สุขภาพอินเทรนด์

  หมอเตือนคนอยากสูง! ผ่าตัดยืดกระดูกเสี่ยงอัมพาต


  กระดูก  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            หมอเตือนผ่าตัดกระดูกเพิ่มความสูงเสี่ยงอัมพาตได้ หากดูแลตัวเองไม่ดี ชี้แพทย์ทั่วไปไม่แนะนำ

            พ.อ.ผศ.นพ.ดุษฎี ทัตตานนทน์ ผู้อำนวยการกองออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้ออกมาเตือนกรณีที่มีโรงพยาบาลบางแห่ง เผยนวัตกรรมเพิ่มความสูงด้วยการผ่าตัดยืดกระดูก ว่า การผ่าตัดยืดกระดูกเพิ่มความสูง เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น ฝืนธรรมชาติ และยังมีค่าใช้จ่ายสูง นอกจากนี้ หากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญพอ หรือผู้ป่วยดูแลตัวเองไม่ดี เคลื่อนไหวอย่างไม่ระมัดระวัง ไม่ยอมใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ประคองตัว ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทำให้เส้นประสาทไม่ทำงานและอาจเป็นอัมพาตได้ ดังนั้นแพทย์จึงไม่แนะนำวิธีดังกล่าว

            ผู้อำนวยการกองออร์โธปิดิกส์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ปกติแพทย์จะใช้วิธีการผ่าตัดยืดกระดูกกับผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุกระดูกบางส่วนแตกหัก หรือใช้รักษาผู้ที่มีปัญหาความพิการแต่กำเนิด เช่น กระดูกไม่ติดกัน ขายาวสั้นไม่เท่ากัน หรือรักษาโรคกระดูกติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้ความสูงเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 5-10 เซนติเมตร แต่ไม่แนะนำสำหรับเพื่อเพิ่มความสูง หรือความงาม เพราะหากพลาดพลั้งขึ้นมา จะแก้ไขได้ยาก และผลที่ได้ก็ไม่คุ้มค่ากับเงินและเวลาที่เสียไปอย่างแน่นอน


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด