x close

8 อาหารตามสั่งยอดฮิต รู้ยังแค่จานเดียวให้พลังงานแค่ไหน

พลังงานในอาหารจานเดียว

          มาดูพลังงานในอาหารจานเดียวยอดฮิตที่คุณสั่งประจำ รู้แล้วอาจจะตกใจ เพราะหลายเมนูมีแคลอรีสูงอย่างไม่น่าเชื่อ

          ไปนั่งร้านอาหารตามสั่งทีไร นึกอะไรไม่ออกก็มักจะสั่งข้าวกะเพราไก่บ้างล่ะ ข้าวผัดหมูบ้างล่ะ หรือง่ายที่สุดก็ข้าวไข่เจียว บางคนกินซ้ำ ๆ กันทั้งสัปดาห์เลยก็มี แล้วเคยสงสัยไหมคะว่าอาหารตามสั่งจานโปรดของเราให้พลังงานแค่ไหนกัน เห็นตัวเลขแล้วอาจจะต้องตกใจ เพราะบางจานดูไม่มีอะไร แต่พลังงานสูงไม่ใช่เล่น วันนี้นำข้อมูลพลังงานในอาหารจานเดียวจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข มาบอกต่อค่ะ
ข้าวขาหมู

ข้าวขาหมู 438 กิโลแคลอรี

          ข้าวขาหมู 1 จาน 289 กรัม ให้พลังงานราว ๆ 438 กิโลแคลอรี ในทีนี้คือเลือกทานแบบเนื้อล้วนนะจ๊ะ เพราะถ้ากินแบบติดหนัง ต้องบวกแคลอรีเพิ่มอีกมหาศาล

ข้าวกะเพราไก่

ข้าวกะเพราไก่ 478 กิโลแคลอรี

          อาหารสุดฮิตอันดับ 1 เลยก็ว่าได้ เพราะเวลาคิดอะไรไม่ออกก็สั่งข้าวกะเพราไก่นี่ล่ะ ซึ่ง 1 จาน 265 กรัม ให้พลังงานเกือบ ๆ 500 กิโลแคลอรี แต่ถ้าบวกไข่ดาวเข้าไปก็เพิ่มไปอีก 125 กิโลแคลอรี รวมแล้วจานนี้ให้พลังงาน 600 กิโลแคลอรีไปเลย

ข้าวไข่เจียวหมูสับ

ข้าวไข่เจียวหมูสับ 500 กิโลแคลอรี

          1 จาน 380 กรัม ให้พลังงานสูงถึง 500 กิโลแคลอรี ต้นตอมาจากน้ำมันที่ใช้เจียวไข่ราว ๆ 4 ช้อนชา เพราะยิ่งอยากให้ไข่เจียวฟูกรอบหอม ต้องเทน้ำมันท่วม ๆ ไข่เจียวก็เลยดูดซับน้ำมันเข้ามาเต็ม ๆ บางทีกินมากไปก็เลี่ยนได้เหมือนกัน

ข้าวหมูแดง

ข้าวหมูแดง 537 กิโลแคลอรี


          1 จาน 320 กรัม ให้พลังงานสูงพอสมควร แต่ถ้าเลือกทานเนื้อหมูที่ไม่ติดมัน ไม่ทานหมูกรอบ ราดน้ำน้อย ๆ ก็ลดปริมาณแคลอรีลงได้อีกหน่อย

ข้าวผัดหมูใส่ไข่

ข้าวผัดหมูใส่ไข่ 557 กิโลแคลอรี

          ในปริมาณน้ำหนัก 315 กรัม หรือ 1 จาน ข้าวผัดหมูแสนอร่อยให้พลังงานสูงไม่ใช่เล่น เพราะมีเนื้อหมูที่ให้พลังงานสูงเป็นส่วนประกอบ และการผัดอาหารก็ทำให้เม็ดข้าวต้องดูดซับน้ำมันที่ใช้ผัดเข้าไปอย่างเต็มที่

ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่ 596 กิโลแคลอรี

          ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงมาก โดยในที่นี้คำนวณจาก 1 จาน น้ำหนัก 300 กรัม พลังงานที่สูงมาจากน้ำมันไก่ที่ใช้หุงข้าวนั่นเอง ดังนั้นถ้าอยากลดพลังงานให้จานนี้ ก็ควรเลือกทานข้าวสวยธรรมดา ไม่ทานข้าวมัน และเลือกทานเนื้อไก่ต้มไม่ติดหนัง อย่ากินข้าวมันไก่ทอดเชียว

ข้าวคะน้าหมูกรอบ

ข้าวคะน้าหมูกรอบ 620 กิโลแคลอรี
         
          ถึงจะมีผักเป็นส่วนประกอบ แต่ข้าวคะน้าหมูกรอบ 1 จาน (น้ำหนักราว ๆ 270 กรัม) ให้พลังงานสูงทีเดียว หลัก ๆ ก็มาจากหมูกรอบที่มีไขมันแทรกมาในชิ้นเนื้อ รวมกับน้ำมันที่ใช้ผัดผัก ทำให้คะน้าจานนี้ไม่เหมาะกับคนรักสุขภาพด้วยประการทั้งปวง

ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วใส่ไข่

ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วใส่ไข่ 679 กิโลแคลอรี

          ปิดท้ายที่เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วที่ให้พลังงานสูงจนน่าตกใจ ในทีนี้คำนวณจาก 1 จาน ปริมาณ 350 กรัม รับพลังงานเต็ม ๆ จากเส้นก๋วยเตี๋ยว ไข่ เนื้อสัตว์ และน้ำมันที่ใช้ผัด ใครคิดจะควบคุมน้ำหนักควรเลี่ยงจานนี้ให้ไว

          คงพอได้เห็นภาพอาหารตามสั่งจานโปรดกันบ้าง อย่างน้อยเวลาสั่งอาหารครั้งต่อไปก็คงได้ฉุกคิดกันสักเล็กน้อยว่าอาหารจานนี้ให้พลังงานแค่ไหน ถ้าอยากทานจริง ๆ ก็เลือกทานแต่น้อย แล้วหาเวลาไปออกกำลังเบิร์นไขมันที่สะสมอยู่ตามร่างกายกันด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 อาหารตามสั่งยอดฮิต รู้ยังแค่จานเดียวให้พลังงานแค่ไหน อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2559 เวลา 16:42:29 75,266 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP