x close

หิวตอนดึก ทำไงดี...มาดู 10 วิธีปราบความหิวกัน

          ถ้าไม่อยากให้ความหิวตอนดึกมาทำลายแผนการไดเอต ก็ถึงเวลาที่ต้องหักห้ามใจไม่ให้กินอะไรตอนกลางคืนซะแล้วล่ะ

วิธีลดน้ำหนัก

          ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงไดเอต คุณต้องรู้ว่าช่วงเวลากลางคืนนั่นแหละที่อันตรายสุด ๆ ของการลดน้ำหนัก เพราะเป็นช่วงที่คุณอาจหิวและอยากกินจุบกินจิบได้ หลายคนอดรนทนไม่ไหวต้องลุกขึ้นมาต้มมาม่า หรือควานหาของในตู้เย็นทานกันจ้าละหวั่น แต่นี่แหละที่เป็นสาเหตุหลักของห่วงยางน้อย ๆ รอบเอว >< และถ้าไม่อยากอ้วน วิธีดี ๆ ต่อไปนี้น่าจะช่วยให้คุณคลายความหิวตอนดึกลงไปได้บ้าง 

1. เปลี่ยนเมนูอาหารมื้อเย็น

          หากไม่อยากหิวตอนดึก ก็ต้องเปลี่ยนนิสัยการรับประทานอาหารกันตั้งแต่มื้อเย็นเลยล่ะค่ะ ต้องเลือกทานอาหารที่ทำให้เราอิ่มได้นานไปจนถึงเช้าของอีกวัน โดยเฉพาะพวกอาหารที่มีเส้นใยมาก ๆ อย่างผัก ผลไม้ อาหารประเภทโปรตีนดี เช่น ถั่ว นมถั่วเหลืองรสจืด ไข่ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อย่างข้าวกล้อง จะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว และอิ่มนาน ไม่ลุกขึ้นมาหิวกลางดึกแน่นอน 

2. แปรงฟันซะ

          พูดแบบนี้อาจจะดูแปลก ๆ แต่ขอบอกว่าการแปรงฟันนี่แหละเป็นวิธีที่ดีเอามาก ๆ ที่จะช่วยให้คุณไม่อยากทานอะไรตอนกลางคืนแล้ว เคยรู้สึกไหมล่ะว่าเวลาที่เราใช้ยาสีฟันกลิ่นมินต์ หรือรสซ่า ๆ แล้วมันจะทำให้คุณรู้สึกว่าปากสะอาดแล้วนะ และไม่อยากหยิบอะไรเข้าปากอีก เพราะฉะนั้น ใครที่หิวดึก ๆ แทนที่จะลุกไปเปิดตู้เย็นหาของเข้าปาก ก็เดินเข้าห้องน้ำไปแปรงฟันดีกว่าค่ะ

3. เคลียร์ขนมออกจากตู้เย็น

          ไม่อยากทานขนมตอนดึกงั้นรึ? งั้นก็เคลียร์อาหารจังก์ฟู้ดในตู้เย็นและห้องครัวให้เรียบร้อยซะตั้งแต่เย็นเลยสิจ๊ะ เผื่อเวลาดึก ๆ หิวขึ้นมา จะได้ไม่มีอาหารไร้ประโยชน์ตกถึงท้อง เพราะถึงจะอยากกินแค่ไหน ดึก ๆ ง่วง ๆ แบบนั้น คุณคงไม่มีความพยายามมากพอที่เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วออกไปซื้อขนมมานั่งกินหรอกใช่ไหมล่ะ (ยกเว้นบางคนที่ห้ามใจไม่ได้จริง ๆ)

4. หากิจกรรมอื่นทำ

          ถ้าคุณยังไม่ได้เคลียร์ขนมนมเนยออกจากบ้านแล้วคิดว่าอดใจไม่ไหวแน่ ๆ แล้วล่ะก็ เอ้า! งั้นลองหากิจกรรมอื่น ๆ ทำดู  เช่น เดินเล่นไปมาให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว หรือจะออกไปทำสวน ล้างรถ กวาดบ้านถูบ้านก็ยังได้ กิจกรรมเหล่านี้ก็จะช่วยทำให้คุณลืมหิว และช่วยลดความอยากทานจุบทานจิบลงได้มากด้วย

5. ปิดทีวีเถอะ

          นั่งดูทีวีเพลิน ๆ มีหรือที่มือจะไม่คว้าขนมอะไรสักอย่างเข้าปาก บางคนก็ติดเป็นนิสัยไปแล้วที่ต้องกินไปนั่งดูโทรทัศน์ไป เพราะฉะนั้น วิธีที่จะหลีกเลี่ยงก็คือปิดทีวีซะ หรือเปิดทีวีไว้ก็ได้ แต่เปลี่ยนนิสัยให้เป็นการออกกำลังกายหน้าทีวีแทนที่จะนั่งไปหม่ำไอศกรีม หรือเคี้ยวมันฝรั่งทอดกรุบกรอบหน้าจอ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็ปิดทีวีไปเลยดีกว่า

โทรศัพท์มือถือ

6. โทรไปคุยกับเพื่อนสิ

          ถ้าการปิดทีวี หรือออกไปเดินเล่นนอกบ้านยังช่วยลดความอยากอาหารของคุณไม่ได้ ก็ลองกดโทรศัพท์ไปหาเพื่อนดูสิคะ แม้เพื่อนอาจจะหาวิธีดี ๆ ที่จะช่วยระงับความหิวขนมของคุณไม่ได้ แต่อย่างน้อยเธอก็เป็นแนวร่วมที่คอยให้กำลังใจคุณไม่ให้ลงไปหยิบขนมมาทานได้แน่ ๆ คุยไปเรื่อย ๆ จนกว่าคุณจะเลิกหิว หรือมั่นใจว่าสามารถหักห้ามใจได้แล้วนั่นแหละ

7. แปะรูปสมัยยังอ้วนไว้เตือนใจ

          วิธีนี้แหละเด็ดที่สุดแล้ว หากรู้ตัวว่าตัวเองต้องอยากทานขนมตอนดึก ๆ ขึ้นมาแน่ ๆ ให้หารูปถ่ายสมัยที่คุณยังอวบอิ่มสมบูรณ์ (หรืออ้วนนั่นแหละ) มาติดไว้ที่หน้าประตูห้องนอน เพื่อเตือนใจ ทีนี้เวลาที่คุณกำลังจะออกจากห้องไปเปิดตู้หาของกิน คุณจะนึกถึงช่วงเวลาที่คุณเคยพยายามลดน้ำหนักจนกลับมาผอมเพรียว คิดถึงสมัยนั้นก็แทบไม่อยากจะคว้าอะไรเข้าปากเลยใช่ไหมล่ะ

8. ลองดื่มน้ำดู

          บางทีความอยากรับประทานอาหารของเราอาจเกิดจากร่างกายของเราขาดน้ำ หรือเสียน้ำมากเกินไปก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น ก่อนจะหันไปคว้าอะไรมาทาน ให้ลองดื่มน้ำดูก่อน เพราะถ้าร่างกายเราขาดน้ำจริง ๆ น้ำจะช่วยทำให้เราหายหิวได้บ้างแล้วล่ะ อ๊ะ...แต่ต้องเป็นน้ำเปล่าเท่านั้นนะคะ ห้ามดื่มพวกกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอย่างเด็ดขาด ไม่งั้นได้ตาค้างยามดึกแน่ ๆ

9. ตุนของมีประโยชน์ไว้ก็แล้วกัน

          เอาล่ะ...ถ้าลองใช้หลายยุทธวิธีก็แล้ว ดื่มน้ำก็แล้ว แต่ท้องเจ้ากรรมยังร้องขอของกินอยู่ไม่เลิก ก็คงต้องตามใจท้องหาอะไรรับประทานแก้หิวกันหน่อยแล้วล่ะคะ โดยซื้ออาหารเบา ๆ แต่มีประโยชน์ อย่างเช่น แอปเปิล ฝรั่ง สลัดผักน้ำใส รวมทั้งอาหารจำพวกโปรตีนดี ๆ ที่จะช่วยให้เราอิ่มท้อง อย่าง นมถั่วเหลืองรสจืด ถั่วต้ม โยเกิร์ตไขมันต่ำ (รสธรรมชาติ) นมพร่องมันเนย นมไขมัน 0% ติดบ้านเอาไว้บ้าง หากหิวจนทนไม่ไหว ก็ทานเสียนิด ๆ หน่อย ๆ จะช่วยหยุดความหิวของคุณไว้ (แต่อย่าทานจนอิ่มนะ เอาแค่ไม่ให้รู้สึกหิวแล้วก็พอ) หรือถ้าไม่อยากทานอะไรหนัก ๆ จะเลือกดื่มน้ำขิงผสมน้ำผึ้งแทนก็จะช่วยให้รู้สึกอิ่มได้เช่นกัน

          อย่างไรก็ตาม จำไว้ว่าตอนกลางคืนต้องหลีกเลี่ยงอาหารหนัก ๆ เช่น เนื้อสัตว์ ที่ย่อยยาก ขืนทานเข้าไปแล้วไปนอนมีหวังจุกแน่ ๆ รวมทั้งอาหารที่มีไขมันสูง คาร์โบไฮเดรตสูง แคลอรี่สูง อย่างขนมนมเนยทั้งหลาย เพราะมันจะไม่เป็นมิตรต่อน้ำหนักของคุณล้านเปอร์เซ็นต์ อ้อ...แม้แต่อาหารรสจัดจ้าน รสเผ็ด ก็ต้องห้ามเหมือนกัน เพราะอาจทำให้ท้องไส้คุณปั่นป่วน จนไม่ได้นอนอีกเช่นกัน

10. นอนให้เร็วขึ้น

          หากพลาดท่าเสียทีให้กับความหิวตอนดึก ๆ อยู่บ่อย ๆ แล้วกลัวว่าพฤติกรรมนี้จะมีผลต่อแผนลดน้ำหนักของคุณ คงต้องปฏิวัติตัวเองใหม่ในครั้งหน้า ด้วยการเข้านอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิมแล้วล่ะ เพราะยิ่งนอนดึกเท่าไหร่ เราจะมีโอกาสที่จะหิวได้มากขึ้นกว่าในช่วงเวลาปกติ แต่ถ้าเรานอนเร็วขึ้น เราก็จะไม่ต้องหิวตอนดึก ๆ อีก ถูกไหมจ๊ะ

          แต่ถ้าใครยังกลัวว่า แม้จะนอนหลับไปแล้วก็อาจตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะความหิวได้ แนะนำว่า ก่อนจะเข้านอน ให้ทานอาหารที่ช่วยให้คุณนอนหลับสบายขึ้น เช่น นมไขมันต่ำ กล้วย ซึ่งมีสารทริปโตฟาน จะช่วยให้เราหลับสนิทตลอดคืน ทีนี้ก็หายห่วงได้เลยว่าเราจะหิวตอนกลางดึกอีก

          ลดน้ำหนักให้ผอมสวยว่ายากแล้ว แต่การรักษาหุ่นให้คงที่ช่างยากยิ่งกว่าหลายเท่า โดยเฉพาะช่วงกลางคืนดึกสงัด มักเป็นช่วงเวลาที่หิวเอาได้ง่าย ๆ ทำให้สาว ๆ หลายคนติดนิสัยชอบกินจุบกินจิบตอนกลางคืนไปโดยปริยาย ดังนั้น ทำใจให้เข้มแข็ง ปราบความหิวด้วยวิธีการที่กระปุกดอทคอมแนะนำไว้ แต่ถ้าเกิดหิวจนทนไม่ไหว ก็ทานซะหน่อยแล้วกันค่ะ ถ้านาน ๆ ครั้งก็ไม่มีใครว่าหรอกน่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หิวตอนดึก ทำไงดี...มาดู 10 วิธีปราบความหิวกัน อัปเดตล่าสุด 29 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08:25:36 88,041 อ่าน
TOP