x close

อย่ามองข้ามอาหารป้องกันมะเร็งรังไข่


อาหารเพื่อสุขภาพ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          มะเร็งรังไข่ เป็นมะเร็งที่พบในคุณสาว ๆ ได้บ่อยเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้ว หากสาว ๆ คนไหนอยากหลีกเลี่ยงจากมะเร็งรังไข่ ลองหันมาสนใจอาหารที่กระปุกดอทคอมนำมาแนะนำในวันนี้ดูบ้างก็ดีไม่น้อยนะคะ

แครอท

          แครอท หรือจะเป็นผักสีเหลือง สีส้มอื่น ๆ เช่น พริกหยวกสีเหลือง ล้วนเต็มเปี่ยมด้วยสารแคโรทีนอยด์ ซึ่งจากรายงานของ the American Cancer Society พบว่า การรับประทานอาหารที่มีสารแคโรทีนอยด์ สัปดาห์ละ 2 ถ้วยครึ่งจะลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งรังไข่ได้

มะเขือเทศ

          มะเขือเทศสีแดง ประกอบไปด้วยสารไลโคปีน ที่เป็นแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่ง จะไปช่วยต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระ ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ซึ่งถ้าหากสาว ๆ ไม่ชอบทานมะเขือเทศสด ก็สามารถทานซอสมะเขือเทศได้เช่นกัน

ขึ้นฉ่ายฝรั่ง

          ผลการศึกษาของมาร์กาเร็ต เก็ทส์ จากศูนย์สุขภาพฮาร์วาร์ด บอกให้เรารู้ว่า ขึ้นฉ่ายฝรั่ง อาจจะสามารถป้องกันมะเร็งรังไข่ได้ เพราะเป็นพืชที่มีสารฟลาโวนอยด์ที่เรียกว่า เอพิจินิน ซึ่งจะช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง

ไวน์แดง

ไวน์แดง

          ไวน์แดง มีสารเอพิจินินที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับขึ้นฉ่ายฝรั่ง แต่ได้ยินอย่างนี้ ใช่ว่าคุณสาว ๆ จะดื่มไวน์แดงได้ไม่อั้นนะคะ เพราะหากดื่มมากเกินไปก็อาจไปเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งรังไข่ได้เสียอีก ทางที่ดีที่สุดคือ ดื่มไวน์แดงเพียงครั้งละ 1 แก้ว 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอแล้ว

พาร์สลีย์

พาร์สลีย์

          ผักอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาตกแต่งจานอาหาร ก็มีสารเอพิจินินเช่นเดียวกับขึ้นฉ่ายฝรั่ง และไวน์แดงค่ะ โดยหากคุณสาว ๆ จะรับประทาน ก็ควรเลือกทานพาร์สลีย์สด เพราะพาร์สลีย์สดจะมีสารแอนตี้ออกซิเดนท์สูงกว่าพาร์สลีย์แห้ง

บร็อคโคลี่

          บร็อคโคลี่ ก็เป็นผักชนิดหนึ่งที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง และเชื่อกันว่า สารฟลาโวนอยด์ในบร็อคโคลี่นี่แหละจะช่วยต่อต้านการอักเสบ และแอนตี้ออกซิเดนท์ได้อย่างดี หากคิดไม่ออกว่า จะนำบร็อคโคลี่ไปทำอาหารอะไรดี เราขอแนะนำ ซุปบร็อคโคลี่ หรือบร็อคโคลี่ต้ม ก็ดูท่าจะอร่อยไม่น้อย

เคล

เคล

          เคล คือ กะหล่ำปลีชนิดหนึ่งที่มีเขียวเข้ม นอกจากจะช่วยล้างพิษให้ร่างกายของคุณสาว ๆ และป้องกันปัญหาในระบบทางเดินอาหารแล้ว เคล ยังช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งรังไข่ได้อีกด้วย

ชาเขียว

          ชาเขียวในที่นี้หมายถึงชาเขียวจริง ๆ ที่ไม่ใช่ชาเขียวขวดที่วางขายอยู่ทั่วไปนะคะ โดยการดื่มชาเขียววันละ 1 ถ้วย จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งรังไข่ได้ เพราะในชาเขียวมีสารโพลีฟีนอล ซึ่งจะช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ แถมยังสามารถขจัดเซลล์มะเร็งได้อย่างมหัศจรรย์ เพราะฉะนั้น อย่าดื่มชาเขียวเพียงถ้วยเดียว คุณสาว ๆ สามารถดื่มชาเขียวได้มากเท่าที่ต้องการ เพราะหากดื่มมากก็จะยิ่งลดโอกาสเสี่ยงมะเร็งรังไข่น้อยลงตามไปด้วย

          นอกจากนี้ ผลการศึกษาจาก ซี.บินเนส ที่ตีพิมพ์ใน the Journal of Clinical Nutrition ยังระบุด้วยว่า หากผู้หญิงที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งรังไข่ หันมาดื่มชาเขียวอย่างน้อยวันละ 1 ถ้วย จะมีอัตราการรอดชีวิตสูงกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้ดื่มชาเขียวเลย

          ว้าว...อย่างนี้ต้องบอกว่าเป็นอาหารมหัศจรรย์สำหรับผู้หญิงจริง ๆ เลยค่ะ อย่าลืมไปหามาทานกันล่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย่ามองข้ามอาหารป้องกันมะเร็งรังไข่ อัปเดตล่าสุด 29 พฤษภาคม 2558 เวลา 11:55:40 5,950 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP