x close

วิตามินบีรวมยี่ห้อไหนดี พร้อมเช็กประโยชน์ วิตามินบีรวมช่วยเรื่องอะไร

           วิตามินบีรวมยี่ห้อไหนดี มาดูกันว่าวิตามินบีรวมช่วยเรื่องอะไร เราควรต้องเสริมด้วยไหม เลือกยังไงดี
           วิตามินบีรวม หรือ Vitamin B Complex เป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะในวัยทำงาน วัยที่ต้องใช้สมองเยอะ ๆ และใช้พลังงานร่างกายไม่น้อย จนรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่าสักเท่าไรในแต่ละวัน และถ้ากำลังมองหาว่าวิตามินบีรวมตัวไหนดี เราได้รวบรวมมาแนะนำตรงนี้ พร้อมประโยชน์ของวิตามินบีรวม และทริกในการเลือกซื้อวิตามินบีรวมมาให้ด้วย

วิตามินบีรวม คืออะไร

วิตามินบีรวม

          วิตามินบีรวม หรือวิตามินบีคอมเพล็กซ์ (Vitamin B Complex) คือ การรวมตัวกันของวิตามินบีชนิดต่าง ๆ อันได้แก่ วิตามินบี 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 และวิตามินบี 12 จัดเป็นวิตามินกลุ่มที่ละลายน้ำได้ และไม่สะสมในร่างกาย เพราะจะถูกขับถ่ายออกทางปัสสาวะในกรณีที่มีปริมาณเกินความต้องการของร่างกาย

         ทั้งนี้ วิตามินบีรวมจะมีทั้งแบบชนิดกิน (แบบแคปซูล แบบผง แบบเม็ดฟู่ แบบเยลลี่ และแบบน้ำสำหรับเด็ก) และชนิดฉีด แต่ละยี่ห้อจะมีส่วนผสมของวิตามินบีตั้งแต่ 3 ชนิดขึ้นไป และบางสูตรอาจมีมากถึง 8 ชนิด

 

วิตามินบีรวมช่วยอะไร มีประโยชน์ด้านไหนบ้าง

วิตามินบีรวม

          ด้วยพลังของวิตามินต่าง ๆ ที่มารวมตัวกันเป็นวิตามินบีรวม ทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่า ประโยชน์ของวิตามินบีรวมจะช่วยอะไรได้บ้าง เอาเป็นว่าตามมาอ่านกันเลย โดยเราจะแยกประโยชน์วิตามินบีแต่ละตัวให้ ตามนี้

 • วิตามินบี 1 หรือไทอามีน ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาท ลดอาการเหน็บชา บำรุงสมองและหัวใจ โดยผู้ใหญ่ควรได้รับในปริมาณ 1.1-1.2 มิลลิกรัม/วัน

 • วิตามินบี 2 หรือไรโบฟลาวิน ช่วยเผาผลาญสารอาหารต่าง ๆ ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เพื่อมาเป็นพลังงานให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและพัฒนาอย่างเหมาะสม ช่วยส่งเสริมระบบประสาท บำรุงผิวพรรณ เล็บ เส้นผม บำรุงสุขภาพดวงตา และป้องกันโรคปากนกกระจอก โดยผู้ใหญ่ควรได้รับในปริมาณ 1.1-1.3 มิลลิกรัม/วัน

 • วิตามินบี 3 หรือไนอาซิน ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ลดอาการปวดไมเกรน ลดอาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยบำรุงผมและเล็บให้มีสุขภาพดี กระตุ้นการไหลเวียนเลือด อีกทั้งยังมีส่วนเพิ่มไขมันดี (HDL) ลดไขมันร้าย (LDL) โดยผู้ใหญ่ควรได้รับในปริมาณ 14-16 มิลลิกรัม/วัน

 • วิตามินบี 5 หรือกรดเพนโทเธนิก ช่วยลดไขมันเลวในเลือด สมานแผล บำรุงเส้นผม รักษาอาการชาปลายประสาทจากเบาหวาน ทั้งยังช่วยลดการอักเสบของกระดูกและข้อ โดยผู้ใหญ่ควรได้รับในปริมาณ 5 มิลลิกรัม/วัน

 • วิตามินบี 6 หรือไพริดอกซีน มีบทบาทสำคัญกับการสังเคราะห์สารสื่อประสาทหลายชนิด จึงมีส่วนช่วยบำรุงความจำ ลดอาการหลง ๆ ลืม ๆ เบลอ ๆ ลดความเครียด และความวิตกกังวล และยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยผู้ใหญ่ควรได้รับในปริมาณ 1.3-1.7 มิลลิกรัม/วัน

 • วิตามินบี 7 หรือที่รู้จักกันในชื่อ ไบโอติน หรือวิตามิน H เป็นวิตามินที่ทำหน้าที่ส่งเสริมให้ร่างกายนำสารต่าง ๆ มาใช้ประโยชน์ได้ดีขึ้น เช่น นำไขมันมาสร้างเป็นกรดไขมัน และมีส่วนช่วยบำรุงเล็บ บำรุงผม ป้องกันผมร่วง  ช่วยรักษาสีผม ช่วยในการลดน้ำหนัก และคงสมดุลระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน โดยผู้ใหญ่ควรได้รับในปริมาณ 30 มิลลิกรัม/วัน

 • วิตามินบี 9 หรือโฟเลต หรือกรดโฟลิก มีส่วนสำคัญต่อการกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ป้องกันภาวะโลหิตจาง ช่วยบำรุงสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ โดยผู้ใหญ่ควรได้รับในปริมาณ 300 ไมโครกรัม/วัน

 • วิตามินบี 12 หรือโคบาลามิน มีหน้าที่สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงานจากโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ สำหรับปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ในผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 2.4 มิลลิกรัม/วัน

           ประโยชน์ของวิตามินบีรวมข้างต้นก็มาจากประโยชน์ของวิตามินบีแต่ละตัวนั่นเอง คราวนี้เรามาลองดูกันค่ะว่า ถ้าอยากได้ประโยชน์ทั้งหมดนี้ของวิตามินบีรวมแบบเต็ม ๆ ไม่ขาดตกบกพร่อง ควรกินวิตามินบีรวมตอนไหนดี

วิตามินบีรวมกินตอนไหน
กินยังไงให้ได้ประโยชน์เต็ม ๆ

วิตามินบีรวม

          การกินวิตามินบีรวม ควรกินตอนเช้าขณะท้องว่าง เพราะเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ จึงดูดซึมได้ดีในช่วงที่ยังไม่ได้รับประทานอาหารอื่น ๆ หรือหากกินแล้วรู้สึกระคายเคืองกระเพาะอาหาร จะกินวิตามินบีรวมระหว่างมื้อเช้าหรือหลังอาหารเช้าก็ได้ ที่แนะนำเป็นตอนเช้าก็เนื่องจากวิตามินบีรวมมีสรรพคุณกระตุ้นประสาท เติมพลังให้ร่างกาย แต่หากกินวิตามินบีตอนเย็นหรือก่อนนอนอาจทำให้นอนหลับยากได้

วิตามินบีรวม กับข้อควรระวัง

          วิตามินบีรวมเป็นวิตามินที่ร่างกายกำจัดส่วนที่เหลือใช้ออกไปได้ก็จริง ทว่าการกินวิตามินบีรวมก็มีข้อควรระวัง ดังนี้

 • หากกินเยอะจนเกินไปอาจทำให้ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม อุจจาระเป็นสีเข้มขึ้นได้ และอาจมีอาการท้องอืด ท้องเสียได้ด้วย

 • ไม่ควรปรับขนาดยาเอง และก่อนกินวิตามินบีรวมควรปรึกษาเภสัชกรทุกครั้ง เพราะความต้องการวิตามินบีรวมของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน 

 • หากวิตามินบีรวมมีกลิ่น สี รส เปลี่ยนไป ไม่ควรกินต่อ เพราะอาจหมดอายุได้

 • ผู้ที่แพ้วิตามินบีรวม หรือส่วนประกอบในวิตามินบีรวม ควรหลีกเลี่ยง

 • เด็ก สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้

 • หากมีโรคประจำตัว หรือกินยาอะไรอยู่ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน เพราะยาและวิตามินบีรวมอาจทำปฏิกิริยาต่อกัน

วิตามินบีรวม เลือกซื้อยังไงให้ตรงใจ

วิตามินบีรวม

การเลือกซื้อวิตามินบีรวม มีข้อควรคำนึงดังนี้

 • เลือกซื้อวิตามินบีรวมที่มีปริมาณวิตามินบีที่ตรงกับความต้องการ เช่น หากอยากบำรุงผิว ผม เล็บ ควรเลือกยี่ห้อที่มีวิตามินบี 7 (ไบโอติน) สูงกว่าวิตามินบีตัวอื่น ๆ หรือหากต้องการบำรุงสมองให้เน้นไปที่วิตามินบี 12 (โคบาลามิน) เป็นต้น

 • เลือกวิตามินบีรวมในรูปแบบที่เราถนัดและสะดวกรับประทานที่สุด

 • เลือกวิตามินบีรวมที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรอง และซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ 

 • อ่านฉลากและข้อมูลโภชนาการอย่างละเอียดว่าเราจะได้รับอะไรบ้างจากวิตามินบีรวมขวดที่เลือก

 • ดูวันผลิตและวันหมดอายุให้ดี ๆ 

 • ซื้อกับเภสัชกรหรือซื้อตามที่แพทย์สั่งทุกครั้ง

           และหากใครกำลังมองหาวิตามินบีรวม แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกกินตัวไหนดี เรามีมาให้พิจารณา

วิตามินบีรวมยี่ห้อไหนดี 

1. วิตามินบีรวมองค์การเภสัชฯ

วิตามินบีรวม

ภาพจาก : องค์การเภสัชกรรม

           วิตามินบีรวมขององค์การเภสัชกรรม ใน 1 เม็ด ประกอบไปด้วย วิตามินบี 1 (5 มิลลิกรัม) วิตามินบี 6 (2 มิลลิกรัม) วิตามินบี 2 (2 มิลลิกรัม) และวิตามินบี 3 (20 มิลลิกรัม) เห็นได้ชัดว่าเน้นหนักไปที่วิตามินบี 3 ที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง บำรุงผิวไม่ให้โทรม และช่วยลดไขมันเลวในเลือด ใครอยากได้ประโยชน์ของวิตามินบีรวมตามนี้ก็จัดเลย
 • ขนาดและวิธีใช้ : ผู้ใหญ่รับประทานครั้งละ 1-2 เม็ด เด็กรับประทานครั้งละ 1 เม็ด
 • ราคาประมาณ : 150-160 บาท (1,000 เม็ด)

2. วิตามินบีรวม Blackmore Multi B

วิตามินบีรวม

ภาพจาก : blackmores.co.th

           คุณสมบัติของวิตามินบีรวมยี่ห้อนี้ก็ระบุชัดว่า ช่วยบำรุงระบบประสาท บำรุงร่างกาย และใช้รักษาอาการขาดวิตามินบี โดยใน 1 เม็ด ประกอบไปด้วย วิตามินบี 1, 2, 3, 5, 6, 12 และยังมีกรดโฟลิก หรือวิตามินบี 9 ไบโอติน หรือวิตามินบี 7 รวมไปถึงโคลีน ไบทาร์เทรต และอิโนซิทอล ที่เป็นสารที่คล้ายวิตามินบีมาด้วย เรียกว่าขวดนี้เป็นวิตามินบีรวมที่เสิร์ฟบรรดาวิตามินบีมาหลายตัวจริง ๆ
 • ขนาดและวิธีใช้ : ผู้ใหญ่รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร เด็กอายุ 6-12 ปี ให้รับประทานตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร 
 • ราคาประมาณ : 249 บาท (60 เม็ด), 579 บาท (120 เม็ด)

3. วิตามินบีรวม DHC

วิตามินบีรวม

ภาพจาก : konvy.com

           วิตามินบีรวมยี่ห้อ DHC หรือวิตามินบีรวมญี่ปุ่นตัวดัง มาในรูปแบบซองพกพาง่าย โดยในแต่ละเม็ดก็บรรจุวิตามินบีมาหลากหลาย ทั้งวิตามินบี 1, 2, 3, 5, 6, 9, 12 พร้อมด้วยอิโนซิทอล ซึ่งจัดเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่งด้วย และที่ข้างซองก็ระบุคุณสมบัติมาว่าเป็นวิตามินบีรวมที่เหมาะสำหรับบำรุงสุขภาพของผิว ผม สายตา และยังมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนอีกด้วยนะ
 • ขนาดและวิธีใช้ : ผู้ใหญ่รับประทานวันละ 1-2 เม็ด พร้อมอาหาร 
 • ราคาปกติ : 500 บาท (120 เม็ด)

4. วิตามินบีรวม Alinamin EX Plus

วิตามินบีรวม

ภาพจาก : alinamin

           นับเป็นวิตามินบีรวมญี่ปุ่นอีกตัวที่น่าสนใจ โดยใน 1 เม็ดจะประกอบไปด้วย วิตามินบี 1, 6 , 12 และวิตามินอี ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้ดีขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลีย ผู้ที่มีอาการชาตามปลายมือปลายเท้าจากการขาดวิตามินบี 1 ส่วนรีวิวของยี่ห้อนี้ก็บอกกันว่าเป็นวิตามินที่เม็ดเล็ก กินง่าย กลิ่นไม่ฉุนมาก ทว่าวิตามินบีรวมยี่ห้อนี้ใช้ได้ในผู้ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป ต่ำกว่า 15 ปี ห้ามใช้ค่ะ
 • ขนาดและวิธีใช้ : ผู้ใหญ่ (อายุ 15 ปีขึ้นไป) รับประทานวันละ 1 เม็ด หลังอาหารทันที 
 • ราคาประมาณ : 629 บาท (60 เม็ด)

5. วิตามินบีรวม Nat B

วิตามินบีรวม

ภาพจาก : megawecare.co.th

          วิตามินบีรวม Mega We Care หรือที่คุ้นกันในชื่อวิตามินบีรวม Nat B กระปุกนี้อัดแน่นส่วนประกอบมาพอตัวเลยเหมือนกัน เพราะเป็นวิตามินบี 50 ที่มีความเข้มข้นสูง ประกอบด้วย วิตามินบี 1, 2, 3, 6, แคลเซียม แพนโทธีเนต, โคลีน ไบทาร์เทรต, อิโนซิทอล ในสัดส่วน 50 มิลลิกรัมทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีวิตามิน บี 12, ไบโอติน (วิตามินบี 7) อีกอย่างละ 50 ไมโครกรัม เหมาะสำหรับคนที่มีอาการขาดวิตามินบี และทดแทนความต้องการวิตามินบีของร่างกาย ที่มีสาเหตุจากความเครียด การผ่าตัด และอาการเจ็บป่วย
 • ขนาดและวิธีใช้ : รับประทานวันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหาร หรือตามแพทย์สั่ง
 • ราคาประมาณ : 255 บาท (40 แคปซูล), 565 บาท (100 แคปซูล)
 

6. วิตามินบีรวม Vistra B Complex PLUS Minerals

วิตามินบีรวม

ภาพจาก : vistra

          ถ้าอยากได้วิตามินที่มากกว่าวิตามินบีรวม ลองมาพิจารณายี่ห้อนี้กันค่ะ เพราะเขามีวิตามินบี 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9, 12 พร้อมด้วยโคลีน ไบทาร์เทรต อินโนซิทอล คอปเปอร์ แมงกานีส และซิงก์ เรียกว่าได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายตัวเลยทีเดียว แถมรีวิวยังบอกว่าเป็นวิตามินบีรวมที่มีกลิ่นไม่แรงมาก กินง่ายด้วยนะ

 • ขนาดและวิธีใช้ : รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร หรือตามแพทย์สั่ง
 • ราคาปกติ : 250 บาท (30 เม็ด)

7. นิวทริไลท์ วิตามินบี พลัส วิตามินบีรวมในเครือแอมเวย์

วิตามินบีรวม

ภาพจาก : amway.co.th

           วิตามินบีรวมแอมเวย์ มาในรูปแบบเม็ดยาเคลือบ 2 ชั้น ที่ให้วิตามินบีรวมอยู่ 8 ชนิดด้วยกัน คือ ชั้นที่ 1 มีวิตามินบี 2 และวิตามินบี 12 ส่วนชั้นที่ 2 มีวิตามินบี 1, 3, 5, 6, 7, 9 เหมาะมาก ๆ กับคนที่ต้องการให้วิตามินบีรวมไปช่วยฟื้นฟูความเหนื่อยล้า อ่อนแรง บำรุงสมองและระบบประสาท รวมไปถึงแก้อาการขาดวิตามินบี
 • ขนาดและวิธีใช้ : รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร หรือตามแพทย์สั่ง
 • ราคาปกติ : 530 บาท (60 เม็ด)

8. 21st Century วิตามินบีรวม B-50 Complex

วิตามินบีรวม

ภาพจาก : 21stcenturyvitamins.com

          วิตามินบีรวมอเมริกากระปุกนี้ก็เป็นวิตามินบี 50 อีกยี่ห้อ เพราะใน 1 เม็ด ให้วิตามินบี 1, 2, 3, 6 มาอย่างละ 50 มิลลิกรัม พ่วงด้วยโฟเลต 400 ไมโครกรัม, วิตามินบี 12 และไบโอติน ปริมาณ 50 ไมโครกรัม แถมยังให้แคลเซียมเสริมมาด้วย เหมาะกับคนที่ต้องการฟื้นฟูร่างกาย ที่สำคัญคือ ยี่ห้อนี้เป็นเม็ดยาแบบ Prolong release คือจะปลดปล่อยตัวยาออกมาทีละน้อยอย่างช้า ๆ ทำให้ระดับยาในเลือดคงที่อยู่เป็นเวลานาน จึงไม่ต้องรับประทานบ่อย ๆ
 • ขนาดและวิธีใช้ : รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร หรือตามคำแนะนำของแพทย์-เภสัชกร
 • ราคาประมาณ : 240-390 บาท (60 เม็ด)
           ใครกำลังมองหาวิตามินบีรวมมาบำรุงร่างกาย แนะนำให้ลองปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อนนะคะ เพื่อให้ทราบว่าเราจำเป็นต้องได้รับวิตามินบีเสริมไหม เป็นวิตามินบีตัวไหนยังไง แล้วควรกินวิตามินบีเสริมเท่าไรถึงจะเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายเราที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิตามินบีรวมยี่ห้อไหนดี พร้อมเช็กประโยชน์ วิตามินบีรวมช่วยเรื่องอะไร อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2566 เวลา 13:50:37 294,631 อ่าน
TOP