x close

5 เคล็ดลับดับกลิ่นปากแบบด่วนจี๋ ด้วยของดีจากธรรมชาติ

          จัดการปัญหากลิ่นปากง่าย ๆ ด้วยของธรรมชาติใกล้ตัว จบกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ชัวร์ หายห่วงเรื่องภาพลักษณ์

วิธีดับกลิ่นปาก

          ปัญหาสุขภาพช่องปากเป็นเรื่องใกล้ตัวเกินกว่าที่เราจะคิด โดยเฉพาะปัญหาเรื่องกลิ่นปาก แค่กินอาหารที่มีกลิ่น หรือแค่ดื่มกาแฟก็มีกลิ่นหึ่งเบา ๆ แล้วใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นหลายคนเลยพยายามหาวิธีดับกลิ่นปากแบบเร่งด่วนมาใช้ จะได้ไม่เสียเซลฟ์เวลาอยู่ต่อหน้าคนอื่น แต่รู้ไหมว่าวิธีธรรมชาติก็ช่วยแก้ปัญหานี้ให้ได้นะ 

          ยิ่งใครสายสมุนไพร หรือชอบนำสิ่งของจากธรรมชาติใกล้ตัวมาใช้ล่ะเหมาะเลย เพราะวันนี้เราจะมาเผยวิธีสยบกลิ่นปากจากของธรรมชาติที่หาได้ไม่ยาก มาจัดการให้ลมหายใจหอมสดชื่นแบบง่าย ๆ กัน

1. บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

วิธีดับกลิ่นปาก

          ใช้เกลือประมาณ 1/2-1 ช้อนชา ผสมกับน้ำอุ่นครึ่งแก้วปกติ คนให้เข้ากันดีแล้วนำมาบ้วนปากประมาณ 30 วินาที หลังการแปรงฟัน หรือหลังมื้ออาหาร น้ำเกลือจะช่วยเพิ่มความเป็นด่างในช่องปาก ทำให้แบคทีเรียตัวสร้างกลิ่นที่ลอยนวลอยู่ในช่องปากแพ้ราบคาบ คืนลมหายใจหอมสดชื่นให้เราได้แล้ว
 
2. กลั้วปากด้วยสูตรขิงและมะนาว

วิธีดับกลิ่นปาก
 
          ใช้น้ำมะนาว 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำขิงสด 1 ช้อนชา และน้ำอุ่น 1 แก้ว เท่านี้ก็จะได้สูตรน้ำยาบ้วนสมุนไพร ที่ช่วยดับกลิ่นปากด้วยกลิ่นขิง ผสานกับกลิ่นซีตรัสจากน้ำมะนาว นำมาบ้วนปากนาน 15-30 วินาที จากนั้นกลั้วปากด้วยน้ำสะอาดอีก 1 ครั้ง เท่านี้ก็จะมีลมหายใจที่เฟรชขึ้นเยอะเลย

3. เคี้ยวสมุนไพร

วิธีดับกลิ่นปาก
 
          อีกหนึ่งวิธีดับกลิ่นปากง่าย ๆ จากสมุนไพร ก็คือ การนำใบสมุนไพรใกล้ตัวมาเคี้ยวเพื่อกลบกลิ่นอาหารอื่น ๆ ไปเลย โดยสามารถเลือกเคี้ยวใบโหระพา ใบกะเพรา หรือใบฝรั่ง ซึ่งเป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ในตัว จึงช่วยปราบกลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่องปากของเราได้ อ้อ ! หลังเคี้ยวสมุนไพรแล้วก็อย่าลืมกลั้วปากด้วยน้ำสะอาดอีกสักทีนะ

4. กินผัก-ผลไม้

วิธีดับกลิ่นปาก

          ผัก-ผลไม้สดกรอบหลายชนิด อย่างเช่น ฝรั่ง แอปเปิล แตงกวา แครอต ก็ช่วยคืนลมหายใจหอมสดชื่นได้ทันใจ แค่หยิบมาเคี้ยวเท่านั้นเอง เนื้อแข็งของผัก-ผลไม้เหล่านี้ จะช่วยขจัดคราบอาหารและคราบแบคทีเรียบนลิ้น  อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ที่จะช่วยดักเอาเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันออกไปได้ เป็นการทำความสะอาดช่องปากไปในตัว นอกจากนี้ กรด วิตามิน และกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากผัก-ผลไม้ยังช่วยกำจัดกลิ่นปากได้อีกด้วย

5. ใช้ยาสีฟันสมุนไพร

วิธีดับกลิ่นปาก

          หากต้องการบอกลากลิ่นปากในระยะยาวแบบสะดวก ใช้ง่าย แนะนำให้ลองใช้ยาสีฟันสมุนไพร เพราะมีส่วนผสมจากสมุนไพรหลากหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีสรรพคุณที่ช่วยแก้ปัญหาช่องปากได้อย่างปลอดภัย แถมยังมีกลิ่นหอม สดชื่น แปรงแล้วรู้สึกเฟรชขึ้นได้ทันที เชื่อว่าสายเฮิร์บต้องถูกใจสิ่งที่แน่ ๆ

          อย่างยาสีฟันคอลเกต เนเชอร์รัลส์ ปัญจเวท ที่เป็นยาสีฟันสมุนไพรของคนรุ่นใหม่ แต่ยังคงภูมิปัญญาของคนรุ่นเก่าเอาไว้ด้วยการผสมผสานสมุนไพรไทยถึง 5 ชนิด ได้แก่

          * กานพลู ตามตำรายาไทยจะนำดอกกานพลูมาอมระงับอาการปวดฟัน เพราะน้ำมันกานพลูมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณบำรุงรักษาเหงือก รักษาฟันผุอันเป็นสาเหตุที่อาจทำให้เกิดกลิ่นปาก อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหยในตัวเอง จึงช่วยดับกลิ่นปากได้

          * สะเดา สมุนไพรรสขมที่ช่วยบำรุงสุขภาพในช่องปาก ทำให้ฟันสะอาดด้วยการกำจัดคราบแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดหินปูน ทั้งยังรักษารำมะนาด โรคเลือดออกตามไรฟัน ลดอาการเสียวฟัน และลดอาการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากที่ทำให้เกิดกลิ่นได้อีกด้วย

          * โหระพา มีน้ำมันหอมระเหยกลิ่นหอม ๆ เป็นเอกลักษณ์ และน้ำมันหอมระเหยในใบโหระพานี้ยังมีส่วนช่วยลดอาการปวดฟัน รักษาอาการเหงือกอักเสบ ถ้านำใบโหระพามาเคี้ยวหรือชงกับน้ำร้อนแล้วอมกลั้วคอ ก็ยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่องปาก

          * มะขามป้อม มีวิตามินซีอยู่ในตัวสูงมาก จึงช่วยรักษาอาการอักเสบ บรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียในช่องปากที่ทำให้ฟันผุและมีกลิ่นปาก พร้อมกับช่วยบำรุงสุขภาพช่องปากไปในตัว

          * น้ำผึ้ง ในน้ำผึ้งมีสารที่ออกฤทธิ์คล้าย ๆ ยาต้านอาการอักเสบและยาปฏิชีวนะ ซึ่งช่วยรักษาแผลในช่องปาก และยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก แถมยังมีรสชาติหวานหอม อร่อยอีกต่างหาก

          เห็นไหมว่า สรรพคุณของสมุนไพรแต่ละอย่างช่วยปกป้องสุขภาพช่องปากได้ครบสูตร เรียกว่าได้ประโยชน์จาก 5 สมุนไพรในยาสีฟันคอลเกต ปัญจเวท ไปเต็ม ๆ

วิธีดับกลิ่นปาก

          อ้อ..ถึงจะเป็นยาสีฟันสมุนไพร แต่ขอบอกว่า ใคร ๆ ก็สามารถใช้คอลเกต ปัญจเวท ได้แบบไม่ต้องกลัวขม กลัวเฝื่อนเลยนะคะ เพราะคอลเกต ปัญจเวท ใช้ง่ายกว่ายาสีฟันสมุนไพรอื่น ๆ ด้วยเนื้อเนียนละเอียด ไม่หยาบ สีออกน้ำตาลปนเขียวอ่อน ๆ มีกลิ่นหอมจากสมุนไพร ผสานรสชาติความละมุนจากน้ำผึ้ง ช่วยให้ไม่เผ็ด ไม่แสบปากอย่างที่กลัวกันแน่นอน ลบภาพยาสีฟันสมุนไพรแบบเดิม ๆ ไปได้เลย
 
          และไม่แปลกใจเลยว่า ทำไม "ยาสีฟันคอลเกต ปัญจเวท" เป็นผลิตภัณฑ์ในหมวด Oral care ที่มีสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รีวิวเป็นอันดับหนึ่ง ในปี 2561 ซึ่งผลสำรวจกว่า 98% คอนเฟิร์มว่ายาสีฟันสมุนไพร คอลเกต ปัญจเวท หอมกลิ่นสมุนไพร ขณะที่อีก 95% การันตีว่า รสชาติไม่เผ็ดมาก ไม่ขมปาก ใช้แล้วลมหายใจสะอาด สดชื่นขึ้นด้วย 

          ใครอยากลดปัญหากลิ่นปากแบบทันใจด้วยสมุนไพรที่พกพาไปไหนได้ง่าย ๆ ลองเปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันสมุนไพร คอลเกต เนเชอร์รัลส์ ปัญจเวท เป็นตัวเลือกดับกลิ่นปากหลังมื้ออาหาร หรือช่วยลดกลิ่นปากระหว่างวันดูนะคะ เพราะนอกจากจะช่วยลดปัญหากลิ่นปากแล้ว 5 พลังจากสมุนไพรธรรมชาติ ยังมีคุณสมบัติป้องกันฟันผุ ลดคราบ ลดการสะสมของแบคทีเรีย และช่วยดูแลสุขภาพเหงือกและฟันให้แข็งแรง หลอดเดียวจบ ปกป้องได้อย่างครบสูตรเลยล่ะ ของดีแบบนี้ต้องลองด้วยตัวเองจริง ๆ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เคล็ดลับดับกลิ่นปากแบบด่วนจี๋ ด้วยของดีจากธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 29 ตุลาคม 2562 เวลา 13:59:05 24,420 อ่าน
TOP