หมอเตือนคนอยากสูง! ผ่าตัดยืดกระดูกเสี่ยงอัมพาต

กระดูกเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หมอเตือนผ่าตัดกระดูกเพิ่มความสูงเสี่ยงอัมพาตได้ หากดูแลตัวเองไม่ดี ชี้แพทย์ทั่วไปไม่แนะนำ

          พ.อ.ผศ.นพ.ดุษฎี ทัตตานนทน์ ผู้อำนวยการกองออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้ออกมาเตือนกรณีที่มีโรงพยาบาลบางแห่ง เผยนวัตกรรมเพิ่มความสูงด้วยการผ่าตัดยืดกระดูก ว่า การผ่าตัดยืดกระดูกเพิ่มความสูง เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น ฝืนธรรมชาติ และยังมีค่าใช้จ่ายสูง นอกจากนี้ หากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญพอ หรือผู้ป่วยดูแลตัวเองไม่ดี เคลื่อนไหวอย่างไม่ระมัดระวัง ไม่ยอมใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ประคองตัว ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทำให้เส้นประสาทไม่ทำงานและอาจเป็นอัมพาตได้ ดังนั้นแพทย์จึงไม่แนะนำวิธีดังกล่าว

          ผู้อำนวยการกองออร์โธปิดิกส์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ปกติแพทย์จะใช้วิธีการผ่าตัดยืดกระดูกกับผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุกระดูกบางส่วนแตกหัก หรือใช้รักษาผู้ที่มีปัญหาความพิการแต่กำเนิด เช่น กระดูกไม่ติดกัน ขายาวสั้นไม่เท่ากัน หรือรักษาโรคกระดูกติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้ความสูงเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 5-10 เซนติเมตร แต่ไม่แนะนำสำหรับเพื่อเพิ่มความสูง หรือความงาม เพราะหากพลาดพลั้งขึ้นมา จะแก้ไขได้ยาก และผลที่ได้ก็ไม่คุ้มค่ากับเงินและเวลาที่เสียไปอย่างแน่นอน


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากหมอเตือนคนอยากสูง! ผ่าตัดยืดกระดูกเสี่ยงอัมพาต โพสต์เมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 11:21:39 77 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หมอเตือนคนอยากสูง! ผ่าตัดยืดกระดูกเสี่ยงอัมพาต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !