x close

วิธีเลิกบุหรี่อย่างเด็ดขาด จัดการด้วย 8 วิธีนี้

          วิธีเลิกบุหรี่สำหรับคนที่มุ่งมั่นตั้งใจจะบอกลาอันตรายของบุหรี่ให้ได้ ด้วยวิธีตามนี้เลย


 
          เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า โทษของการสูบบุหรี่มีมากมาย ซึ่งนอกจากส่งผลกระทบโดยตรงต่อตัวผู้สูบบุหรี่ และผู้ที่อยู่รอบข้างแล้ว ยังทำให้สภาพแวดล้อมนั้น ๆ เสียตามไปด้วย และสิ่งเหล่านี้เองก็เป็นสาเหตุสำคัญ ที่เป็นแรงกระตุ้นให้ผู้สูบบุหรี่จำนวนไม่น้อยพยายามที่จะเลิกสูบโดยเด็ดขาด เพราะฉะนั้น วันนี้เราจึงมีวิธีเลิกบุหรี่มาฝาก

วิธีเลิกบุหรี่ ทำยังไงได้บ้าง

 


จัดการดูแลตัวเอง

 
          ในระยะแรก ๆ ที่เลิกสูบใหม่ ๆ มักจะเกิดอาการอยากบุหรี่อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถือเป็นอาการที่ไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใด เพราะเป็นการเสพติดมาจากพฤติกรรมการสูบเดิม ดังนั้นหากมีอาการอยากสูบบุหรี่ละก็ ขอแนะนำให้หาหมากฝรั่ง ลูกอม หรือดมยาดมแทนซะ เพื่อให้ติดเป็นนิสัยใหม่แทนการสูบบุหรี่
 
วิธีเลิกบุหรี่

ทำจิตใจให้เข้มแข็ง

 


          หลังจากที่ได้เลิกสูบบุหรี่มาอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ การเสพติดบุหรี่ในร่างกายจะเริ่มทำงานอีกครั้ง ไม่ว่าจะความเคยชินในเรื่องของเวลาที่เคยสูบอยู่เป็นประจำ หรือแม้กระทั่งกลิ่นของบุหรี่เพียงเล็กน้อย ก็ทำให้เกิดอาการอยากบุหรี่ขึ้นมาได้ ทางที่ดีที่สุด ขอให้ทำจิตใจให้เข้มแข็ง เชื่อมั่นในตัวเองว่าสามารถเลิกสูบได้

ทิ้งทั้งบุหรี่และที่เขี่ยบุหรี่ไปให้พ้น ๆ สายตา

 


          จะเลิกทั้งทีก็ต้องจัดการให้เด็ดขาด จะมีสิ่งยั่วยุมาวางให้เห็นตรงหน้าไม่ได้ ทิ้งไปเลย ไม่ต้องเสียดาย ให้คิดซะว่าเพื่อสุขภาพและเงินทองที่ดีของเรา 
 

อยู่ให้ห่างจากสภาพแวดล้อมเดิม ๆ ของคุณ


          พยายามหลีกเลี่ยงการไปอยู่ในสถานที่ หรือช่วงระยะเวลาที่คุณเคยสูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ เพราะความเคยชินเหล่านั้น อาจจะเป็นสาเหตุทำให้คุณหวนกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง ลองหาสถานที่ใหม่ ๆ หรือเดินออกกำลังกายเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ช่วยคุณได้มากไม่น้อย
 
วิธีเลิกบุหรี่

หากิจกรรมทำ


          แน่นอนว่าเมื่อคุณไม่สูบบุหรี่ คุณก็จะมีเวลากับตัวคุณเองมากยิ่งขึ้น ลองเอาเวลาส่วนนั้นหากิจกรรมที่คุณชอบมาทำ ไม่ว่าจะเล่นเกม ออกกำลังกาย ตกแต่งสวน ก็เข้าท่าอยู่ไม่น้อย แถมยังทำให้คุณคลายเครียดได้อีกด้วย
 

ห้ามใจอ่อนกับตัวเองเป็นอันขาด


          เชื่อว่าคงมีบ้างที่บอกกับตัวเองว่า "อีกสักมวนคงไม่เป็นไร" หรือ "ไว้ก่อน พรุ่งนี้ค่อยเลิก" เหล่านี้ขอให้ห้ามโดยเด็ดขาด เพราะนั่นจะหมายถึงว่าที่ผ่านมานั้น ไม่ได้มีค่าหรือเกิดประโยชน์ใด ๆ กับตัวคุณเลย ต้องใจแข็ง และผ่านมันไปให้ได้
 

คอยย้ำเตือนตัวเองอยู่เสมอ


          หากคิดที่จะสูบบุหรี่ขึ้นเมื่อไหร่ ก็ขอให้ย้ำกับตัวเองอยู่เสมอ ๆ ว่าที่เลิกนั้นเพื่ออะไร เช่น เลิกบุหรี่เพื่อคนที่คุณรัก เพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น เพื่อการเงินที่จะเหลือเก็บมากขึ้น เป็นต้น
 
เลิกบุหรี่

อย่าละเลยแม้เพียงเล็กน้อย


          ขอให้คุณอย่ายอมแพ้กับตัวเอง อย่าปล่อยให้โอกาสบางโอกาสที่สามารถนำคุณกลับไปสูบบุหรี่ได้มานำพาคุณไปอย่างง่าย ๆ ไม่ว่าจะเพื่อนชวน หรือมีสิ่งดึงดูดใจก็ตามแต่ ให้ทำตามเป้าหมายของการเลิกบุหรี่ของตัวเองตามที่ได้ตั้งใจไว้เป็นพอ
 
          หากคุณกำลังคิดหรืออยู่ในช่วงของการเลิกสูบบุหรี่ ก็ขอให้ลองนำวิธีเหล่านี้ไปลองใช้ดู และเราก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณ อย่ายอมแพ้ สู้ต่อไป ให้คิดซะว่าเลิกบุหรี่เพื่อคนที่คุณรัก เพื่อคนรอบข้าง และเพื่อตัวของคุณเองก็แล้วกันนะ

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลิกบุหรี่อย่างเด็ดขาด จัดการด้วย 8 วิธีนี้ อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2566 เวลา 13:44:11 43,062 อ่าน
TOP