x close

ประกาศภาวะฉุกเฉินโลก อีโบลา ระบาดรอบใหม่ คร่า 1,600 ชีวิตในคองโก


          WHO ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วโลก หลัง อีโบลา เริ่มระบาดในคองโก แอฟริกากลาง แม้ยังไม่ถึงขั้นให้ปิดกั้นการเดินทางและการค้า แต่ถึงเวลาที่โลกควรตื่นตัว

อีโบลา
ภาพจาก JOHN WESSELS / AFP

           วันที่ 18 กรกฎาคม 2562 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้วิกฤตการณ์ อีโบลา ซึ่งแพร่ระบาดในสาธารณรัฐคองโก จัดเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (PHEIC) ซึ่งเป็นระดับการแจ้งเตือนสูงสุดที่ WHO สามารถทำได้ และที่ผ่านมาเคยมีการประกาศภาวะดังกล่าวเพียง 4 ครั้งเท่านั้น

           การประกาศเตือนดังกล่าวมีขึ้น ภายหลังจากเชื้ออีโบลาคร่าชีวิตประชาชนในคองโกไปกว่า 1,600 ชีวิต และล่าสุดพบว่าเชื้อได้เริ่มแพร่กระจายเข้าสู่เมืองโกมา (Goma) เมืองใหญ่ที่สุดของคองโก ซึ่งมีประชากรมากกว่า 2 ล้านคน อีกทั้งยังเป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญสำหรับผู้ที่จะเดินทางขึ้นไปยังพื้นที่ตอนเหนือของประเทศ รวมถึงมีท่าอากาศยานนานาชาติตั้งอยู่ในเมืองดังกล่าว

            เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ เผยว่า สำหรับการแพร่ระบาดของอีโบลาสู่เมืองโกมา ได้รับการตรวจพบหลังการเสียชีวิตของผู้ป่วยรายหนึ่ง ที่ใช้ชื่อปลอมปิดบังตัวตน และเดินทางเข้าเมืองโดยรถบัส ขณะนี้่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องดิ้นรนอย่างหนัก เพื่อติดตามตัวบุคคลใดก็ตามที่เคยติดต่อกับผู้ป่วยที่เสียชีวิต รวมถึงคนอีกหลายสิบคนซึ่งเดินทางมาโดยรถบัสคันเดียวกัน

           ด้าน นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ได้กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในกรุงเจนีวา เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (17 กรกฎาคม) ระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่โลกจะได้รับการแจ้งเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตามเขายอมรับคำแนะนำว่า ยังไม่ควรจำกัดเรื่องการเดินทางหรือการค้า รวมถึงยังไม่ต้องตั้งด่านคัดกรองโรคที่ท่าเรือหรือท่าอากาศยานในขณะนี้ นอกเหนือจากพื้นที่เสี่ยง

อีโบลา
ภาพจาก PAMELA TULIZO / AFP

          เขายอมรับว่า การแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลาเข้ามาสู่เมืองโกมา นับเป็นจุดเปลี่ยนเกมที่สำคัญ จึงถึงเวลาที่โลกควรจะต้องได้รับรู้ และทางองค์การอนามัยโลกเองก็ต้องเพิ่มความพยายามขึ้นอีกเป็นเท่าตัว ในการทำงานร่วมกับคองโก เพื่อยุติการแพร่ระบาดของโลก และสร้างระบบสาธารณสุขที่ดียิ่งขึ้น

          ทั้งนี้ สำหรับการประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ระดับการเตือนภัยสูงสุดของ WHO เคยมีการประกาศใช้มาแล้วในการแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลา ในพื้นที่แอฟริกาตะวันตก เมื่อปี 2557-2558 ซึ่งในครั้งนั้นคร่าชีวิตประชาชนไปกว่า 11,000 คน

          อนึ่ง สำหรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้ออีโบลานั้น ยังเป็นวัคซีนที่ไม่มีใช้ในคนทั่วไป แต่จะมีการให้วัคซีนในกลุ่มผู้ที่เคยติดต่อกับผู้ป่วยโดยตรง หรือคนที่กำลังจะติดต่อกับผู้ป่วยเท่านั้น วัคซีนดังกล่าวได้รับการพัฒนาขึ้นระหว่างการแพร่ระบาดของโรคในแอฟริกาตะวันออก และได้ถูกนำมาใช้ระหว่างการระบาดครั้งล่าสุด พบว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพถึง 99% และมีคนกว่า 161,000 คนแล้ว ที่เคยได้รับวัคซีนดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม : อีโบลา เจาะลึกไวรัสมรณะที่โลกหวาดกลัว

 อ่านเพิ่มเติม  : เชื้ออีโบลา กับ 8 เรื่องที่คุณควรรู้


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประกาศภาวะฉุกเฉินโลก อีโบลา ระบาดรอบใหม่ คร่า 1,600 ชีวิตในคองโก อัปเดตล่าสุด 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 22:03:51 12,232 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP