x close

กินอย่างไรให้ไกลตะคริว

           ตะคริวเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดตะคริวขึ้นกับขาของเรานั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อทำงานหนักเกินไปจากการออกกำลังกายอย่างหักโหม ความเครียด ร่างกายขาดสารอาหาร เสียเหงื่อมากจากอากาศร้อนจัด หรือสูบบุหรี่จัด เป็นต้น ซึ่งถ้าหากเป็นตะคริวในตอนว่ายน้ำ หรือขับรถอยู่ก็คงจะอันตรายมากเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคงดีกว่าถ้าเราจะป้องกันเอาไว้ก่อนด้วยการกินให้ถูกต้องตามนี้ค่ะ

อาหารที่ควรกิน

ผลไม้

          สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดตะคริวก็คือ การที่ร่างกายขาดแมกนีเซียม โพแทสเซียม และแร่ธาตุ ดังนั้นหากไม่อยากเป็นตะคริวก็ควรให้ร่างกายได้รับสารอาหารเหล่านี้อย่างพอเพียง ด้วยการกินอาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม แมกนีเซียม และแร่ธาตุ อย่าง น้ำมะเขือเทศ น้ำส้ม น้ำมะนาว นม กล้วย แคนตาลูป เมลอน ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการตะคริวไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีกบ่อย ๆ แนะนำให้ป้องกันอย่างแน่นหนาอีกชั้นด้วยการดื่มน้ำเยอะ ๆ ด้วยนะคะ คืออย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพราะน้ำจะช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกจากกล้ามเนื้อของเราได้ง่ายขึ้น

อาหารที่ไม่ควรกิน

ตะคริว

          ชา กาแฟ และน้ำอัดลม ล้วนแต่มีคาเฟอีน ซึ่งที่เป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดตีบตัน ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก จนเกิดตะคริวขึ้นมาในที่สุด ดังนั้นเลี่ยงมาดื่มชาสมุนไพร น้ำผลไม้ หรือน้ำเปล่าแทนดีกว่า จะได้ไม่ต้องทรมานเพราะตะคริว แถมร่างกายยังจะได้รับประโยชน์ดี ๆ อีกด้วยนะ

วิธีแก้อาการตะคริว

ตะคริว

          หากเกิดอาการตะคริวขึ้นมาฉับพลัน ให้ดันปลายเท้าข้างที่เป็นเข้าหาเข่า โดยค่อย ๆ เพิ่มกำลังดัน เพื่อยืดกล้ามเนื้อที่เกร็งให้ยืดออก จนกระทั่งหายปวดประมาณ 1-2 นาที แล้วปล่อยมือ หากยังมีอาการเกร็งกล้ามเนื้อน่อง ให้ทำซ้ำ จนกระทั่งปล่อยมือแล้วไม่มีอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ

          อาการตะคริว สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา และเกิดได้กับคนทุกวัย ไม่ใช่เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น ดังนั้นเราควรป้องกันไว้ก่อนด้วยการทานอาหารที่ถูกต้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินอย่างไรให้ไกลตะคริว อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2562 เวลา 10:25:44 103,719 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP