x close

วิชัย เอกทักษิณ ผู้รักษา โรคบวมน้ำเหลือง สำเร็จคนแรกของโลก

วิชัย เอกทักษิณ
วิชัย เอกทักษิณโรคบวมน้ำเหลือง
โรคบวมน้ำเหลืองโรคบวมน้ำเหลือง
โรคบวมน้ำเหลืองวิชัย เอกทักษิณ ผู้รักษา โรคบวมน้ำเหลือง สำเร็จ คนแรกของโลก
วิชัย เอกทักษิณ ผู้รักษา โรคบวมน้ำเหลือง สำเร็จ คนแรกของโลก

 เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก pantip.com ,lymphedemathailand.com ,รายการตีสิบ

         มีหลายโรคที่คนจำนวนมากไม่รู้จัก ไม่คุ้นเคย จนเมื่อพบผู้ป่วยเป็นโรคประหลาด ก็พาให้ชวนสงสัย และอยากรู้ขึ้นมาทันทีว่าในโลกเรานี้ ยังมีโรคประหลาดอะไรที่เราทุกคนมีสิทธิ์เป็นได้ และ หากใครได้ชมรายการตีสิบ เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา (12 ม.ค.) ก็คงจะได้รู้จักกับอีกหนึ่งโรคประหลาดที่ชื่อว่า "โรคบวมน้ำเหลือง" ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นภาวะบวมน้ำเหลืองนี่ ต้องใช้ชีวิตเหมือนกับตายทั้งเป็นเลยทีเดียว 

         โรคบวมน้ำเหลือง เป็นโรคที่ผู้ป่วยจะมีอาการบวมทั้งตัว และในวงการแพทย์ระดับโลกระบุว่า ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่กลับมีคุณหมอชาวไทยท่านหนึ่ง ระบุว่า สามารถรักษาโรคบวมน้ำเหลืองให้หายได้ โดยวิธีการขันชะเนาะ หรือ ภูษาบำบัด และถือเป็นคนแรกของโลก ซึ่งบุคคลนั้นก็คือ นพ.ดร. วิชัย เอกทักษิณ นั่นเอง

         นพ.ดร. วิชัย เอกทักษิณ เป็นนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และสอบชิงทุนไปศึกษาต่อที่คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยแพทย์และทันตแพทย์แห่งโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้จนสำเร็จปริญญาเอก โดยตลอดเวลาที่ นพ.ดร. วิชัย เอกทักษิณ เป็นนักศึกษาแพทย์ก็มีผลการเรียนดีเด่นมาตลอด จนมีผลงานวิจัยทางวิชาการ ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาแพทย์ระดับปริญญาตรี นอกจากนี้ นพ.ดร. วิชัย เอกทักษิณ ยังเคยดำรงตำแหน่งอาจารย์แพทย์ และเป็นนักวิทยาศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยแพทย์ และทันตแพทย์แห่งโตเกียว และเคยเป็นอาจารย์แพทย์ ที่มหาวิทยาลัยแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ก่อนจะกลับมาเป็นอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

         ปัจจุบัน นพ.ดร. วิชัย เอกทักษิณ เป็นหัวหน้าโครงการวิจัยถ่ายทอดเทคโนโลยีการรักษาภาวะบวมน้ำเหลือง เรื่อง "ภาวะบวมน้ำเหลือง" โดยถ่ายทำขั้นตอนการรักษาแบบภูษาบำบัด บำบัดด้วยวิธีขันชะเนาะลดบวม ณ อาศรมบำบัดกลางวัน หน่วยวิจัยตับ ภาควิชาอายุรศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล 

โรคบวมน้ำเหลือง
โรคบวมน้ำเหลืองโรคบวมน้ำเหลือง
โรคบวมน้ำเหลือง         ทั้งนี้ นพ.ดร. วิชัย เอกทักษิณ ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคบวมน้ำเหลืองว่า เกิดจากน้ำเหลืองซึ่งอยู่ตามแขนขาไหลไม่สะดวก และคั่งอยู่ภายใน ทำให้เนื้อเยื่อพองออก จนตัวมีลักษณะบวมมาก ทำให้คนไข้มีน้ำหนักมาก บางคนมีน้ำหนักมากกว่า 200 กิโลกรัมเลยทีเดียว ยิ่งบางคนทานอาหารแสลงโดยเฉพาะอาหารจากเนื้อสัตว์ ก็จะทำให้น้ำเหลืองซึมออกไปนอกเนื้อเยื่อจนบวมมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ร่างกาย บวม โต จนไม่สามารถใช้ชีวิตปกติได้ และได้รับความทรมานเป็นอย่างมาก เพราะจะกิน จะนอน จะเข้าห้องน้ำทีก็แสนลำบาก

         คุณหมอ วิชัย เอกทักษิณ บอกว่า โรคบวมน้ำเหลือง มีโอกาสเป็นได้ทุกคน เพราะทุกคนล้วนมีต่อมน้ำเหลือง โดยประมาณ 300-500 ต่อม อยู่ตามขาหนีบ ซอกคอ รักแร้ ลำตัว ช่องท้อง ฯลฯ ซึ่งหากต่อมน้ำเหลืองถูกรบกวน เช่นหากการผ่าตัดอะไรก็ตาม ไปถูกต่อมน้ำเหลืองก็จะทำให้น้ำเหลืองไหลช้า และมีโอกาสที่น้ำเหลืองจะคั่ง เสี่ยงต่ออาการบวมน้ำเหลืองได้ แม้กระทั่งการมีบาดแผล หรือถูกยุงกัด ก็มีโอกาสทำให้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบได้เช่นกัน

         คุณหมอวิชัย เอกทักษิณ พูดถึงการรักษาโรคบวมน้ำเหลืองว่า โรคนี้ไม่สามารถทานยา หรือผ่าตัดรักษาให้หายได้ เพราะต้องผ่าตัดโดยไม่มีที่สิ้นสุด ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีบำบัดเท่านั้น โดยการขันชะเนาะ หรือภูษาบำบัดหากเป็นไม่มากนัก โดยการใช้ผ้าพันส่วนที่บวมไว้ เช่น แขน ขา หรืออัณฑะ เพื่อให้น้ำเหลืองไหลได้ในทิศทางเดียว เมื่อน้ำเหลืองไหลเป็นปกติ ส่วนที่บวมก็จะมีขนาดเล็กลงได้ แต่ก็ต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากผู้ป่วยขยัน และดูแลรักษาตัวเองได้อย่างดี งดของแสลงที่เป็นสาเหตุทำให้อาการบวมรุนแรงขึ้นอีก รวมทั้งหันมาทานผัก ผลไม้ มังสวิรัติแทน น้ำหนักและอาการบวมก็จะลดลงอย่างรวดเร็วเลยทีเดียว

         ทั้งนี้ คนไข้นับพันรายที่คุณหมอวิชัยให้การรักษา มีอาการดีขึ้นตามลำดับ หรือแม้กระทั่งหายขาดไปเลย แม้แต่คนต่างประเทศก็บินมารักษากับคุณหมอ ทำให้ นพ.ดร. วิชัย เอกทักษิณ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับโลก อย่างไรก็ตามผู้ป่วยโรคบวมน้ำเหลือง อาจไม่ถึงแก่ชีวิต นอกเสียจากเป็นโรคแทรกซ้อน แต่ผู้ป่วยจะได้รับความทุกข์ทรมานในการดำรงชีวิตอย่างมาก หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง โดยคุณหมอ วิชัย เอกทักษิณ ยืนยันว่า โรคนี้สามารถรักษาให้หายได้แน่นอน

         และนี่ก็คืออีกหนึ่งผลงานของวงการแพทย์ไทย ที่สามารถคิดค้นวิธีรักษาโรคบวมน้ำเหลืองได้ด้วยวิธีภูษาบำบัด และการขันชะเนาะ ซึ่ง นพ.ดร. วิชัย เอกทักษิณ ถือเป็นคนแรกของโลก ที่ใช้วิธีการนี้รักษาผู้ป่วยบวมน้ำเหลืองได้สำเร็จ จนมีชื่อเสียงในวงการแพทย์ระดับโลก
คลิป ตี10 โรคพิลึก? บวมได้ทั้งตัวจนถึง อัณฑะ! Part 1/5

คลิป ตี10 โรคพิลึก? บวมได้ทั้งตัวจนถึง อัณฑะ! Part 2/5คลิป ตี10 โรคพิลึก? บวมได้ทั้งตัวจนถึง อัณฑะ! Part 3/5คลิป ตี10 โรคพิลึก? บวมได้ทั้งตัวจนถึง อัณฑะ! Part 4/5คลิป ตี10 โรคพิลึก? บวมได้ทั้งตัวจนถึง อัณฑะ! Part 5/5

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

- lymphedemathailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิชัย เอกทักษิณ ผู้รักษา โรคบวมน้ำเหลือง สำเร็จคนแรกของโลก อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2553 เวลา 11:38:35 28,031 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP