x close

10 วิธีงดเหล้าเข้าพรรษา-เลิกเหล้าเข้าพรรษา

          งดเหล้าเข้าพรรษา ขอเพียงตั้งมั่น ตั้งใจ ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้แน่นอน มาดู 10 วิธีช่วยเลิกเหล้าวันเข้าพรรษา ลองทำตามกันดู

งดเหล้าเข้าพรรษา

          วันเข้าพรรษา เป็นวันที่พุทธศาสนิกชนถือว่าเป็นวันพระใหญ่ที่เป็นสิริมงคล ดังนั้นในช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน จึงมักเป็นช่วงที่หลาย ๆ คนตั้งใจจะทำดีทั้งกายและใจ การลด ละ เลิก สิ่งที่ไม่ดีที่เคยทำมา หรือใช้ช่วงเวลานี้เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนตัวเองไปในทางที่ดี หนึ่งในนั้นคือการงดเหล้าเข้าพรรษา หรือเลิกเหล้าเข้าพรรษา ซึ่งทางเว็บไซต์ momypedia มี 10 วิธีเลิกเหล้ามาแนะนำกัน

          การงดเหล้าเข้าพรรษา หรือเลิกเหล้าเข้าพรรษา ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าลองทำตาม 10 วิธีนี้ดูค่ะ

           1. ตั้งใจจริงให้แน่วแน่ ความตั้งใจเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการงดเหล้าเข้าพรรษา หรือเลิกเหล้าเข้าพรรษา เพราะถ้ามีความตั้งใจที่แรงกล้า ก็จะมีความมุ่งมั่น ไม่ไขว้เขวง่าย ๆ

           2. ตั้งเป้าหมายว่างดและเลิกเหล้าเพื่ออะไรหรือเพื่อใคร บางคนเลิกเหล้าเพื่อสุขภาพตัวเอง บางคนเลิกเหล้าเพื่อครอบครัว การตั้งเป้าหมายจะยิ่งเพิ่มความตั้งใจให้มากขึ้น

           3. หากิจกรรมเบี่ยงเบนความสนใจ เมื่อมีความรู้สึกอยากดื่มเหล้าให้หากิจกรรมอื่นมาทำแทน เช่น เล่นกีฬา ดูหนัง อ่านหนังสือ

           4. หลีกเลี่ยงการอยู่ในกลุ่มสังสรรค์ที่มีการดื่มเหล้าให้มากที่สุด หากต้องอยู่ในงานที่มีการดื่มเหล้า ควรดื่มเฉพาะน้ำเปล่า หรือน้ำหวาน เพื่อลดความอยาก

           5. ฝึกปฏิเสธให้เป็นและเด็ดขาด หากมีงานหรือมีใครชวนดื่มเหล้าจะต้องรู้จักการปฏิเสธหรือเลี่ยงให้เป็น เช่น บอกว่าต้องไปทำธุระ มีนัดกับครอบครัว มีงานที่ต้องทำ หรือหมอห้ามดื่ม

งดเหล้าเข้าพรรษา

           6. หากยังไม่สามารถเลิกเหล้าได้ทันที ควรเริ่มจากการลดปริมาณการดื่มลง และเปลี่ยนมาดื่มอย่างอื่นแทน โดยเฉพาะน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้ ที่จะช่วยล้างพิษแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้

           7. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เช่น กินข้าวให้ตรงเวลา กินผัก-ผลไม้มากขึ้น ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ หรือเคี้ยวข้าวให้ช้าลง ละเอียดขึ้น ซึ่งวิธีเหล่านี้จะทำให้เราสนใจการกินที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น อิ่มนานขึ้น และช่วยกำจัดความอยากเหล้าได้

           8. ขอกำลังใจจากคนใกล้ตัว ผู้ที่ต้องการงดและเลิกเหล้าต้องการกำลังใจจากคนรอบตัวอย่างมาก ยิ่งมีคนให้กำลังใจ ช่วยเบนความสนใจไปทำกิจกรรมอื่น ช่วยดูแลการกินการอยู่ และช่วยทำให้รู้สึกมีความสุข ก็จะยิ่งเลิกเหล้าได้ง่าย แต่ถ้ารอบตัวผู้ที่จะเลิกเหล้ามีแต่คนดุด่า ต่อว่า หรือสร้างบรรยากาศที่ไม่ดีให้รู้สึกไม่สบายใจหรือเครียด ก็จะทำให้กลับไปดื่มเหล้าได้อีกและไม่สามารถเลิกได้

           9. ลองพูดคุยหรือคบเพื่อนใหม่ หากเพื่อนกลุ่มเดิมที่คบหาอยู่มักจะชวนดื่มเหล้า ลองเปลี่ยนไปคบเพื่อนคนอื่นที่ไม่ดื่มเหล้าให้มากขึ้น หรือทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ ๆ ที่มีวิธีใช้ชีวิตแบบไม่ดื่มเหล้า เพราะคนกลุ่มนี้จะเป็นเพื่อนคุยได้ดีในการชักชวนไปทำกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับเหล้า

           10. โทรศัพท์หรือเข้าศูนย์บำบัดเพื่อรับคำแนะนำ การโทรศัพท์หรือเข้าศูนย์บำบัดเพื่อเลิกเหล้า ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องติดเหล้าจนเป็นโรคเรื้อรังแล้วเท่านั้น แต่สำหรับผู้ที่ดื่มทั่วไปก็ขอคำปรึกษาได้ เพื่อจะได้รับข้อมูลและวิธีง่าย ๆ ในการนำมาปฏิบัติและเลี่ยงการดื่มเหล้าให้มากที่สุด


งดเหล้าเข้าพรรษา


สายด่วนช่วยเลิกเหล้า

          - สายด่วนยาเสพติด 1165

          - ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา 1413

          - สายด่วนเลิกเหล้า 0-2379-1020

          - สายด่วนสุขภาพจิต 1667


          การงดเหล้าเข้าพรรษา หรือเลิกเหล้าเข้าพรรษา ไม่ใช่ทำเพียงเฉพาะช่วงเข้าพรรษาเท่านั้นนะคะ ถ้าจะให้ดีที่สุดควรจะเลิกได้เลยโดยไม่ต้องรอช่วงเวลาพิเศษ เพราะนอกจากจะดีต่อสุขภาพ ช่วยทำให้อายุยืนอยู่กับคนที่เรารักไปนาน ๆ แล้ว การเลิกเหล้ายังถือว่าเป็นการทำบุญกับตัวเองและผู้อื่น เพราะจะไม่เกิดอุบัติเหตุและอาชญากรรมจากความมึนเมาขึ้นในสังคม

ขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีงดเหล้าเข้าพรรษา-เลิกเหล้าเข้าพรรษา อัปเดตล่าสุด 14 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:31:43 22,696 อ่าน
TOP