x close

หมออธิบาย กระดูกคอทับเส้นประสาท คืออะไร ทำไมเป็นที่คอ ไปชาที่มือ


           เพจดังเผย โรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท แบบตูน บอดี้สแลม มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ยุคโซเชียล แนะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมระหว่างวันลดปัจจัยเสี่ยง ยันออกกำลังกายได้ ไม่ทำให้เกิดอาการ

กระดูกคอทับเส้นประสาท

           จากกรณี ตูน บอดี้สแลม ต้องเข้าแอดมิตในโรงพยาบาลเนื่องจากมีอาการกระดูกคอทับเส้นประสาท ทำให้แขนซ้ายชา และบังคับไม่ได้เป็นบางนิ้ว ทำให้แฟนเพลงต่างเป็นห่วงเป็นอย่างมาก ซึ่งในเบื้องต้น ทีมหมอจากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าเปิดเผยข้อมูลว่า อาการของตูนยังไม่เข้าขั้นวิกฤต โดยทีมแพทย์จะติดตามอาการอย่างใกล้ชิด พร้อมกับให้ยา และกายภาพบำบัดร่วม ซึ่งระหว่างนี้จะต้องลดกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องขยับต้นคอ เพื่อลดอาการอักเสบของหมอนรองกระดูกตามที่รายงานไปแล้วนั้น

           อ่านข่าว : ตูน บอดี้สแลม แอดมิต รพ. ด่วน กระดูกคอทับเส้นประสาท แขนซ้ายชา บังคับนิ้วไม่ได้
           อ่านข่าว : หมอเผยอาการ ตูน บอดี้สแลม กระดูกคอทับเส้นประสาท เจอตั้งแต่เริ่มวิ่งก้าวคนละก้าว


           ล่าสุดวันที่ 15 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก หมอเวร ได้เผยว่า อาการของ ตูน บอดี้สแลม ขณะนี้เกิดจากกระดูกคอข้อที่ 7 ทับเส้นประสาท แนวทางรักษาคือการทำกายภาพบำบัด และนอนพักงดทำกิจกรรม 2 สัปดาห์ งดคอนเสิร์ตยาวไปอีก 2 เดือน ส่วนสาเหตุของโรคกระดูกคอทับเส้นประสาทนั้นส่วนใหญ่มักเกิดจาก 3 สาเหตุได้แก่

           - นั่งทำงานผิดท่านานจนเป็นออฟฟิศซินโดรม
           - ยืนหรือนั่ง ก้มคอเล่นมือถือ เล่นเกมบ่อย ๆ เป็นประจำ
           - ผู้สูงอายุที่แก่ตัว เกิดความผิดปกติในกระดูกส่วนคอ


           3 ปัจจัยนี้ทำให้เกิดโรคกระดูกคอทับเส้นประสาทได้ เนื่องจากเดิมทีกระดูกสันหลังที่เชื่อมมาถึงคอของเรา แต่ละข้อก็จะมีเส้นประสาทที่วิ่งออกตรงรูข้าง ๆ กระดูกอยู่ หากมีการใช้งานหนักหรือเคลื่อนไหวที่ไม่เหมาะสมนาน ๆ อาจทำให้กระดูกเกิดการปูดงอมาในจุดที่เคลื่อนที่ผิด ยิ่งนานก็จะยิ่งโตขึ้นจนไปกดทับเส้นประสาทจนไม่สามารถทำงานได้ คล้ายกับการใช้นิ้วโป้งกดเส้นเอ็นตรงข้อมือนาน ๆ ก็ทำให้มือชา

ตูน บอดี้สแลม
ภาพจาก Instagram artiwara

เผยเหตุผล เป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ทำไมไปชาที่มือ

           เช่นเดียวกับโรคกระดูกคอทับเส้นประสาท หากกระดูกที่โตขึ้นงอกไปทับโดนเส้นประสาทที่ควบคุมอวัยวะส่วนไหน ส่วนนั้นก็จะเกิดอาการชา เช่นเดียวกับตูน เกิดจากกระดูกคอข้อที่ 7 ทับเส้นประสาทที่สั่งการแขนซ้าย จนนิ้วขยับไม่ได้ ซึ่งหากไม่รีบรักษาก็อาจเสี่ยงให้เป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาตได้

           ส่วนกรณีจู่ ๆ มีการเกิดขึ้น เช่น นอนตกหมอนนั้น ถือว่ามีโอกาสค่อนข้างยาก เพราะส่วนใหญ่อาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน มักเกิดจากการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติอย่างรุนแรง จนหมอนรองกระดูกปลิ้นไปทันเส้นประสาท หรือเกิดอุบัติเหตุได้รับแรงกระแทกจนกระดูกยุบหรือเคลื่อน ส่วนใหญ่ผู้ที่เป็นกระดูกคอทับเส้นประสาทมักจะมีความผิดปกติมาก่อน เช่นเดียวกับอาการของ ตูน บอดี้สแลม ก็เริ่มมีอาการตั้งแต่ 3 ปีก่อน

การรักษา หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

           สำหรับเรื่องของการรักษานั้น ปกติแล้วหากเจอแต่เนิ่น ๆ หมอก็จะใช้วิธีการภาพบำบัดช่วยในเบื้องต้นก่อน หากมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แพทย์จะรักษาโดยการติดตามอาการกันต่อไปอีก 6-12 เดือน หากกายภาพแล้วไม่ดีขึ้น อาจจำเป็นจะต้องผ่า เพื่อตัดแต่งกระดูกที่งอกมาทับบริเวณเส้นประสาทออก เพื่อให้เส้นประสาทฟื้นฟูตัวเองกลับมาใช้งานได้ดีเองดังเดิม อาจใช้เวลาบ้างแต่

           เพจหมอเวร ระบุเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ที่ออกกำลังการนั้นหากฝึกให้กล้ามเนื้อช่วงหลังและคอแข็งแรงขึ้น โอกาสที่เกิดโรคนี้ก็จะยิ่งลดลง ผู้ที่ออกกำลังกายจึงไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นโรคกระดูกคอทับเส้นประสาท เหมือนพี่ตูน นอกจากนี้การปรับท่าทางในชีวิตประจำวันก็สำคัญ หากกดเล่นมือถือนาน ๆ ก็ควรเปลี่ยนท่าทางโดยการยกให้มือถือให้สูงขึ้นบ้าง เพื่อลดการก้มหน้า  

          ทั้งนี้ เชื่อว่าคนที่มีร่างกายแข็งแรงแบบ ตูน บอดี้สแลม คิดว่าคงอีกไม่นานคงสามารถฟื้นตัว และกลับมาเล่นคอนเสิร์ตอีกครั้งได้ไม่นาน แต่เบื้องต้น จะต้องพักผ่อนมาก ๆ และงดโยกหักซัก 2 เดือนตามที่คุณหมอสั่ง เชื่อว่าจะสามารถกลับมาแสดงบนเวทีให้เราได้ชมอีกในเร็ว ๆ นี้

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก หมอเวร


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมออธิบาย กระดูกคอทับเส้นประสาท คืออะไร ทำไมเป็นที่คอ ไปชาที่มือ อัปเดตล่าสุด 15 ธันวาคม 2563 เวลา 11:31:33 29,181 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP