x close

คาโนลา น้ำมันเพื่อสุขภาพ

คาโนลา

คาโนลา

 

          ด้วยสภาวะขาดแคลนปาล์มดิบอย่างรุนแรง เนื่องมาจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ ส่งผลให้ไม่มีวัตถุดิบมาผลิตน้ำมันปาล์มให้เพียงต่อความต้องการของผู้บริโภค ทำให้น้ำมันปาล์มที่มีอยู่ในท้องตลาดขาดแคลนไปด้วย แต่นอกจากน้ำมันปาล์มแล้ว เรายังมีน้ำมันพืชอีกหลากหลายชนิดให้เลือกใช้สอย เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน หรือน้ำมันคาโนลา ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทย  วันนี้ทีมงานกระปุกขอนำทุกท่าน ๆ มาทำความรู้จักกับน้ำมันคาโนลา เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกกันค่ะ

          น้ำมันคาโนลา (Canola Oil) เกิดจากการนำเมล็ดของต้นคาโนลามาผลิตเป็นน้ำมัน โดยต้นคาโนลานั้น มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประทศแคนาดา ทั้งนี้ ต้นคาโนลา เกิดจากการที่นักวิทยาศาสตร์ชาวแคนาดา ได้นำต้นเรปซีด (rapeseed) มาดัดแปลงพันธุกรรมแล้ว ตั้งชื่อใหม่ว่า "คาโนลา" (canola) ซึ่งต้นคาโลนา จะมีกลีบดอกสีเหลืองเล็ก ๆ 4 ดอก โดยเกษตรกรนิยมทำการเพาะปลูกต้นคาโนลาในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อากาศมีความเหมาะสมแก่การเพาะปลูกมากที่สุด

คาโนลา


          น้ำมันคาโนลา อีกหนึ่งทางเลือกของการทำอาหารเพื่อสุขภาพ คนรักความเฮลธ์ตี้ต้องทำความรู้จักโดยด่วน

          ในปัจจุบันมีประเทศจีน อินเดีย ยุโรป และ แคนาดา ที่เป็นผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งประเทศเหล่านี้ นอกจากจะมีภูมิอากาศที่เหมาะสมแก่การเพาะปลูกต้นคาโนลาแล้ว ยังเป็นตลาดใหญ่ของน้ำมันคาโนลาอีกต่างหาก เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่มักนำน้ำมันคาโนลามาใช้ในการทำอาหาร มาการีน และ เครื่องทาขนมปัง รวมถึงอาหารชนิดอื่น ๆ ได้แก่ ขนมปัง เค้ก ช็อกโกแลต และ ลูกกวาด เป็นต้น

          นอกจากเหตุผล ที่สามารถนำน้ำมันคาโนลามาประกอบอาหารได้หลากหลายแล้วนั้น อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ การที่น้ำมันคาโนลามีส่วนผสมของกรดโอลิอิก (Oleic acid) ซึ่งมีส่วนช่วยลดไขมันในเลือดชนิด LDL ที่เป็นคลอเรสเตอรอลที่ไม่ดีให้ลดลง และยังมีส่วนประกอบของ Omega-3 และ Omega-6 ซึ่ง Omega-3 มีส่วนช่วยลดไขมันไตรกรีเซอไรด์ และลดการเกาะตัวของเกร็ดเลือด ที่เป็นต้นเหตุให้เส้นเลือดหัวใจอุดตัน จึงมีส่วนสำคัญ ในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้

คาโนลา          ทำให้เป็นผลพลอยได้ต่อสุขภาพของผู้บริโภคโดยตรง ส่งผลให้น้ำมันคาโนลา ซึ่งเป็นสินค้านำเข้่าจากต่างประเทศ กลายเป็นที่นิยมของผู้บริโภคที่ต้องการรักษาสุขภาพ เชื่อได้ว่าตลาดของน้ำมันคาโนลาจะขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการของผู้บริโภค แม้ว่าราคาของน้ำมันคาโนลาตามท้องตลาดจะยังสูงอยู่ก็ตาม ด้วยเหตุที่เราไม่สามารถผลิตน้ำมันคาโนลาได้เอง เพราะมีข้อจำกัดทางด้านวัตถุดิบ ที่ยังไม่การเพาะปลูกในประเทศไทยนั่นเอง

          ถ้าว่าง ๆ ก็อย่าลืมลองแวะไปดูตามซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้านของท่านดูนะคะ เผื่อวันนี้ ทุกท่านอาจจะได้น้ำมันคาโนลา น้ำมันเพื่อสุขภาพมาทำอาหารให้คนที่ท่านรักทานกัน
 

 
ภาพจาก canolainfo.org

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, greenpeace.org


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คาโนลา น้ำมันเพื่อสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 25 กรกฎาคม 2559 เวลา 18:09:15 86,148 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP