x close

แปะเมล็ดผักกาดที่หู ช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม ?

          อีกหนึ่งวิธีช่วยลดน้ำหนักที่ใช้ศาสตร์แพทย์แผนจีน หรือการกดจุดลดความอ้วน ควบคุมอาการอยากอาหารด้วยการแปะเมล็ดผักกาดที่หู เรามาดูว่าทริกนี้ดียังไง ได้ผลแค่ไหนกัน

เมล็ดผักกาดแปะหู
ภาพจาก Instagram bong_kod_tak

          จากที่เห็นคุณตั๊ก บงกช ลดน้ำหนักสำเร็จ จนเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครได้มากมาย และหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดความอ้วนให้คุณตั๊ก ก็คือการแปะเมล็ดผักกาดที่หู ช่วยลดความหิว ควบคุมความอยากอาหาร [อ่านข่าว: ตั๊ก บงกช เผยเคล็ดลับลดน้ำหนัก กินตามกรุ๊ปเลือด และแปะเมล็ดผักกาดช่วยลดความหิว] ซึ่งก็ทำให้หลาย ๆ คนสนใจวิธีลดน้ำหนักด้วยการแปะเมล็ดผักกาดที่หู หรือศาสตร์แห่งการกดจุดลดความอ้วนขึ้นมา วันนี้เราเลยหยิบประเด็นที่ว่ามาแถลงไข ไปดูกันค่ะว่าเมล็ดผักกาดแปะหูช่วยลดความอ้วนได้จริงไหม

เมล็ดผักกาดแปะหู

แปะเมล็ดผักกาดที่หู เกี่ยวอะไรกับความอ้วน ?

          เมล็ดผักกาด จริง ๆ แล้วเป็นเพียงชื่อเรียกของบ้านเรา ไม่ใช่เมล็ดของผักกาดจริง ๆ แต่เป็นเมล็ดผักชนิดหนึ่งที่นำเข้ามาจากประเทศจีนเพื่อรักษาโรค บางคนอาจสงสัยว่าแค่แปะเมล็ดผักกาดที่หูแล้วเกี่ยวข้องอย่างไรกับการลดความอ้วน งั้นเรามาเรียนรู้สาเหตุของความอ้วนในมุมมองของการแพทย์แผนจีนกันก่อนดีกว่า

          โดยในมุมมองของแพทย์แผนจีน ความอ้วนเกิดจากอวัยวะภายในร่างกายพร่องหรือแกร่ง เช่น การทำงานของม้ามกับกระเพาะไม่สอดคล้องกัน พลังหยางโดนทำลาย ตับและไตทำงานไม่พ้องกัน ทำให้ร่างกายเกิดความชื้น เลือดอุดกั้นในบริเวณร่างกาย ส่งผลไปถึงระบบเผาผลาญของร่างกาย รวมไปถึงการดูดซึมอาหารของร่างกายก็จะพร่อง จนอาจทำให้อ้วนง่ายนั่นเอง ดังนั้นการแปะเมล็ดผักกาดที่หูหรือการฝังเข็ม รวมไปถึงการกดจุด ก็จะช่วยกระตุ้นอวัยวะที่ทำงานพร่องให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

แปะเมล็ดผักกาดที่หู ลดความอ้วน ลดความอยากอาหารได้อย่างไร ?

          หูเป็นอวัยวะที่มีจุดสะท้อนมากมายที่เชื่อมโยงกับอวัยวะของร่างกายทั้งภายในภายนอก และหนึ่งในนั้นก็คือจุดหิว และยังมีจุดกระเพาะอาหาร จุดลำไส้ใหญ่ จุดลำไส้เล็ก และจุดสะท้อนอวัยวะอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งการกดจุดดังที่กล่าวไป จะส่งสัญญาณสื่อประสาทไปที่สมอง ทำให้สมองสั่งการไปยังอวัยวะนั้น ๆ จึงช่วยควบคุมความหิว กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร ลำไส้ และระบบเผาผลาญ ช่วยในการขับถ่าย รวมไปถึงรักษาอาการนอนไม่หลับ ปวดท้องประจำเดือน หรือปรับสมดุลในร่างกายได้ด้วย

เมล็ดผักกาดแปะหู

          ดังนั้นการกดจุดใบหูก็เป็นศาสตร์การแพทย์แผนจีนอย่างหนึ่งที่ช่วยเสริมในเรื่องการลดน้ำหนักได้ และช่วยแก้ปัญหาสุขภาพได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งนอกจากการกดจุดหรือการฝังเข็มแล้ว ก็ยังมีการแปะหูด้วยเม็ดยาจีนหรือเมล็ดผักกาด ซึ่งเอาไว้กดจุดบนใบหูแทนเข็มนั่นเองค่ะ

แปะเมล็ดผักกาดที่หู ตำแหน่งไหนช่วยลดน้ำหนักได้บ้าง ?

          ถ้าต้องการแปะเมล็ดผักกาดที่หู เพื่อช่วยลดน้ำหนัก และช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการย่อยอาหาร การดูดซึมอาหาร อีกทั้งการเผาผลาญของร่างกาย ก็ควรแปะเมล็ดผักกาดที่หู ตามที่ หมอแนน แพทย์จีน TCM ได้ชี้จุด ดังนี้

เมล็ดผักกาดแปะหู

เมล็ดผักกาดแปะหู

เมล็ดผักกาดแปะหู

เมล็ดผักกาดแปะหู

          อย่างไรก็ดี การจะแปะเมล็ดผักกาดที่หูเพื่อช่วยลดน้ำหนัก หรือแก้ปัญหาสุขภาพใด ๆ ก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์แผนจีนและให้แพทย์เป็นคนแนะนำ อย่าแปะเองโดยไม่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์แผนจีน เพราะเราอาจแปะไม่ถูกจุด หรือมีเมล็ดผักกาดหลุดเข้าไปในรูหู แทนที่จะส่งผลดีต่อร่างกายก็อาจได้ผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้ และเวลาติดไปแล้วก็ต้องกดจุดนั้นก่อนรับประทานอาหารประมาณครึ่งชั่วโมง จึงจะเห็นผล


          นอกจากนี้การลดความอ้วนให้สำเร็จต้องอาศัยปัจจัยอื่น ๆ ช่วยกัน เช่น การคุมอาหาร การออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการกดจุดลดความอ้วนอย่างเดียวอาจไม่ทำให้ผอมได้อย่างที่ตั้งใจนะคะ

* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 15 กันยายน 2562

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แปะเมล็ดผักกาดที่หู ช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม ? อัปเดตล่าสุด 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:26:04 91,149 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP