เห็ดกระถินพิมาน พืชมหัศจรรย์ ยับยั้งเซลล์มะเร็ง

เห็ดกระถินพิมาน

          เห็ดกระถินพิมาน สรรพคุณรักษามะเร็งได้จริงหรือไม่ และเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ หมอแสง นำมาใช้ปรุงยา

          มีเสียงร่ำลือบอกต่อกันมาว่า "เห็ดกระถินพิมาน" เห็ดป่าที่ชาวบ้านในหลายจังหวัดไปพบเข้านั้น มีสรรพคุณรักษาสารพัดโรค แต่ที่ทำให้คนฮือฮากันก็คือ มีคำกล่าวอ้างที่ว่า มันสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ ทำให้ในต่างประเทศซื้อขาย "เห็ดกระถินพิมาน" กันในราคาสูงลิบลิ่ว ถึงกิโลกรัมละ 3-5 ล้านบาท ขณะที่ นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือ หมอแสง ผู้ซึ่งแจกจ่ายยาสมุนไพรรักษามะเร็งที่จังหวัดปราจีนบุรี ก็ได้นำเห็ดกระถินพิมานปรุงเป็นส่วนผสมของยารักษามะเร็งเช่นเดียวกัน ทำให้มีชาวบ้านนับหมื่นแห่กันไปรับยาเป็นจำนวนมาก

          ว่าแต่...จริง ๆ แล้ว "เห็ดกระถินพิมาน" สามารถรักษาโรคมะเร็งได้จริงหรือไม่ เรามาเจาะลึกสรรพคุณของเห็ดป่าราคาแพงชนิดนี้กันค่ะ...

เห็ดพิมาน
ภาพจาก อานนท์ไบโอเทค

เห็ดกระถินพิมาน กับลักษณะทางพฤกษศาสตร์ที่อยากให้รู้จัก

          "เห็ดกระถินพิมาน" หรือ "เห็ดเกือกม้า" หรือที่ชาวบ้านในภาคเหนือเรียกว่า คะยา หรือ หนามขาว ชาวสุโขทัย เรียกว่า กระถินป่า หรือ กระถินวิมาน ชาวภาคกลางเรียก กระถินหางกระรอก หรือ กระถินพิมาน นั้น มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Fomes rimosus (Berk.) Cooke. เป็นไม้ยืนต้นขนาดย่อม สูงประมาณ 8-10 เมตร มักขึ้นตามป่าละเมาะ หรือป่าเบญจพรรณที่แห้งแล้ง อย่างในประเทศไทยก็พบมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

          ลักษณะทั่วไปของ "เห็ดกระถินพิมาน" จะมีลำต้นเป็นสีน้ำตาล มีหนามใบเล็กละเอียดออกตามก้านใบสลับตรงกันข้าม ใบของ "เห็ดกระถินพิมาน" จะเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกดอกเป็นพู่สีขาวอมม่วง ปลายเป็นขนสีเหลืองส่งกลิ่นหอม ฝักแบนโค้งสีน้ำตาล ส่วนดอกเห็ดจะมีลักษณะแข็งเหมือนเนื้อไม้ ไม่มีก้าน และเจริญออกมาจากลำต้นไม้ในลักษณะเป็นก้อนครึ่งวงกลม

เห็ดกระถินพิมาน
ภาพจาก อานนท์ไบโอเทค

เห็ดกระถินพิมาน สรรพคุณมีอะไรบ้าง

          ทั้งนี้ ตามตำรับยาสมุนไพร ระบุไว้ว่า ส่วน "ราก" และ "ต้น" ของ "เห็ดกระถินพิมาน" สามารถนำไปใช้ทำยาได้หลากหลายอาการ คือ ส่วนราก ซึ่งมีรสฝาดเฝื่อน สามารถนำไปแก้พิษสัตว์กัดต่อย แก้พิษงูได้ ขณะที่ลำต้น จะใช้ "เห็ด" ซึ่งมีรสเมาเบื่อ ไปแก้ไข้พิษ ไข้กาฬ ถ้านำเห็ดไปฝนกับน้ำปูนใสหรือเหล้าแล้วนำไปหยอดหู จะแก้ปวดหู แก้พิษฝีในหูได้ นอกจากนั้น ยังสามารถนำมาทาบาดแผลที่เน่าเปื่อย น้ำเหลืองเสีย สามารถแก้เริม แก้งูสวัดได้อีกด้วย

เห็ดกระถินพิมาน รักษามะเร็งได้จริงหรือ ?

          ส่วนที่มีเสียงร่ำลือว่า "เห็ดกระถินพิมาน" สามารถรักษาโรคมะเร็งได้นั้น ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ผู้อำนวยการสถาบันไบโอเทคและเห็ด มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ และผู้อำนวยสถาบันอานนท์ไบโอเทค ผู้เชี่ยวชาญเห็ด องค์การค้าโลกแห่งสหประชาชาติ ปี พ.ศ. 2524-2548 ซึ่งเคยประสบความสำเร็จในการเพาะ "เห็ดกระถินพิมาน" มาแล้ว ให้ข้อมูลว่า เห็ดกระถินพิมานของไทย จริง ๆ แล้วอยู่ในตระกูล Inonotus linteus เป็นเห็ดสายพันธุ์ใหม่ ที่อยู่ระหว่างเห็ดหิ้งไซบีเรีย (Inonotus obliquus) กับเห็ดซางฮวงของเกาหลี (Phellinus Linteus) ซึ่งมีสรรพคุณทางยาค่อนข้างสูง และเด่นชัดกว่า


เห็ดกระถินพิมาน
ภาพจาก อานนท์ไบโอเทค

เห็ดกระถินพิมาน
ภาพจาก อานนท์ไบโอเทค

          ทั้งนี้ เห็ดกระถินพิมานมีสรรพคุณในการยับยั้งเซลล์มะเร็งจริง เพราะมีสารโพลีแซคคาไลน์ สารเบตากลูแคน สารไตรโตรปินอย สารเนเชอรัลสเตอรอยด์ ที่เข้าไปช่วยยับยั้งการโตของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งตับ
มะเร็งถุงน้ำดี มะเร็งกรวยไต มะเร็งปอด

          อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่ากิน "เห็ดกระถินพิมาน" แล้วจะสามารถรักษาโรคมะเร็งได้เลย เพราะต้องนำเห็ดมาผ่านกรรมวิธีการหมักด้วยจุลินทรีย์ก่อน เพื่อให้ได้ผลดี รวมทั้งยังต้องควบคุมการรับประทานอาหารควบคู่ไปด้วย การใช้ "เห็ดกระถินพิมาน" รักษามะเร็งจึงจะสัมฤทธิ์ผล และนอกจากโรคมะเร็งแล้ว งานวิจัยก็ยังพบว่า "เห็ดกระถินพิมาน" สามารถรักษาโรคเบาหวาน สร้างเม็ดเลือด แผลพุพอง ภูมิแพ้ ไข้หวัดใหญ่ ผื่นคัน ไขข้ออักเสบ ได้เช่นกัน

          ดร.อานนท์ ยังบอกด้วยว่า ในอดีต ประเทศไทยพบ "เห็ดกระถินพิมาน" ในจังหวัดสกลนคร และแถบอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย แต่ชาวบ้านไม่รู้ว่านี่คือเห็ด นึกว่าเป็นไม้แห้ง เพราะแข็งเหมือนไม้ จึงไม่ได้สนใจ และนำไปทำฟืนแทน ก่อนที่ชาวต่างชาติที่เข้ามาอยู่ในเมืองไทยจะไปพบเข้า จึงนำเห็ดดังกล่าวไปสกัดเป็นยาในต่างประเทศ แล้วส่งกลับมาขายในประเทศไทย จึงถือว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก เพราะเห็ดชนิดนี้ในต่างประเทศ เช่น ที่ยุโรป หรือสหรัฐอเมริกา ซื้อขายกันในราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 3 ล้านบาทเลยทีเดียว
 

***หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 11.07 น. วันที่ 4 ธันวาคม 2560


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, anonbiotec.com, รายการบอก 9 เล่าสิบ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เห็ดกระถินพิมาน พืชมหัศจรรย์ ยับยั้งเซลล์มะเร็ง โพสต์เมื่อ 29 สิงหาคม 2555 เวลา 11:59:50 45,495 อ่าน
TOP