x close

15 ผักที่มีธาตุเหล็กสูง เป็นผักบำรุงเลือด เพื่อสุขภาพ

          กินผักอะไรบำรุงเลือดดี ลองเลือกกินผักที่มีธาตุเหล็กสูงเหล่านี้ดูสิ แต่ละชนิดหากินได้ง่าย อร่อย ทำเมนูได้หลากหลาย ที่สำคัญคือสุขภาพถูกใจสิ่งนี้ !
          สำหรับคนที่มีภาวะโลหิตจาง หรือผู้หญิงที่กำลังจะมีประจำเดือน กำลังตั้งครรภ์ อยากกินอาหารบำรุงเลือด วันนี้เรามีผักที่มีธาตุเหล็กสูงมาให้พิจารณา เพราะผักเหล่านี้อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือดในร่างกายได้ ว่าแล้วจะรออะไร ไปดูกันเลยว่าผักบำรุงเลือดมีอะไรบ้าง

1. ผักกูด

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          ผักพื้นบ้านที่หลายคนถูกอกถูกใจอย่างผักกูด เพราะทำเมนูจิ้มน้ำพริก ต้มกะทิ หรือผัดน้ำมันหอยก็อร่อยไปซะทุกอย่าง แถมยังมีไฟเบอร์เยอะ ช่วยในการขับถ่ายได้อีก ที่สำคัญผักกูดยังเป็นผักที่มีธาตุเหล็กสูงถึง 36.3 มิลลิกรัม ต่อผักกูด 100 กรัม เลยทีเดียว

2. ถั่วฝักยาว

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          ใครที่ชอบกินถั่วฝักยาวบอกเลยว่าเป็นผลดีต่อการบำรุงเลือดมาก ๆ เพราะถั่วฝักยาว 100 กรัม มีธาตุเหล็กอยู่ประมาณ 26 มิลลิกรัม และสรรพคุณของถั่วฝักยาวก็ยังมีอีกหลายด้าน ทำอาหารก็ได้หลายอย่าง กินดิบก็ยังได้เลยเนอะ

3. ผักแว่น

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          ผักแว่นหรือที่คนใต้เรียกว่าผักลิ้นปี่ เป็นผักแกล้มกินสด ๆ ก็ดี หรือนำไปทำแกงก็อร่อย ส่วนสรรพคุณของผักแว่นตามตำรับยาไทยมักใช้แก้ไข้ ร้อนใน แก้กระหายน้ำ ดับพิษ และใช้สมานแผลในช่องปากและลำคอได้ ที่สำคัญผักแว่นยังเป็นผักที่มีธาตุเหล็กค่อนข้างสูงทีเดียวค่ะ 25.2 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม

4. เห็ดฟาง

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          สายเห็ดถูกใจสิ่งนี้กันใช่ไหมคะ ยิ่งใครที่ชอบกินเห็ดฟาง บอกเลยว่าคุณจะได้ประโยชน์จากเห็ดฟางมากกว่าความอร่อย โดยเฉพาะคนที่กำลังมองหาอาหารบำรุงเลือด ผักที่มีธาตุเหล็กสูง เพราะเห็ดฟาง 100 กรัม มีธาตุเหล็กอยู่ประมาณ 22.2 มิลลิกรัม ซึ่งก็ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียวนะเห็ดเลิฟเว่อร์ทั้งหลาย

- ประโยชน์ของเห็ดฟาง ได้มากกว่าความอร่อย

5. พริกหวาน

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          พริกหวาน 100 กรัม มีธาตุเหล็กอยู่ประมาณ 17.2 มิลลิกรัม ใครที่อยากบำรุงเลือด เพิ่มธาตุเหล็กให้ร่างกาย อย่าลืมกินพริกหวานกันด้วยนะคะ เพราะพริกหวานก็ทำได้หลายเมนู แถมยังรสชาติดี คนไม่กินเผ็ดก็กินได้

6. ใบแมงลัก

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          ผักเคียงอีกหนึ่งชนิดที่พบเจอได้บ่อย ๆ ก็ใบแมงลักนี่แหละค่ะ และใครหลาย ๆ คนก็ชอบกลิ่น ชอบกินใบแมงลักกันด้วยเนอะ แล้วรู้ไหมว่า ใบแมงลักก็เป็นผักที่มีธาตุเหล็กสูงอีกหนึ่งชนิด โดยใบแมงลัก 100 กรัม ให้ธาตุเหล็กราว ๆ 17.2 มิลลิกรัมเลยล่ะ

- แมงลัก ประโยชน์ดี มีสรรพคุณทั้งต้น

7. ใบกะเพราแดง

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          ใบกะเพรามีอยู่หลายชนิดด้วยกัน ซึ่งหากอยากได้ประโยชน์ด้านธาตุเหล็กจากใบกะเพรา แนะนำให้รับประทานกะเพราแดง เพราะกะเพราแดง 100 กรัม ให้ธาตุเหล็กประมาณ 15.1 มิลลิกรัม

8. ผักเม็ก

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          ผักเม็กหรือผักติ้ว เป็นผักพื้นบ้านทางภาคอีสาน โดยยอดอ่อนสามารถรับประทานสด ช่วยขับลม หรือนำรากมาต้มดื่มแก้เบื่อเมา แก้ผิดสำแดง หรือใช้ใบแก่ตำพอกแก้ฟกช้ำก็ได้ แต่หากใครอยากได้ธาตุเหล็กเสริมร่างกายจากผักเม็ก ก็แนะนำกินยอดอ่อนผักติ้วหรือผักเม็กได้เลยค่ะ 100 กรัม ให้ธาตุเหล็กประมาณ 11.6 มิลลิกรัม

9. ยอดมะกอก

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          ยอดมะกอกเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยยอดมะกอก 100 กรัม ให้ธาตุเหล็กประมาณ 9.9 มิลลิกรัม มีแคลเซียม 49 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีน รวมทั้งวิตามินเอ วิตามินซี ถือเป็นผักเพื่อสุขภาพที่ไม่อยากให้พลาดกันเลย

10. ยอดอ่อนกระถิน

          ผักริมรั้วอย่างยอดอ่อนกระถินที่หากินได้ง่าย อร่อยได้หลายเมนู ก็มีธาตุเหล็กกับเขาเหมือนกัน โดยยอดอ่อนกระถิน 100 กรัม ให้ธาตุเหล็กประมาณ 9.2 มิลลิกรัม ใครอยากได้อาหารที่มีธาตุเหล็ก หรืออาหารบำรุงเลือด ยอดอ่อนกระถินก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกนะคะ

11. ดอกโสน

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          ผักที่มีรสชาติอร่อยที่หลายคนถูกอกถูกใจอย่างผักโสน ก็มีธาตุเหล็กอยู่เหมือนกันนะ 100 กรัม ของผักโสน จะมีธาตุเหล็กอยู่ประมาณ 8.2 มิลลิกรัม คนที่ชอบกินผักโสนก็จัดบ่อย ๆ ได้เลย

12. ใบชะพลู

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          ผักห่อเมี่ยงที่เป็นกึ่ง ๆ สมุนไพรอย่างใบชะพลู นอกจากจะกินอร่อย ได้ประโยชน์ที่มากมายแล้ว ใบชะพลูยังเป็นผักบำรุงเลือดได้ด้วยล่ะ เพราะใบชะพลู 100 กรัม มีธาตุเหล็กประมาณ 7.6 มิลลิกรัม เลยจ้า

13. มะเขือพวง

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          เห็นกันบ่อย ๆ ในแกง ในผัดเผ็ด และหลายคนก็เขี่ยมะเขือพวงออก ไม่ยอมกินด้วย แต่ว่าถ้ากำลังมองหาผักบำรุงเลือด ผักที่มีธาตุเหล็กสูง ก็ต้องยอมกินมะเขือพวงซะดี ๆ เนื่องจากมะเขือพวง 100 กรัม ให้ธาตุเหล็กราว ๆ 7.1 มิลลิกรัม เชียวนะ

14. ใบย่านาง

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          ใบย่านางก็เป็นผักที่มีธาตุเหล็กในตัวเอง โดย 100 กรัมของใบย่านาง จะมีธาตุเหล็กอยู่ประมาณ 7 มิลลิกรัม มีน้อยแต่ก็มีนะ อ๊ะ ! สรรพคุณใบย่านางก็ยังมีดีต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ อีกด้วยล่ะ

- ใบย่านาง ตำรับยาแก้ไข้ สมุนไพรอายุวัฒนะ

15. ขี้เหล็ก

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง

          ผักกึ่ง ๆ สมุนไพรพื้นบ้านอย่างขี้เหล็ก นอกจากจะมีไฟเบอร์เยอะ ช่วยขับถ่าย ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ก็ยังเป็นผักที่มีธาตุเหล็กด้วยเหมือนกัน โดยขี้เหล็ก 100 กรัม มีธาตุเหล็กประมาณ 6 มิลลิกรัม อยากได้ผักที่ช่วยบำรุงเลือด หรืออยากเติมธาตุเหล็กให้ร่างกาย ขี้เหล็กก็จัดเป็นผักที่น่าสนใจไม่เบา
 

          ทั้งนี้มีเคล็ดลับในการกินผักที่มีธาตุเหล็กให้ได้ธาตุเหล็กตามที่ควรจะได้ โดยควรกินผักที่มีธาตุเหล็กร่วมกับวิตามิน ดังนี้


          - วิตามินเอ อย่างตับ ไข่ ฟักทอง แครอต มะละกอสุก และมะม่วงสุก เพราะวิตามินเอจะช่วยลดการติดเชื้อ และกระตุ้นการสร้างโปรตีนที่เกี่ยวกับการนำธาตุเหล็กไปใช้ และเอื้อให้ร่างกายสะสมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น


          - วิตามินบี 12 เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และเต้าหู้ วิตามินบี 12 จะช่วยให้การตอบสนองของระดับฮีโมโกลบินดีขึ้นกว่าการกินธาตุเหล็กเพียงอยางเดียว


          - วิตามินซี ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น จึงมักจะแนะนำให้กินธาตุเหล็กพร้อมน้ำส้ม น้ำมะนาว หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ผักที่มีธาตุเหล็กสูง เป็นผักบำรุงเลือด เพื่อสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 6 มกราคม 2564 เวลา 13:32:19 117,699 อ่าน
TOP