x close

รวมวิธีอาบน้ำหน้าหนาวอย่างแฮปปี้ หนาวแค่ไหนก็อุ่นได้ทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ !

          การอาบน้ำในหน้าหนาวเป็นอะไรที่ต้องทำใจ ยิ่งหากจำเป็นต้องอาบน้ำเย็นในหน้าหนาวเพราะที่พักไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น โถ...มาดูกันค่ะว่า วิธีอาบน้ำในหน้าหนาวให้หนาวน้อยที่สุด ควรทำยังไงดี

อาบน้ำหน้าหนาว

          อากาศหนาว ๆ แบบนี้บางทีก็แอบเข้าใจฝรั่งเหมือนกันว่าทำไมเขาไม่ชอบอาบน้ำ ทว่าด้วยวัฒนธรรมและความเคยชินทำให้เราติดการอาบน้ำเป็นประจำ อย่างน้อยต้องอาบ 2 ครั้งต่อวันใช่ไหมคะ แต่ด้วยสภาพอากาศในระยะนี้ที่อุณหภูมิลดลงอย่างไม่ทันตั้งตัว หนาวขึ้นมาซะเฉย ๆ การอาบน้ำในแต่ละครั้งจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำใจกันสักพัก และถ้าสุดท้ายยังไงก็ต้องอาบน้ำ งั้นเรามาดูวิธีอาบน้ำหน้าหนาวที่จะช่วยให้เราหนาวน้อยที่สุด พร้อมวิธีเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ กัน

วิธีอาบน้ำเย็นในหน้าหนาว

          สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น ครั้นจะต้มน้ำอาบก็ดูจะยุ่งยากไปนิด ไม่เป็นไรค่ะ เรามาอาบน้ำเย็นแบบสบายกาย ไม่หนาวเหน็บจนเกินไปด้วยวิธีอาบน้ำเย็นในหน้าหนาวกันเลย

1. อุดรูกันลมผ่าน

          สำหรับคนที่ต้องอาบน้ำเย็นเพราะไม่มีน้ำอุ่น แนะนำให้ใช้ผ้าอุดช่องว่างระหว่างประตูห้องน้ำกับพื้น เพื่อกันไม่ให้ลมหนาวพัดเข้ามาในระหว่างที่เราอาบน้ำอยู่ วิธีนี้จะช่วยลดความเหน็บหนาวได้ในเบื้องต้น

2. ทำธุระให้เสร็จก่อนค่อยอาบน้ำ

          เริ่มจากการขับถ่ายให้เรียบร้อย ต่อด้วยแปรงฟัน และล้างหน้า หากต้องการสระผมด้วยก็ให้ก้มหัวสระโดยไม่ต้องถอดเสื้อผ้า จากนั้นใช้ผ้าขนหนูซับผมและโพกผมไว้ เสร็จแล้วก็ค่อยถอดเสื้อผ้า เตรียมตัวอาบน้ำจริง ๆ แล้วจ้า

3. ถูสบู่ก่อน

          มือเราที่เปียกน้ำจากการล้างหน้า แปรงฟัน ให้เทสบู่ใส่มือนั้นเลยค่ะ จากนั้นก็ถู ๆ พอให้สบู่มีฟอง แล้วถูสบู่ตามตัวให้ทั่วทั้ง ๆ ที่ตัวยังแห้ง ซึ่งอาจได้ความรู้สึกฝืด ๆ นิดหน่อย ทว่าวิธีนี้แหละที่จะทำให้เรารู้สึกอยากได้น้ำมาราดตัว เป็นกลอุบายให้ไม่ต้องยืนทำใจนานเวลาจะอาบน้ำนั่นเอง

อาบน้ำหน้าหนาว

4. ราดน้ำที่แขน-ขาก่อน

          การอาบน้ำเย็นในหน้าหนาวอย่างปลอดภัย แนะนำให้เริ่มเอาน้ำราดที่มือ เท้า แขน และขาก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นก็ค่อย ๆ ราดน้ำที่ตัว วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายได้ปรับอุณหภูมิกับความเย็นของน้ำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ความเย็นจะลดระดับลงกว่าตอนที่เอาน้ำราดหัว ราดตัวเป็นอันดับแรก อีกทั้งการไล่ปรับอุณหภูมิวิธีนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงการเป็นหวัด ไม่สบายจากภาวะอุณหภูมิในร่างกายเปลี่ยนแปลงเฉียบพลันด้วยนะคะ

5. รีบอาบน้ำให้ไว

          เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากอาบน้ำเย็นนาน ๆ แน่ในช่วงที่อากาศหนาวเย็นแบบนี้ ดังนั้นรีบถูรีบล้างโดยใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีกำลังเป็นเวลาที่พอดีค่ะ จากนั้นก็คว้าผ้าเช็ดตัวมาซับความชื้นจากร่างกายได้เลย

6. ทาโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นทุกครั้ง

          ควรทาโลชั่นหลังจากอาบน้ำเสร็จทันที (3-5 นาที) ซึ่งจะทำให้ครีมซึมซาบสู่ผิวหนังได้มากที่สุด ป้องกันผิวสูญเสียความชุ่มชื้นจนก่อปัญหาผิวแห้งแตกได้ง่าย

          ในกรณีที่มีเครื่องทน้ำอุ่น อยากอาบน้ำอุ่น เราก็มีวิธีอาบน้ำอุ่นในหน้าหนาวมาฝากค่ะ

อาบน้ำหน้าหนาว

วิธีอาบน้ำอุ่นในหน้าหนาว

        ใครมีเครื่องทำน้ำอุ่นติดห้องน้ำ ช่วงนี้ก็ถือโอกาสใช้งานให้คุ้มกับค่าติดตั้งไปเลยค่ะ ทว่าการอาบน้ำอุ่นในหน้าหนาวจำเป็นต้องมีเคล็ดลับนิดหน่อย เพื่อความสะอาดและปลอดภัยต่อผิวหนังของเรานั่นเอง มาดูกันค่ะว่า วิธีอาบน้ำอุ่นหน้าหนาว ควรทำยังไงบ้าง

1. ไม่ควรอาบน้ำนานเกิน


        บางคนเพลินกับการอาบน้ำอุ่นค่ะ จนมัวแต่เอาน้ำราดตัวไม่ยอมเลิก เสียเวลาเลยเถิดไปกับความฟินตรงนี้มาก ซึ่งไม่ใช่แค่เสียเวลาด้วยซ้ำค่ะ แต่การอาบน้ำอุ่นนาน ๆ อาจทำให้ผิวแห้งเสีย แตกลอก เพราะผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นไปกับน้ำอุ่นนั่นเอง ดังนั้นหากใครอาบน้ำอุ่นในหน้าหนาว ก็ควรอาบน้ำประมาณ 10-15 นาที หรือไม่เกิน 30 นาทีนะคะ

2. ควรปรับอุณหภูมิของน้ำให้อุ่นกำลังดี

        ด้วยความที่อากาศหนาว หลายคนเลยมักจะปรับอุณหภูมิน้ำอุ่นในระดับร้อนสุด อีกทั้งยังปรับระดับน้ำให้ไหลน้อยลง ทวีความร้อนให้น้ำขึ้นไปอีก ซึ่งการอาบน้ำร้อน ๆ เช่นนี้เสี่ยงต่อปัญหาผิวมากมายเลย ตั้งแต่อาการผิวแห้ง แตก ลอก ไปจนถึงผิวหนังอาจติดเชื้อโรคได้ง่าย นอกจากนี้ก็อย่าลืมปรับอุณหภูมิร่างกายด้วยการราดน้ำที่เท้า ขา แขน ก่อนราดทั้งตัว

3. สลับอาบน้ำเย็นในช่วงท้าย

        ฟินกับน้ำอุ่นจนอาบน้ำใกล้จะเสร็จแล้ว ให้แข็งใจปิดการทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่น แล้วปล่อยให้สายน้ำเย็น ๆ ชโลมร่างกายเพื่อเป็นการปิดรูขุมขน และปรับสมดุลของผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งเสียน้อยลงได้

4. ทาโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นทุกครั้ง

        ควรทาโลชั่นหลังจากอาบน้ำเสร็จทันที (3-5 นาที) ซึ่งจะทำให้ครีมซึมซาบสู่ผิวหนังได้มากที่สุด ป้องกันผิวสูญเสียความชุ่มชื้นจนก่อปัญหาผิวแห้งแตกได้ง่าย

อาบน้ำหน้าหนาว

วิธีเพิ่มความอบอุ่นหลังอาบน้ำเสร็จ

1. อบผ้าเช็ดตัว

          ทริคที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับความอุ่นทันทีหลังจากเพิ่งผ่านการอาบน้ำมาสด ๆ ร้อน ๆ แนะนำให้นำผ้าขนหนูไปตากแดดทั้งวัน ก่อนนำมาใช้ หรือใครที่เปลี่ยนผ้าเช็ดตัวทุกวัน จะนำผ้าเช็ดตัวหลาย ๆ ผืนมาวางซ้อน ๆ กัน แล้วเอาไปอบในตู้เสื้อผ้า หรือวางในที่ที่แดดส่องถึงก็ได้ค่ะ เวลาเราหยิบผ้าเช็ดตัวเหล่านี้มาใช้ ก็จะได้ความอบอุ่นเพิ่มเติมอย่างง่าย ๆ แล้ว

2. เช็ดตัวในห้องน้ำ

          เมื่อเราอาบน้ำ อุณหภูมิของร่างกายจะถูกถ่ายเทออกมา เราจะรู้สึกได้ถึงไอร้อนอบอวลอยู่ในห้องน้ำให้พออุ่น ซึ่งช่วงเวลานี้แหละที่เราสามารถซึมซับความอบอุ่นเข้าสู่ร่างกายได้ ดังนั้นเช็ดตัวให้แห้งสนิทตั้งแต่ในห้องน้ำไปเลย แล้วค่อยออกมาแต่งตัว

3. ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ 1 แก้ว หลังอาบน้ำเสร็จ

          หลังอาบน้ำเสร็จร่างกายเราอาจจะยังสะท้านกับความเย็นของอากาศอยู่สักพัก ดังนั้นลองแก้หนาวด้วยการดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ สักแก้ว หากเป็นตอนเช้าอาจดื่มชาร้อน กาแฟร้อน โกโก้ร้อน เหล่านี้ก็ได้ ทว่าหากเป็นช่วงก่อนนอน แนะนำเป็นนมร้อน หรือน้ำเต้าหู้อุ่น ๆ ซึ่งไม่มีคาเฟอีนแทนค่ะ

          - 12 สูตรเครื่องดื่มร้อน กายอุ่นใจอุ่นต้อนรับหน้าหนาว

          - 10 อาหารคลายหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ด้วยการกิน​

          ไม่ว่าจะเลือกอาบน้ำเย็นหรือน้ำอุ่น เราก็อยากฝากไว้สักนิดค่ะว่า พยายามหลีกเลี่ยงการอาบน้ำเวลาดึกมาก ๆ ซึ่งเป็นช่วงที่อุณหภูมิจะลดต่ำ อากาศจะหนาวมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงเป็นโรคหวัด รวมทั้งควรใส่ใจสบู่ที่ใช้ โลชั่นที่ทา หากเป็นไปได้ให้เลือกใช้สบู่ที่ปราศจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพื่อช่วยลดการสูญเสียน้ำใต้ชั้นผิวหนังในร่างกาย ส่วนโลชั่นก็ควรเลือกชนิดที่มีมอยซ์เจอไรเซอร์มากขึ้น หรือมีส่วนผสมของน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้มากกว่าปกติ


ขอบคุณข้อมูลจาก
ชีวจิต
กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
เฟซบุ๊กกรมอนามัย
wikihow
easy2bathe
zeenews.india
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมวิธีอาบน้ำหน้าหนาวอย่างแฮปปี้ หนาวแค่ไหนก็อุ่นได้ทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ ! อัปเดตล่าสุด 12 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:59:07 57,513 อ่าน
TOP