว โดยพยายามเช็ดถูที่ตัวแรงนิดนึงเพื่อช่วยกระตุ้นรูขุมขนให้เปิดกว้างขึ้น ซึ่งจะช่วยระบายความร้อนในร่างกายได้ดีขึ้นด้วยนะคะ แต่สำหรับอาการไข้ขึ้นสูงแบบไม่หนาวสั่น ในกรณีนี้สามารถใช้น้ำอุณหภูมิปกติเช็ดตัวได้ ทั้งนี้ควรเช็ดตัวคนไข้ทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อช่วยให้ไข้ลดลงเร็วขึ้น

2. วิธีเช็ดตัวลดไข้ด้วยมะนาว

การปฐมพยาบาล

          จากการวิจัยประสิทธิผลของการใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวในการเช็ดตัวลดไข้ในผู้ป่วยเด็กที่รักษาในโรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ พบว่า การใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวช่วยให้ไข้ลดลงเร็วกว่าเดิมถึงสองเท่า เนื่องจากมะนาวมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ช่วยให้ผู้ป่วยสบายตัว จึงอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ไข้ลดลงได้เร็ว

          ทั้งนี้วิธีเช็ดตัวลดไข้ด้วยมะนาวสามารถทำได้โดยเตรียมน้ำอุ่น 2 ลิตร จากนั้นนำมะนาวทั้งลูกมาคลึงลงในน้ำอุ่นสักพัก เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยจากเปลือกมะนาวซึมออกมา แล้วจึงค่อยผ่ามะนาวและบีบน้ำมะนาวใต้น้ำอุ่นหมดทั้งลูก เมื่อผสมน้ำเสร็จแล้วให้นำผ้าสะอาดมาชุบน้ำที่ผสมไว้แล้วจึงไปเช็ดตัวผู้ป่วย 

3. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

การปฐมพยาบาล

          เพื่อเป็นการลดไข้อีกทางหนึ่ง ผู้ป่วยควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2,000-3,000 ซี.ซี โดยควรจิบน้ำอุณหภูมิห้องเรื่อย ๆ

4. รับประทานยาลดไข้

การปฐมพยาบาล

          หากเช็ดตัวแล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้น ให้รับประทานยาพาราเซตามอลทุก ๆ 4 ชั่วโมง พร้อมกับหมั่นเช็ดตัวไปด้วย ก็จะช่วยให้อาการไข้ลดลงเร็วขึ้นได้ ทว่าในกรณีที่ไข้ไม่ยอมลดจริง ๆ แถมยังมีอาการผิดปกติทั้งหนาวสั่น คลื่นไส้ อาเจียน หรือถ่ายท้อง กรณีนี้ควรพาผู้ป่วยไปพบแพทย์โดยด่วนจะปลอดภัยกว่าค่ะ

5. พักผ่อนเยอะ ๆ

การปฐมพยาบาล

          ถ้าไม่สบาย ตัวร้อน ปวดหัว และอ่อนเพลีย ต้องนอนพักผ่อนให้เยอะ ๆ อย่าออกไปตากแดด ตากลม เพราะเดี๋ยวไข้จะยิ่งขึ้นสูงไปอีก

          นอกจากนี้หากเป็นผู้ป่วยโรคไข้หวัดชนิดใดก็ตาม ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจาย รวมทั้งป้องกันร่างกายได้รับเชื้อโรคอื่น ๆ เพิ่มมาด้วย ที่สำคัญหากป่วยก็ไม่ควรไปอยู่ในที่สาธารณะ เช่น โรงเรียน ที่ทำงาน ห้างสรรพสินค้า และพื้นที่ที่มีคนแออัดจำนวนมาก เพราะอาจได้รับเชื้อโรคหรือเป็นตัวการแพร่เชื้อโรคไปให้บุคคลอื่นป่วยเพิ่ม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีลดไข้ บรรเทาอาการไม่สบายให้หายป่วยไว ๆ อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2564 เวลา 15:19:06 375,470 อ่าน
TOP