x close

เจ็บรูทวารตลอดเวลา จี๊ดหนักมากตอนขับถ่าย อาการต้องสงสัยฝีที่ก้น

          ฝีคัณฑสูตรหรือฝีที่ก้น เรามองไม่เห็นก็จริง แต่หากมีอาการเจ็บรูทวารตลอดเวลา และจะยิ่งเจ็บมากตอนขับถ่าย แบบนี้ต้องลองเช็กสักหน่อยว่าเราเป็นฝีที่ก้นหรือไม่ แล้วฝีที่ก้นเกิดจากอะไรกันแน่

ฝีที่ก้น

          ถ้าพูดถึงฝีคัณฑสูตรอาจจะไม่มีคนรู้จักเท่าไร แต่หากบอกว่าเป็นฝีที่ก้น  อันนี้อาจฟังดูใกล้ตัวมากขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักฝีที่ก้น หรือฝีคัณฑสูตรกันค่ะว่าเกิดจากอะไร แล้วฝีที่ก้น ฝีคัณฑสูตร รักษาได้ไหม อาการสังเกตดูยังไงว่าใช่ เอาเป็นว่ามาอ่านเพื่อทำความเข้าใจทุกประเด็นกันเลย

ฝีที่ก้น ฝีคัณฑสูตร เกิดจากอะไร

          ฝีที่ก้นหรือฝีคัณฑสูตรเกิดจากต่อมผลิตเมือกที่อยู่บริเวณขอบทวารหนักเกิดการอุดตันและอักเสบ จนกลายเป็นฝีหลบใน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหากมีฝีที่ก้น ฝีก็จะไม่แตกเอง แต่มักจะเป็นฝีเรื้อรัง มีอาการซ้ำ ๆ ไม่หายขาด จนกว่าจะผ่าตัดเอาฝีออกไป

          นอกจากนี้ ยังสามารถเกิดได้จากหลาย ๆ สาเหตุที่ทำให้เศษอุจจาระและเชื้อเข้าไปแทรกอยู่และเกิดการอักเสบขึ้น หรือป่วยด้วยโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับลำไส้ รวมทั้งการร่วมเพศทางทวารหนัก

ฝีที่ก้น

ฝีที่ก้น ฝีคัณฑสูตร ใครเสี่ยงบ้าง

          สาเหตุของฝีที่ก้นอาจยังไม่ทราบแน่ชัดว่าต่อมผลิตเมือกบริเวณขอบทวารหนักอุดตันได้อย่างไร แต่มักจะพบว่า ฝีคัณฑสูตรหรือฝีที่ก้น เกิดได้บ่อยกับคนกลุ่มนี้

          - ผู้ที่ขับถ่ายบ่อย วันละ 3-4 ครั้ง

          - พบในคนอายุน้อยมากกว่าผู้สูงอายุ เนื่องจากต่อมผลิตเมือกจะเสื่อมไปตามวัย

          - เพศชายเสี่ยงมากกว่าเพราะมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหูรูดมากกว่าเพศหญิง

ฝีที่ก้น ฝีคัณฑสูตร อาการเป็นอย่างไร


          หากมีอาการดังต่อไปนี้ อาจจะเข้าข่ายว่ามีฝีที่ก้นก็เป็นได้

               * ขอบทวารหนักบวมและเจ็บ

               * แก้มก้นด้านในบวมและเจ็บ

               * มีไข้

               * ปวดในทวารหนักตลอดเวลา และจะปวดมากตอนเบ่งถ่าย

               * มีตุ่มที่ก้น บริเวณขอบทวารหนัก ตุ่มนั้นคันและเจ็บ โดยอาจมีน้ำเหลืองซึมออกมา

               * อาการดังกล่าวอาจเป็น ๆ หาย ๆ ไม่จบสิ้น

ฝีที่ก้น

ฝีที่ก้น ฝีคัณฑสูตร รักษาได้ไหม

          การรักษาฝีคัณฑสูตรหรือฝีที่ก้นสามารถรักษาได้ด้วยการเจาะหรือผ่าตัดเอาฝีหนองออกไปให้หมด เพื่อตัดวงจรการอักเสบและช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของหนองไปยังที่ต่าง ๆ อีกด้วย โดยหลังจากการผ่าตัดแล้ว อาจมีการรักษาตามอาการของคนไข้ เช่น ให้ยาลดไข้ในผู้ป่วยที่มีไข้ ให้ยาแก้ปวด แก้อักเสบ รวมถึงการให้ยาปฏิชีวนะ และประคบร้อนเพื่อลดอาการบวมของแผล

ฝีที่ก้น VS ริดสีดวงทวาร ต่างกันอย่างไร

          ฝีที่ก้นเกิดจากการอุดตันของต่อมผลิตเมือกบริเวณใกล้ ๆ ปากทวารหนัก แต่ริดสีดวงทวารเกิดจากการอุดตันของหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนัก ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมผิด ๆ ของเราเอง เช่น กินอาหารไม่เหมาะสมจนเกิดอาการท้องผูกเรื้อรัง ชอบเบ่งถ่าย ชอบนั่งถ่ายอุจจาระเป็นเวลานาน เป็นต้น

          ส่วนอาการริดสีดวงทวารกับอาการฝีที่ก้นก็มีความต่างกันด้วย โดยริดสีดวงทวารจะเจ็บตอนที่เบ่งถ่าย คลำเจอก้อนที่ทวารหนัก ถ่ายมีเลือดปน แต่ฝีที่ก้นจะเจ็บทวารหนักตลอดเวลา และอาจคลำได้ตุ่มเล็ก ๆ ที่รูทวาร ไม่ใช่ติ่งเนื้อเหมือนริดสีดวงทวารหนัก

          ส่วนการรักษาก็ต้องบอกว่า ริดสีดวงทวารรักษาได้ง่ายกว่า เพราะหากไม่เป็นหนัก สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อรักษาริดสีดวงได้ และอาจไม่ต้องผ่าตัดก็สามารถหายจากอาการริดสีดวงทวารได้ด้วยเช่นกัน แต่ฝีที่ก้นหรือฝีคัณฑสูตรต้องผ่าตัดเอาฝีออกถึงจะหายเป็นปกติ

          - ริดสีดวงทวาร รักษาง่าย หายห่วง !

          ใครที่มีอาการเจ็บรูทวาร หรือเจอตุ่มที่ก้นก็อย่าชะล่าใจ ที่สำคัญอย่าอายที่จะพบแพทย์นะคะ เพราะหากปล่อยไว้ก็จะทรมานกับอาการกลัดหนอง แถมใครที่เป็นโรคเรื้อรังอย่างเบาหวาน โรคตับ โรคภูมิต้านทานบกพร่อง หรืออายุมาก อาจเสี่ยงที่ฝีจะลุกลามไปถึงขั้นติดเชื้อที่กระแสเลือดได้ด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งประเทศไทย
โรงพยาบาลพญาไท

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ็บรูทวารตลอดเวลา จี๊ดหนักมากตอนขับถ่าย อาการต้องสงสัยฝีที่ก้น โพสต์เมื่อ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 16:17:19 19,272 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP