x close

ไม่อาบนํ้าตอนเช้าได้ไหม ถ้าใจเราสะอาด !?

          เป็นคนขี้เกียจอาบน้ำ และมักจะไม่ค่อยอาบน้ำตอนเช้า แบบนี้มีโทษอะไรไหม คนที่ใจฝักใฝ่ในการซักแห้งต้องรู้ไว้ ไม่อาบน้ำตอนเช้าได้หรือเปล่า

ไม่อาบน้ำตอนเช้า

          ในขณะที่บางคนคิดว่าการอาบน้ำเป็นกิจวัตรประจำวันที่ควรทำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่าตอนนอนเราไม่ได้เหงื่อออก ร่างกายไม่ได้สกปรกตรงไหน ดังนั้นไม่ต้องอาบน้ำตอนเช้าก็ได้ (มั้ง) ไหน ! ใครอยู่ทีมขี้เกียจอาบน้ำตอนเช้า แต่ก็แอบรู้สึกไขว้เขวในใจ ไม่ชัวร์ว่าไม่อาบน้ำตอนเช้าได้ไหม เราลองมาถกประเด็นนี้กันสักหน่อยไหมล่ะ 

ไม่อาบน้ำตอนเช้าได้ไหม ?


          ถ้าพูดกันตรง ๆ การไม่อาบน้ำตอนเช้าก็เป็นสิทธิที่ทุกคนพึงกระทำได้ ไม่มีผิด ไม่มีถูกที่สามารถฟันธงได้ชัดเจนว่าต้องอาบน้ำตอนเช้านะ หรือไม่ควรอาบน้ำตอนเช้าเด็ดขาด ทว่าด้วยสภาพอากาศและวัฒนธรรมการใช้ชีวิตในบ้านเราแล้ว การอาบน้ำตอนเช้าเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำกัน ดังนั้นทีมไม่ชอบอาบน้ำตอนเช้าเลยอาจจะเป็นคนกลุ่มน้อยที่อาจโดนทักท้วงเอาได้ว่าทำไมไม่อาบน้ำตอนเช้าล่ะ

          แต่ถ้าจะพิจารณาตามหลักความจริงแล้ว หากตอนกลางคืนเรานอนหลับในที่ที่สะอาด ไม่ได้เหงื่อออกจนท่วม และไม่ได้ไปผจญกับฝุ่นละอองข้างนอก ตื่นเช้ามาแค่ล้างหน้า แปรงฟัน จากนั้นก็ออกไปเรียน ไปทำงานก็ย่อมได้แหละค่ะ แต่ถ้ารู้สึกว่าตื่นมาแล้วตัวชื้นเหงื่อ การอาบน้ำชำระล้างร่างกายก่อนออกไปข้างนอกก็น่าจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น เต็มตื่นขึ้นนะ ว่าไหม...

          อย่างไรก็ดี ถ้าถามว่าไม่อาบน้ำตอนเช้าได้ไหม ก็ตอบว่าได้ แล้วแต่สะดวกเลย จะอาบน้ำแค่วันละครั้ง หรือ 2 ครั้ง 3 ครั้ง ก็แล้วแต่ความต้องการของแต่ละบุคคลกันไป ว่าแต่อยากให้ลองมาดูประโยชน์ของการอาบน้ำตอนเช้าไว้สักนิด เผื่อจะย้ายฝั่งมาอยู่ทีมชอบอาบน้ำตอนเช้ากับเขาบ้าง

ไม่อาบน้ำตอนเช้า

ประโยชน์ของการอาบน้ำตอนเช้า


          1. เพิ่มความรู้สึกสดชื่น ให้พร้อมเริ่มวันใหม่อย่างเต็มที่

          2. ชำระล้างร่างกาย ลดความเหนียวเหนอะหนะ ช่วยให้สบายตัว 

          3. เพิ่มสมาธิให้ตัวเอง โดยในช่วงที่อาบน้ำ เราจะมีเวลาได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ก่อให้เกิดสมาธิได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ

          4. คลายความเครียดด้วยวิธีธาราบำบัด ที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย อุณหภูมิในร่างกายลดลง ทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ง่าย ๆ

          5. ช่วยเพิ่มความมั่นใจในระหว่างวัน

          หรือถ้าใครอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น หรืออยู่ในฤดูหนาว แต่ไม่อยากอาบน้ำอุ่น ก็สามารถอาบน้ำเย็นได้ ซึ่งจะให้ประโยชน์มากมายหลายข้อเลยไม่อาบน้ำตอนเช้า

ข้อควรระวังในการอาบน้ำ


          แม้การอาบน้ำจะเป็นเรื่องที่ดีและควรทำ แต่ก็มีข้อควรระวังในการอาบน้ำ ดังนี้

          * ไม่ควรอาบน้ำถ้ามีไข้ ตัวร้อน ให้เช็ดตัวระบายความร้อนในร่างกายแทน

          * ไม่ควรอาบน้ำหลังกินข้าวอิ่มใหม่ ๆ เพราะจะทำให้การย่อยอาหารมีประสิทธิภาพน้อยลง

          * ไม่ควรอาบน้ำในขณะที่ร่างกายมีเหงื่อออกมาก เนื่องจากรูขุมขนจะเปิดกว้าง ซึ่งอาจทำให้ความเย็นของน้ำเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายจนไม่สบาย

          * การอาบน้ำอุ่นควรอาบน้ำอุ่นที่อุณหภูมิไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส
         
          * ไม่ควรนอนแช่น้ำอุ่นนานเกิน 30 นาที เพราะจะทำให้เลือดลงมาสะสมที่ผิวหนัง ส่งผลให้ไปเลี้ยงสมองไม่พอ จนอาจเกิดอาการเวียนศีรษะหรือเป็นลมได้

          ถ้าใจเราสะอาด การอาบน้ำก็ยังเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่นะ แต่อากาศหนาว ๆ ก็ต้องทำใจหน่อยล่ะเนอะกว่าจะอาบน้ำได้ หรือใครที่กลัวหนาวตัวสั่นตอนอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ ลองวิธีเหล่านี้ก็น่าจะช่วยได้อยู่

          - รวมวิธีอาบน้ำหน้าหนาวอย่างแฮปปี้ หนาวแค่ไหนก็อุ่นทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ  ขอบคุณข้อมูลจาก : หมอชาวบ้าน, huffpost, businessinsider   

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไม่อาบนํ้าตอนเช้าได้ไหม ถ้าใจเราสะอาด !? อัปเดตล่าสุด 19 ธันวาคม 2565 เวลา 10:04:10 77,562 อ่าน
TOP