ลูกกินเยอะ นอนเยอะ เล่นเก่ง แต่ทำไมยังไม่สมดุล ?

สามเหลี่ยมสมดุล

          พ่อแม่หลายคนสงสัยว่าทำไมลูก “กินเยอะ” “นอนเยอะ” “เล่นเก่ง” แต่กลับไม่ค่อยแข็งแรง มีภาวะอ้วนน้ำหนักเกิน หรือน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ หรือมีพัฒนาการทางร่างกายไม่สมกับวัย นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า…

  • ลูกกินเยอะก็จริง แต่เป็นการกินขนมกรุบกรอบเยอะ กินขนมหวานเยอะ และกินอาหารฟาสต์ฟู้ดเยอะ โดยไม่ค่อยกินผัก-ผลไม้ และไม่ได้กินอาหารครบ 5 หมู่
  • ลูกนอนเยอะก็จริง แต่ปล่อยให้ลูกนอนดึกตื่นสาย นอนไม่เป็นเวลา และไม่ได้มีชั่วโมงการนอนหลับที่มีคุณภาพ
  • ลูกเล่นเก่งก็จริง แต่หมายถึงการเล่นเกมเก่ง มีพฤติกรรมเนือยนิ่งอยู่กับหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ โดยขาดการออกไปวิ่งเล่นเคลื่อนไหวร่างกายอย่างเพียงพอ
          ถึงแม้ลูกจะ “กินเยอะ นอนเยอะ เล่นเก่ง” แต่ถ้ามาจากพฤติกรรมที่ไม่สมดุลก็ย่อมเกิดผลเสียมากกว่าผลดี ตัวอย่างที่เห็นบ่อย ๆ คือการปล่อยให้ลูกเล่นเกมเยอะเกินไป นอกจากจะทำให้ขาดการออกกำลังกาย ยังทำให้ลูกนอนดึก นอนไม่พอ ทำให้หิวบ่อย กินอาหารไม่เป็นเวลา หรือกินแบบรีบ ๆ ไม่ครบถ้วน มีแนวโน้มที่ร่างกายและกระดูกจะไม่แข็งแรง ไม่ได้รับโกรทฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมาขณะนอนหลับ และอาจมีภาวะน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน ทั้งหมดล้วนเป็นพฤติกรรมที่ไม่สมดุลที่ส่งผลเสียทั้งในระยะสั้นและระยะยาวต่อสุขภาพของเด็ก

          การกิน การนอน และการเล่น คือ 3 เรื่องสำคัญสำหรับเด็กวัยเรียนที่ควรปฏิบัติให้สมดุล เพื่อให้เด็ก ๆ มีสุขภาพดี มีพัฒนาการทางสมองและการเจริญเติบโตทางร่างกายที่เหมาะสมกับวัย เปรียบได้กับ 3 ด้านของสามเหลี่ยมที่จะต้องมีความสมดุลกัน ขาดด้านหนึ่งด้านใดไปไม่ได้ ถึงจะทำให้สามเหลี่ยมนั้นมั่นคง แข็งแรง และสวยงาม และปริมาณไม่สำคัญเท่าคุณภาพ…

  • เล่นเยอะนั้นดี…ถ้าได้วิ่งเล่นออกกำลังกาย เด็ก ๆ ควรได้เคลื่อนไหวร่างกายและมีกิจกรรมทางกายในระดับปานกลางขึ้นไป อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน 
  • กินเยอะนั้นดี…ถ้ากินดีมีประโยชน์ เด็ก ๆ ควรกินอาหารที่ครบถ้วน 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ ในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ 
  • นอนเยอะนั้นดี…ถ้าได้นอนดีมีคุณภาพ เด็ก ๆ ควรเข้านอนแต่หัวค่ำ นอนเป็นเวลาสม่ำเสมอ และนอนเพียงพออย่างน้อย 9-12 ชั่วโมงต่อวัน  

          รศ. นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของพฤติกรรมการกิน นอน เล่น ที่สมดุล ซึ่งจะเป็นพื้นฐานที่สำคัญของการเจริญเติบโตของเด็ก ๆ และทั้งสามอย่างนี้มีความเกี่ยวข้องกันอย่างที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

          “ถ้ากินพอ ครบถ้วน ร่างกายก็จะเจริญเติบโตได้ดี และเป็นพื้นฐานสำคัญของการเจริญเติบโต ถ้าหากว่าเด็กได้กินดี ร่างกายก็เจริญเติบโตดี สมองก็ได้รับอาหารที่ดี มันก็จะส่งผลต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ เช่น ด้านการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็ก ด้านสติปัญญา ด้านภาษา ด้านอารมณ์และสังคม

          เวลาที่เรานอน ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานในช่วงของการนอนก็จะหลั่ง โดยเฉพาะฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตที่เราเรียกว่าโกรทฮอร์โมน ถ้าเวลากลางคืนแต่เราไม่หลับ โกรทฮอร์โมนก็ไม่หลั่ง ร่างกายก็เสียสมดุล ทำให้ทำงานบกพร่องไม่ปกติ และอาจทำให้เจ็บป่วยง่ายด้วย

          ส่วนการออกกำลังกายนั้นมีวัตถุประสงค์หลักอยู่ 2 อย่างด้วยกัน คือ เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก เมื่อกล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรงก็จะส่งผลต่อสมรรถนะของร่างกายให้แข็งแรง และช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้ดีตามไปด้วย”

อยากรู้วิธีส่งเสริมพฤติกรรมที่สมดุล เริ่มต้นยังไงดี ?

          จุดเริ่มต้นของการส่งเสริมพฤติกรรม ‘วิ่งเล่น’ ‘กินดี’ และ ‘นอนพอ’ ที่สมดุล เริ่มได้ตั้งแต่ที่บ้าน โดยพ่อแม่ผู้ปกครองคือผู้ที่ใกล้ชิดและมีอิทธิพลกับเด็ก ๆ มากที่สุด เป็นคนสำคัญที่จะช่วยปลูกฝังพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพให้กับลูกหลาน ผ่านแนวทางการอบรมเลี้ยงดู และการสร้างตัวอย่างที่ดีให้เห็น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย จึงขอเชิญชวนพ่อแม่ผู้ปกครองทุกท่านมาสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องร่วมกันผ่าน “คู่มือเลี้ยงลูก 6-12 ปี ให้พัฒนาการดีรอบด้านด้วย สามเหลี่ยมสมดุล” ซึ่งภายในคู่มือนี้มีข้อมูลที่รวบรวมมาเพื่อช่วยคลายข้อสงสัยในการเลี้ยงลูกให้สมดุล โดยเฉพาะการออกกำลังกาย การกินอาหาร และการนอนหลับ ในรูปแบบที่อ่านเข้าใจง่าย ทำตามได้ไม่ยาก สามารถดาวน์โหลดได้ที่ activekidsthailand.com


กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดี ๆ จาก สสส. เพิ่มเติมได้ที่ : 
Facebook : Social Marketing Thaihealth by สสส.
Line : @thaihealththailand
TikTok : @thaihealth
YouTube : SocialMarketingTH
Website : Social Marketing การตลาดเพื่อสังคม

ลูกกินเยอะ นอนเยอะ เล่นเก่ง แต่ทำไมยังไม่สมดุล ? โพสต์เมื่อ 24 มกราคม 2567 เวลา 17:44:22 1,377 อ่าน
TOP