x close

10 วิธีดับกลิ่นปากเมื่อต้องใส่หน้ากากอนามัย แก้ปัญหาใส่แมสก์แล้วปากเหม็น !

          ใส่หน้ากากแล้วปากเหม็น ได้กลิ่นชัดเจนจนหมดความมั่นใจ งั้นมาดับกลิ่นปาก คืนลมหายใจสะอาดสดชื่นให้ตัวเองกันไหม
          เมื่อต้องใส่หน้ากากอนามัยทั้งวัน หลายคนก็ตระหนักชัดเลยว่าเรามีกลิ่นปากค่อนข้างเหม็นโฉ่เลยทีเดียว ยิ่งหลังกินอาหาร กลิ่นปากจะยิ่งทวีความเหม็นมากขึ้น หายใจทีนี่แทบจะตายกันไปข้างเลย โอย...ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ แล้วล่ะค่ะ ลองมาดูกันว่ากลิ่นปากเกิดจากอะไร พร้อมกับดับกลิ่นปากเมื่อต้องใส่แมสก์ด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้กันเถอะ
วิธีดับกลิ่นปาก

กลิ่นปาก สาเหตุเกิดจากอะไร

          กลิ่นปากเกิดจากหลายปัจจัย โดยแบ่งออกเป็น 2 สาเหตุใหญ่ ๆ ดังนี

     1. สาเหตุจากภายในช่องปาก เช่น มีแผลในปาก ฟันผุ หรือเป็นโรคเหงือกอักเสบ

     2. สาเหตุภายนอกช่องปาก เช่น การสูบบุหรี่ หรือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงโรคในระบบทางเดินหายใจที่ผิดปกติ

วิธีดับกลิ่นปากเมื่อต้องใส่หน้ากากอนามัย

1. ทำความสะอาดช่องปากก่อนใส่หน้ากากอนามัย

วิธีดับกลิ่นปาก

          แปรงฟันให้สะอาดก่อนใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และอย่าลืมทำความสะอาดลิ้นด้วยนะ เพราะจุดสะสมของกลิ่นปากอยู่บนลิ้นเรานี่แหละ อ้อ ! นอกจากนี้ควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย เพื่อกำจัดเศษอาหารที่อาจไปหมักหมมจนเกิดเป็นกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ได้

2. บ้วนปากแล้วใช้สเปรย์ดับกลิ่นปากช่วย

          หากไม่สะดวกจะแปรงฟัน แนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาด จากนั้นใช้สเปรย์ดับกลิ่นปากพ่นดับกลิ่นอาหารในช่องปากได้เลย

3. ลูกอมไร้น้ำตาลก็ช่วยได้

          สำหรับคนที่ไม่สะดวกใจจะใช้สเปรย์ดับกลิ่นปาก ก็หันมาพึ่งลูกอมสูตรปราศจากน้ำตาลแทนก็ได้ แต่อย่าเผลออมลูกอมที่มีน้ำตาลนะคะ เพราะเจ้าน้ำตาลนี่แหละจะสะสมอยู่ในช่องปาก และผันตัวเป็นกลิ่นปากในที่สุด

4. หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรง

          เช่น กระเทียม ต้นหอม หัวหอม สะตอ ชะอม ปลาหมึกแห้ง เป็นต้น อาหารกลิ่นแรงแบบนี้จะทำให้กลิ่นติดปากติดคอนานเป็นชั่วโมง ๆ และแน่นอนว่าถ้าหายใจภายใต้หน้ากากอนามัยย่อมจะได้กลิ่นอาหารที่ตกค้างในช่องปากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเลือกไม่กินคงดีกว่า

5. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

วิธีดับกลิ่นปาก

          เพราะหากเราดื่มน้ำน้อย ร่างกายก็จะสร้างน้ำลายได้น้อย ทำให้ไม่สามารถขจัดเศษอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฉะนั้นเพื่อลมหายใจที่สะอาดไร้กลิ่นเหม็น ก็ดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ นะคะ โดยจิบระหว่างวันบ่อย ๆ ก็ได้

6. เปลี่ยนแปรงสีฟันทุก ๆ 2-3 เดือน

          เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีเราควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก ๆ 2-3 เดือน เพราะแปรงสีฟันที่ใช้ไปนาน ๆ อาจสะสมเชื้อแบคทีเรียเอาไว้ ทำให้แปรงฟันได้ไม่สะอาดอย่างแท้จริง

7. ลองบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

          เกลือจะช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก ลดปัญหากลิ่นปากได้ ดังนั้นอาจผสมเกลือ 1 ช้อนชา ในน้ำ 1 แก้ว แล้วบ้วนปากหลังแปรงฟันทุกเช้า เย็น

8. งดสูบบุหรี่

          กลิ่นบุหรี่จะติดในช่องปากและติดตัวไปได้นาน ดังนั้นหากอยากปากสะอาด ลมหายใจไม่มีกลิ่นเหม็น ก็งดสูบบุหรี่ไปดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองด้วย

9. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอกจากจะทำให้มึนเมา สติสัมปะชัญญะลดลงจากปกติแล้ว ยังจะทำให้ลมหายใจเรามีกลิ่นเหม็นได้ด้วยนะคะ ดังนั้นหากไม่อยากได้กลิ่นเหม็นเวลาใส่หน้ากากอนามัย พยายามอย่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็แล้วกัน

10. ตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน

วิธีดับกลิ่นปาก

          การรักษาความสะอาดในช่องปากอย่างมีประสิทธิภาพ ควรต้องพาตัวเองไปพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อตรวจเช็กว่าฟันหรือเหงือกเรามีปัญหาอะไรไหม รวมไปถึงการขูดหินปูน อุดฟัน ในส่วนที่มีอาการฟันผุด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพในช่องปากเรื้อรังจนส่งสัญญาณเป็นกลิ่นปากเหม็น ๆ ยังไงล่ะ

          ใครมีปัญหาใส่แมสก์แล้วปากเหม็นแทบทนไม่ไหว ลองใช้สักวิธีไว้ดับกลิ่นปากเวลาใส่หน้ากากอนามัยดูก็ได้ และหากมีปัญหาสุขภาพช่องปากใด ๆ ก็ตาม ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาให้หายดีด้วยนะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
เพจ ฟันดีดี
รายการสามัญประจำบ้าน รามา แชนแนล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีดับกลิ่นปากเมื่อต้องใส่หน้ากากอนามัย แก้ปัญหาใส่แมสก์แล้วปากเหม็น ! อัปเดตล่าสุด 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:06:53 32,669 อ่าน
TOP