x close

5 วิธีกินชาไข่มุกแบบไม่อ้วน คนไดเอตไม่ต้องห่วงเลย !

          รู้สึกเสพติดชาไข่มุกแบบหยุดไม่ได้ยั้งไม่อยู่ แต่ไม่อยากตัวอ้วนกลมเพราะชานมไข่มุก เราก็มีวิธีกินชาไข่มุกไม่อ้วนมาฝาก
ชาไข่มุก

          วงการชาไข่มุกเข้าง่าย ออกยาก และหลายคนก็ติดแหง็กอยู่กับความอร่อยของชาไข่มุกใช่ไหมคะ แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าชานมไข่มุก 1 แก้วมีแคลอรีล้นปรี่ แต่ก็หยุดตัวเองไม่ให้กินชาไข่มุกไม่ได้เลย ว้า...ไม่อยากอ้วนแต่ติดชานมไข่มุก มีวิธีกินชาไข่มุกไม่อ้วนบ้างไหมอะ ลองมาดูซิ

ชาไข่มุก แคลอรีล้นปรี่นะจ๊ะ

          แคลอรีในชานมไข่มุก 1 แก้ว ให้พลังงานประมาณ 200-400 กิโลแคลอรี หรือเทียบเท่าแคลอรีในก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม  หรือข้าว 3-4 ทัพพี ขณะที่ปริมาณน้ำตาลในชาไข่มุกมีตั้งแต่ 8-11 ช้อนชาต่อแก้ว ซึ่งจริง ๆ แล้ว ใน 1 วันเราไม่ควรกินน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา

          หรือใครอยากจะเจาะลึกไปกว่านั้นว่าไข่มุก 1 เม็ด มีแคลอรีเท่าไร คำตอบคือ ไข่มุกที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลังต้มกับน้ำตาลก็มีแคลอรีตั้งแต่ 2-4 กิโลแคลอรีต่อเม็ด หนำซ้ำยังไม่มีคุณค่าทางสารอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายเลย เพราะการดื่มชาคู่กับนมหรือน้ำตาล จะลดคุณสมบัติของชาในการต้านอนุมูลอิสระ และหากดื่มมาก ๆ ยังเสี่ยงต่อโรคอ้วน เบาหวาน ไขมันเกาะตับ โรคหัวใจและหลอดเลือดอีกต่างหาก

ชาไข่มุก

กินชาไข่มุกไม่อ้วน กินยังไงดี

          อย่างที่เห็นว่าแคลอรีในชาไข่มุกไม่น้อยเลย ทั้งน้ำตาล ทั้งแป้ง ทั้งนม ครีมเทียม ล้วนแต่เป็นของพาอ้วนทั้งนั้น แต่คนที่ลดน้ำหนักหรือกลัวอ้วนก็ไม่ต้องกังวลไป อยากกินไข่มุกก็กินได้ ด้วยวิธีกินชาไข่มุกไม่อ้วนตามนี้เลย

1. เลือกดื่มชาไข่มุกหวานน้อย

ชาไข่มุก

          ร้านชาไข่มุกส่วนมากจะมีให้เลือกระดับความหวานของชา ซึ่งถ้าเราไม่อยากได้ปริมาณน้ำตาลเกินปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ ก็เลือกระดับความหวานของชาให้น้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ โดยแรก ๆ อาจจะหวาน 50% แล้วค่อย ๆ ลดให้เหลือ 30% ตามลำดับก็ได้ และถ้าหลีกเลี่ยงการใส่ครีมเทียมได้ก็จะดีมาก

2. ไซซ์เล็กก็พอ

          นอกจากระดับความหวานที่มีให้เลือกแล้ว บางร้านยังมีขนาดแก้วให้เลือกด้วย ตั้งแต่แก้วไซซ์เล็ก ไซซ์กลาง ไปจนไซซ์ใหญ่ ซึ่งไม่บอกก็น่าจะรู้นะคะว่าเราควรเลือกแก้วไซซ์เล็กที่สุด กินให้พอหายอยากก็พอ หุ่นจะได้ไม่เสียเนอะ

3. กินชาไข่มุกแล้วต้องลดอาหารอย่างอื่น


ชาไข่มุก

          ถ้าวันไหนกินชาไข่มุกแล้ว ก็ควรงดอาหารบางอย่างลง โดยเฉพาะอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล กินข้าวให้น้อยลง เพื่อเซฟตัวเองจากการได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ

4. กินพอหายอยาก

          ถ้าลดความหวานก็ไม่อร่อย ลดไซซ์แก้วก็ไม่ได้ งั้นเราเลือกกินชาไข่มุกแค่ครึ่งแก้วพอ หรือดูดสักหน่อยพอให้หายอยาก แล้วตัดใจทิ้งชาไข่มุกที่เหลือไปอย่างไม่ต้องเสียดาย ท่องไว้ในใจว่ากินชาไข่มุกหมดแก้วเท่ากับกินก๋วยเตี๋ยว 1 ชามเลยนะ

5. บังคับตัวเองกินแค่ไม่เกินสัปดาห์ละแก้ว

          ถ้ากินชาไข่มุกทุกวันก็คงอ้วนแน่ ๆ ดังนั้นบังคับตัวเองให้กินชาไข่มุก 1 แก้วต่อสัปดาห์ หรือ 2 แก้วต่อเดือนก็พอค่ะ หรือพยายามกินให้น้อยที่สุด นอกจากจะตัดทอนแคลอรีจากชาไข่มุกไปแล้ว ยังถือเป็นวิธีประหยัดเงินอีกด้วยนะ

ชาไข่มุก

          แน่นอนว่าถ้าอยากกินของอร่อยที่มีแคลอรีสูง แต่ดันไม่อยากอ้วน เราก็ควรยับยั้งชั่งใจ กินในปริมาณที่เหมาะสม ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี, เครือข่ายคนไทยไร้พุง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีกินชาไข่มุกแบบไม่อ้วน คนไดเอตไม่ต้องห่วงเลย ! อัปเดตล่าสุด 7 ตุลาคม 2563 เวลา 11:34:16 72,016 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP