x close

4 สรรพคุณของเห็ดโคน ประโยชน์โดนใจ อร่อยได้ปีละครั้ง

          เห็ดโคนเป็นเมนูเด็ดที่หลายคนชอบและรอคอยให้เห็ดโคนออกอย่างใจจดใจจ่อ แต่นอกจากเห็ดโคนจะอร่อยแล้ว ประโยชน์ของเห็ดโคนยังดีต่อสุขภาพด้วย
เห็ดโคน

          เห็ดที่รสชาติอร่อยและมีราคาแพง แถมยังหากินยาก โจทย์มาแบบนี้หลายคนนึกถึงแต่เห็ดโคนเป็นชื่อต้น ๆ เพราะเห็ดโคนเป็นเห็ดที่เพาะไม่ได้ จะออกดอกให้กินก็แค่ปีละครั้งเท่านั้นในช่วงหน้าฝน แต่รสชาติของเห็ดโคน ใครได้ลิ้มลองแล้วชอบกันมาก ด้วยเหตุนี้ราคาเห็ดโคน จึงค่อนข้างสูง กิโลกรัมละ 300-500 บาทเลยทีเดียว เพราะหากินยากและอร่อยนั่นเอง ทว่านอกเหนือจากความอร่อยแล้ว เห็ดโคนสรรพคุณยังดีต่อร่างกาย ตามนี้เลย

เห็ดโคน มารู้จักกันหน่อย

          เห็ดโคนมีชื่อในภาษาไทยหลายชื่อด้วยกัน เช่น เห็ดปลวก หรือเห็ดโคนปลวก เพราะเห็ดโคนชอบขึ้นใกล้ ๆ จอมปลวก ส่วนชื่อทางวิทยาศาสตร์ของเห็ดโคนคือ Termitomyces คล้ายคลึงกับชื่อภาษาอังกฤษว่า Termite mushroom

          ลักษณะของเห็ดโคนเมื่อยังอ่อนจะมีรูปร่างแบบกรวยคว่ำ หรือชามคว่ำที่มียอดนูนทู่หรือแหลม แต่เมื่อดอกแก่หมวกจะค่อย ๆ กางออกจนเกือบแบนราบ แต่ยังคงเห็นยอดนูนตรงกลางหมวกอยู่ และส่วนของยอดนูนจะมีสีเข้มกว่าส่วนอื่น ๆ ของเห็ด

          สีของหมวกเห็ดมีตั้งแต่สีครีม สีน้ำตาลอ่อนปนเหลืองอ่อน สีน้ำตาลปนเหลืองทอง สีน้ำตาลปนแดง และสีเทา เนื้อของหมวกมีสีขาวและแน่น ครีบไม่ยึดติดกับก้านหรือติดเพียงเล็กน้อย ก้านดอกติดอยู่กลางหมวก ผิวก้านเรียบ มีสีขาวออกครีม ๆ รูปทรงกระบอกหรือมีโคนก้านที่พองใหญ่กว่าปลายก้าน ก้านส่วนใหญ่จะฝังอยู่ใต้ดินภายในรังปลวก ลึกลงไปกว่านั้นจะเป็นรากเทียมที่มีลักษณะเรียวยาว

เห็ดโคน

เห็ดโคน กับคุณค่าทางโภชนาการ ต่อ 100 กรัม

          เห็ดโคนสด 100 กรัม มีคุณค่าทางสารอาหาร ดังนี้

               - พลังงาน 89.07 กิโลแคลอรี

               - น้ำ 93 กรัม

               - โปรตีน 2.9 กรัม

               - ไขมัน 0.2 กรัม

               - คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม

               - ใยอาหาร 0.6 กรัม

               - เถ้า 0.6 กรัม

               - แคลเซียม 8 มิลลิกรัม

               - ฟอสฟอรัส 6.6 มิลลิกรัม

               - เหล็ก 1.3 มิลลิกรัม

เห็ดโคน

เห็ดโคน สรรพคุณดีอย่างไร

1. บำรุงกำลัง

          เห็ดโคนมีรสหวาน มีฤทธิ์เป็นกลาง ตั้งแต่สมัยโบราณก็กินเห็ดโคนเป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยให้เจริญอาหาร กินแล้วเพิ่มความสดชื่น มีฤทธิ์กระจายโลหิต และคนไทยโบราณยังกินเห็ดโคนเป็นอาหารบำรุงสมองอีกด้วย

2. แก้ไอ ขับเสมหะ แก้คลื่นไส้

เห็ดโคน

          สรรพคุณของเห็ดโคนอีกอย่างคือช่วยย่อยอาหาร แก้อาการไอ ช่วยขับเสมหะ แก้บิด ลดอาการอาเจียน แน่นหน้าอก

3. ต้านเชื้อไทฟอยด์

          จากการทดลองทางเภสัชวิทยาพบว่า น้ำสกัดจากเห็ดโคนมีฤทธิ์ต้านเชื้อโรคได้หลายตัว โดยเฉพาะเชื้อไทฟอยด์และเชื่อ Enterobacteria และจากการทดลองให้อาสาสมัครดื่มน้ำสกัดเห็ดโคน 250 มิลลิลิตรก็ไม่พบอาการข้างเคียงใด ๆ

4. ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

          ในเห็ดโคนมีสาร Eritadenine ค่อนข้างเยอะ ซึ่งสารชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยละลายไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด ส่งผลให้โอกาสเกิดโรคหัวใจลดน้อยลงด้วย เห็ดโคนจึงเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมไขมันในเส้นเลือด รวมทั้งผู้ป่วยโรคหัวใจ

เห็ดโคนทำอะไรกินดี

เห็ดโคน

          เมนูเห็ดโคน สามารถนำไปทำอาหารได้ตามนี้เลย

               - ยำเห็ดโคนสด

               - เห็ดโคนดอง

               - แกงเห็ดโคนใส่หมูสับ

               - ผัดพริกเห็ดโคน

               - ต้มยำเห็ดโคน

               - ลาบเห็ดโคน

               - เห็ดโคนทอด

เห็ดโคน

เห็ดโคนก็มีข้อควรระวังในการกิน

          แม้เห็ดโคนจะไม่มีพิษ แต่เห็ดมีโปรตีน ซึ่งบางคนอาจมีอาการแพ้โปรตีนจากเห็ดโคนได้ ดังนั้นหากยังไม่เคยกินเห็ดโคนมาก่อนอาจต้องลองกินเห็ดโคนในปริมาณน้อย ๆ เพื่อทดสอบอาการแพ้เห็ดโคนดูก่อน

          นอกจากนี้คนที่กินยากดภูมิคุ้มกัน คนที่ปลูกถ่ายอวัยวะ หรือผู้ป่วยโรคพุ่มพวง และโรครูมาตอยด์ ก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเห็ดด้วย เนื่องจากเห็ดมีฤทธิ์เพิ่มภูมิต้านทาน ซึ่งอาจทำให้อาการกำเริบได้ค่ะ

           อย่างไรก็ตาม เห็ดโคนจัดเป็นเห็ดที่มาจากธรรมชาติ ไม่ได้มาจากการเพาะ ดังนั้นเห็ดโคนจึงจัดอยู่ในกลุ่มเห็ดเพื่อสุขภาพ กินแล้วช่วยบำรุงร่างกาย ที่สำคัญคืออร่อยมาก ๆ ด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

สมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย
สำนักวิจัยและพัฒนา กรมป่าไม้
เทศบาลตำบลทุ่งข้าวพวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 สรรพคุณของเห็ดโคน ประโยชน์โดนใจ อร่อยได้ปีละครั้ง อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2562 เวลา 17:40:30 49,359 อ่าน
TOP