เตือนภัยใกล้ตัว ฟันผุ ทำปอดติดเชื้อ เสี่ยงถึงตายเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          แพทย์เตือนระวัง มหันตภัยฟันผุ ทำปอดติดเชื้อ รุนแรงถึงตาย โดยเฉพาะผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ เชื้อจะใช้เวลาก่อตัวแค่ 6 ชั่วโมง!!!

          นายแพทย์เฉลียว พูลศิริปัญญา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดติดเชื้อ สถาบันโรคทรวงอก เปิดเผยว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยปอดติดเชื้อจากฟันผุเป็นรายที่ 3 ในรอบ 3 ปี โดยรายล่าสุด พบมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวกระตุ้น ทำให้เกิดการทำปฏิกิริยาอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผู้ป่วยหายใจติดขัด แน่นหน้าอก น้ำท่วมปอด และอาการอยู่ในขั้นสาหัสไม่นานหลังจากปรากฎอาการดังกล่าว

          สำหรับ เชื้อโรคในฟันผุ ที่ก่อให้เกิดอาการปอดติดเชื้อรุนแรง มีชื่อว่า "แอนอานาโรป"( Ananarob ) จะปนกับน้ำลายเข้าสู่ปอด ผ่านการกลืน หรือสำลักน้ำลาย ในขณะหลับ ทำให้เกิดหนองในปอด ซึ่งคนที่เสี่ยงจะเป็นโรคนี้ นอกจากจะมีฟันผุแล้ว ยังอันตรายมากในผู้ที่ฟันผุ แล้วดื่มแอลกอลฮอล์ เนื่องจากเชื้อแอนอานาโรป เป็นเชื้อที่ไม่พึ่งออกซิเจน และจะทำปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์ ทำให้ปอดเป็นหนองหลาย ๆ จุด เกิดน้ำท่วมปอด อาการรุนแรงกว่าเดิมหลายเท่า และรักษาค่อนข้างยาก

          โดยสถิติจำนวนผู้ติดเชื้อดังกล่าว จากฟันผุกับดื่มสุราทั่วไป มีไม่ต่ำกว่า 20% พบบ่อย ๆ ในช่วงที่มีการสังสรรค์ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะหายเป็นปกติได้ แต่จะมีบางรายที่มีภาวะการก่อตัวของหนองในปอดมาก และไม่สามารถทำลายด้วยการเจาะปอด หรือการให้ยาฆ่าเชื้อ จนต้องผ่าตัดในที่สุด

          วิธีการรักษา มีอยู่ 3 แนวทาง คือ...

  1. เจาะปอด เพื่อต่อท่อสายยางดูดเอาน้ำท่วมปอด และน้ำเหลืองออก ซึ่งปอดจะเป็นเหมือนแอ่งน้ำ ในบางรายเจาะเพียงรูเดียว ต้องเจาะหลายรูเพื่อดูดหนองออก

  2. ยาฉีดฆ่าเชื้อ หากใช้วิธีแรกไม่ได้ผล แพทย์จะใช้ยาเฉพาะฉีดเข้าไปเพื่อทำลายเชื้อ ซึ่งวิธีนี้จะมีผลข้างเคียง ทำให้ผู้ป่วยไข้สูงต่อเนื่อง

  3. ผ่าตัดใหญ่ หากผู้ป่วยอาการยังไม่ดีขึ้น ยาฉีดไม่สามารถทำลายเชื้อที่อยู่ในปอดได้ แพทย์จะทำการผ่าตัดใหญ่เปิดปอด เพื่อดูดน้ำเหลืองออกจากปอด แต่วิธีนี้จะส่งผลข้างเคียงมาก ต้องเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน

           ทั้งนี้หากพบว่ามีอาการเหนื่อย หอบ แน่นหน้าอก ไอ มีไข้สูง เจ็บในซี่โครง และหายใจไม่ค่อยออก ภายหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ และมีฟันผุ ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ เนื่องจากเชื้อนี้ใช้เวลาก่อตัวเพื่อทำให้น้ำท่วมปอดแล้วกลายเป็นปอดอักเสบเรื้อรัง ใช้เวลาเพียงแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น

           ทางที่ดี หากรู้ว่ากำลังประสบปัญหาฟันผุ ควรรีบไปพบทันตแพทย์ ก่อนที่ปัญหาเล็ก ๆ จะกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงแก่ชีวิตนะคะ

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เตือนภัยใกล้ตัว ฟันผุ ทำปอดติดเชื้อ เสี่ยงถึงตาย โพสต์เมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 17:29:03 2,998 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตือนภัยใกล้ตัว ฟันผุ ทำปอดติดเชื้อ เสี่ยงถึงตาย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !