อื่นๆ

  สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน


  ปวดประจำเดือน

  สารพันปัญหาปวดประจำเดือน (ไทยรัฐ)
  ข้อมูลจากโรงพยาบาลเวชธานี

            การมาเยือนทุกเดือนของประจำเดือนในเพศหญิง ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ไม่ต้องขบคิดให้ปวดหัว แต่หลายคนก็เกิดอาการปวดหัวเหมือนจะเป็นไข้ เหนื่อยง่าย ซึมเศร้า หงุดหงิด คัดเต้านม คลื่นไส้อาเจียน และปวดถ่วงท้องน้อย…เมื่อวันนั้นของเดือนมาถึง...

            การมีประจำเดือน เป็นเครื่องหมายของสตรีที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ คือ ตั้งแต่อายุประมาณ 12 ปี จนถึงอายุเฉลี่ยประมาณ 55 ปี โดยการทำงานของฮอร์โมนเพศ เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ที่มีหน้าที่ในการควบคุม กระบวนการสร้างไข่ ตกไข่ ตลอดจนการนำไปสู่การปฏิสนธิกับเชื้ออสุจิของฝ่ายชาย และการฟักตัวเป็นมนุษย์ในที่สุด

            ในวันที่ผนังภายในมดลูกค่อย ๆ เพิ่มความหนาขึ้น เซลล์เยื่อบุผนังมดลูกเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยที่ความหนานี้จะเต็มไปด้วยเส้นเลือดที่มาเลี้ยง เมื่อหนาเต็มที่แล้วระดับของฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง จะมีการหลุดลอกของชั้นผนังภายในมดลูกที่หนาตัวขึ้น และมีเลือดอยู่ปริมาณมาก กลายมาเป็นประจำเดือนไหลออกมาทางช่องคลอด และในช่วงนี้คุณผู้หญิงหลายท่านมักมีอาการมากมายที่รบกวนชีวิตประจำวัน เช่น อาการวิงเวียน คลื่นไส้ ท้องอืด เบื่ออาหาร หงุดหงิด มีอาการหนาว ๆ ร้อน ๆ อันเนื่องมาจากระดับฮอร์โมนเพศลดลงจากระดับปกติ

            ที่สำคัญคุณผู้หญิงจำนวนไม่น้อย ยังต้องประสบกับปัญหาปวดท้องในขณะมีประจำเดือน ซึ่งสร้างความทรมานทั้งทางร่างกายและอารมณ์ จนบางครั้งอาจส่งผลต่อการทำงานปกติ หรือการดำเนินชีวิตประจำวันได้

            ทว่าอาการที่น่าวิตกของผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ถึงวัยมีประจำเดือน ก็คงหนีไม่พ้น "ปวดประจำเดือน" และถ้าปวดทุกเดือน…ปวดมาก…ก็ไม่ควรวางใจ

            พญ. จิราภรณ์ ครุพานิช สูติ-นรีแพทย์ โรงพยาบาลเวชธานี กล่าวถึงอาการปวดประจำเดือนว่า โดยทั่วไปเกิดจากผนังมดลูกมีการสร้างสารชนิดที่เรียกว่า โพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) หลั่งออกมามากขึ้น หรือมีความไวต่อสารตัวนี้เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการบีบตัวของกล้ามเนื้อมดลูก และมดลูกหดตัวแรงขึ้น อันเป็นสาเหตุของอาการปวดประจำเดือน นอกจากนี้ยังทำให้เส้นเลือดในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายหดตัวได้อีก จึงทำให้ปวดศีรษะ คลื่นไส้ และท้องเดินร่วมด้วย

            ความจริงแล้วอาการปวดที่เกิดขึ้นเนื่องจากการมีประจำเดือนแล้ว ไม่ใช่เรื่องผิดปกติใด ๆ เพียงแต่เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับคุณผู้หญิงบางคน ที่มดลูกมีการบีบรัดตัวอย่างรุนแรงเท่านั้น จึงไม่มีอะไรที่น่าวิตกกังวล เว้นเสียแต่ว่าจะมีการปวดถ่วงอย่างรุนแรง บริเวณท้องน้อย ซึ่งหากปวดมาก ๆ จนไม่เป็นอันกินอันนอน ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจหาความผิดปกติ เพราะการปล่อยให้อาการปวดประจำเดือนรุมเร้าทุกครั้งที่มีประจำเดือน โดยไม่ได้รับการบำบัดรักษาอย่างถูกวิธีนั้น อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตอย่างมากได้

            สาเหตุที่ผู้หญิงมีอาการปวดท้องน้อยสามารถเกิดก่อน เกิดในระหว่าง หรือหลังมีประจำเดือนก็ได้ อาจเกิดจากปีกมดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูก ถุงน้ำรังไข่ หรือในส่วนของโรคที่ไม่ใช่ทางนรีเวช เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร โรคระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

            ส่วนสาเหตุของการปวดประจำเดือน ที่เกิดจากภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) พบร้อยละ 7-10 ของผู้หญิงทั่วไป อาจมากถึงร้อยละ 50 ของผู้หญิงก่อนหมดประจำเดือน และพบร้อยละ 38 (โดยเฉลี่ยจากร้อยละ 20-50) ของผู้หญิงที่มีปัญหาการมีบุตรยาก โดยพบร้อยละ 70-89 ของผู้หญิงที่ปวดท้องน้อยเรื้อรัง หากมีความเกี่ยวข้องทางพันธุกรรม อัตราเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นในญาติสายตรง 10 เท่า

            ภาวะการเจริญของเยื่อบุโพรงมดลูกนอกมดลูก ส่วนใหญ่เกิดในอุ้งเชิงกราน ก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานเป็นอย่างมาก ทั้งจากอาการปวดประจำเดือน ปวดท้องน้อยเรื้อรัง ปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือในบางรายอาจไม่มีอาการใด ๆ เลย ส่วนความเกี่ยวข้องกับการมีบุตรยาก เกิดจากการรุกล้ำของเนื้อเยื่อเข้าไปในมดลูก ทำให้เกิดพังผืดตามมา และไข่ในเพศหญิงฝังตัวได้ยากขึ้น

            ในกรณีที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เกิดในบริเวณลำไส้ใหญ่ อาจปนมากับการถ่ายเป็นมูกเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด ซึ่งในกรณีหลังพบเมื่อเนื้อเยื่อลุกลามเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ

            ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งมาจากปีกมดลูกอักเสบ จากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ก่อให้เกิดพังผืดในบริเวณปีกมดลูก ทำให้เกิดการปวดเรื้อรังบริเวณอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจไม่ได้อยู่ในช่วงมีประจำเดือนเสมอไป

            จากสาเหตุที่เกิดขึ้น สามารถทำการวินิจฉัยด้วยการตรวจภายในโดยสูติ-แพทย์ หรือการส่องกล้องเข้าไปภายในช่องท้อง และทำการตัดชิ้นเนื้อส่งพิสูจน์ทางพยาธิวิทยาได้ในกรณีที่ปวดมาก และสามารถทำการวินิจฉัยโรคได้อีกหลายวิธี

  วิธีลดปวดประจำเดือน

            การรับประทานยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้น เป็นหนึ่งวิธีที่พบได้บ่อย ๆ ซึ่งก็ใช้ได้ผล แต่การสะสมของยาแก้ปวดในร่างกายอาจส่งผลต่อกระบวนการทำงานของตับ และยังอาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงได้ ดังนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมจึงเป็นเรื่องสำคัญมากกว่า การออกกำลังกายเป็นประจำ สม่ำเสมอ และเหมาะสม ไม่หักโหมจนเกิดอาการเจ็บป่วย เช่น การวิ่งอยู่กับที่ การออกกายบริหารแบบเต้นแอโรบิก การเดินวันละ 10-20 นาที นอกจากจะช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายโดยรวม เป็นไปด้วยดีแล้ว ที่สำคัญช่วยให้ร่างกายสามารถทนกับ ความเจ็บปวดได้มากขึ้น

            การบำรุงร่างกายด้วยอาหาร และสมุนไพรจีนอย่าง "ตังกุย" ก็นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้หญิงยุคนี้ สารสกัดที่อยู่ในตังกุย มีคุณสมบัติในการต้านการบีบตัวของกล้ามเนื้อมดลูก จึงทำให้สามารถบรรเทาอาการปวดประจำเดือน และอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัวได้ รวมทั้งสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ และสม่ำเสมอ

            นอกจากนี้ การเลือกรับประทานอาหาร ที่ให้พลังงานสูง จำพวก แป้ง ไขมัน น้ำตาล และอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ๆ เช่น ตับ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ปลา หอย ถั่วเมล็ดแห้ง ก็จะช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางจากการที่ร่างกายต้องสูญเสียเลือดไป ในขณะมีประจำเดือนด้วยเช่นกัน

            นอกเหนือจากการปฏิบัติตัวที่กล่าวมา แล้ว ยังควรคำนึงถึงสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ บางประการ ซึ่งจะช่วยให้เกิดความรู้สึกที่ดีขึ้นในระหว่างที่มีรอบเดือน นั่นคือ ควรพิถีพิถันกับการทำความสะอาดร่างกายให้มากกว่าปกติ โดยเฉพาะบริเวณ "จุดซ่อนเร้น"

            ขณะเดียวกันก็ควรแต่งกายให้เหมาะสมกับสภาวะร่างกายในขณะที่มีประจำ เดือน คือ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่หลวมหรือคับจนเกินไป เลือกรับประทานอาหารให้ครบถ้วนทุกหมวดหมู่ งดดื่มน้ำเย็นจัด ๆ ไม่ปล่อยความคิดให้ฟุ้งซ่าน หรือหมกหมุ่นอยู่กับเรื่องเลวร้าย รวมไปถึงไม่ควรทุ่มตัว หักโหมกับงานจนเกินไป พยายามทำใจให้สบาย ทำอารมณ์ให้สดชื่น แจ่มใสอยู่ตลอดเวลา  ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

-ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

อากร

นู๋อ้อน ลองปรึกษาอาการปวดประจำเดือนกับหมอปฏิคมดูไหมครับ ผมว่าคุณหมอช่วยได้แน่นอนครับ leejangmeng.com/ยาสมุนไพรจีน/ยา-ปวดท้องน้อย-บำรุงเลือดสตรี.html

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-01 12:48:07 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

กลุ้มใจ

ผมก็ ปวด ครับ ตอน ประจำเดือนไกล้มา จะปวดมาก สงสัยผมจะท้องหรือปล่าว จะกินยาอะไรดี นมตึงมากด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-07 20:20:18 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

บ้า

ว้าวตายจิง ประจำเดือนหรอเราไม่อยากมีเลยเนี่ย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-24 18:38:25 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

ธนพร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-24 18:35:46 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

เฮ้อ!!!!

ก่อนรอบเดือนมาเราจะเวียนศรีษะ อาเจียน พอรอบเดือนมาเราจะปวดแบบหน่วงๆและก็ท้องเสียด้วยเป็นแบบนี้ตลอดเลยอ่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-27 12:28:18 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

บิว

ตอนอายุ 13-14 ปวดท้องมากๆ เลยค่ะ ต้องหยุดเรียนทุกเดือน เดือนละ1 วัน คือวันแรกทีเป็นน่ะค่ะ ตอนนี้ 15-16แล้ว ปวดน้อยลงค่ะ แต่บางเดือนก้อปวดมากๆ แล้วก้อมานานมากๆ ด้วยค่ะ 5-7 วันเลย บางทีมา3วัน หายไปวันนึง(คือวันที่4) แล้ววันที่5,6 ถึงวันที่7เลยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-19 18:26:50 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

patty1433

การเปงประจำเดือนเปงอะไรที่ทรมานที่สุดค่ะ ปวดท้อง...แบบหน่วงๆ ข้อเข่าจะบวม เคยไปหาอาจาน หมอ ก้อม่ายหาย ยิ่งเวลาใกล้จะหายจะเปงก้อนเลือดเกือบ 2-3 นิ้ว ทุเรศมากเลย เดือนที่เเล้ว ยิ่งปวดแทบจะตายเลยทีเดียว มีวิธีไหนที่ทำให้ไม่ปวดไหมค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-19 16:39:11 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

มาลี

ปวดท้อง ประจำเดือน อ๊วกด้วย ถ่ายท้องด้วยเหมือนจะเป็นลม หน้าซีดจนเขียวอมม่วง มือสั่น..เหงื่อออกท่วมตัว แต่หนาวเข้ากระดูกต้องนอนห่มผ้า...และปวดท้องมาก ทำไงก้อไม่หาย พอนแสตน500 ก้อต้องกินดักไว้เป็นเดือนๆ จาก2เม็ด เป็น3 เป็น4 เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ จนหมอไม่ให้กินอีกเหมือนจ่ะดื้อยา หมอบอกว่ามีฮอร์โมนเพศชายสูง เพราะผมมัน หน้ามัน ขนขึ้นริมฝีปาก หมอให้ยาคุมมาทาน 3 เดือน ก็ไม่ปวดอีกเลย ตอนแรกนึกว่าเป็นซีต ก่ะพังผืดซะอีก...

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-19 16:20:13 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

นู๋อ้อน

เราก็อีกคนน่ะ เวลามีประจำเดือนจะปวดท้องมากๆ อาการของเราเวลาเป็นก็คือ จะปวดท้องน้อยมาก อาเจียน เป็นลม ตัวจะเหลือง นิ้วมือ นิ้วเท้า จะเกร็งหมด เวลาประจำเดือนจะมาเราจะต้องกินยา(พอนแสตน 500)ดักไว้ก่อนตลอด ทำไงดีอ่ะ อยากหายปวด และอีกอย่างเราไม่กล้าไปตรวจด้วยซิ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-19 10:33:31 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

puipui

เราไม่ค่อยเปงอ่ะดิ... ไม่รุ ฮอร์โมนเพศชายสูงรึป่าวน๊าส์... จะมาประจำ 3 เดือนมากกว่าอ่ะ... แบบ 3 เดือน มาที นึง อ่ะ จะ เปงประมาณ 5 วัน ... ( คอนเฟิร์มว่าไม่ได้ท้องนะ ) อิอิ น่าตาดี แต่ รัก นวล คร๊า ^^

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-18 23:19:39 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

เข้าใจ

เราจะปวดประจำเดือนเป็นประจำ ส่วนมากจะเป็นวันแรกที่ปวดมาก แต่ตอนนี้มีวิธีแก้แล้ว คือถ้าประจำเดือนมาปุ้ปให้กินน้ำอุ่นถ้าให้ดีกินน้ำขิงหรือน้ำชาเขียว ห้ามกินน้ำเย็น หรือของเย็นเช่นไอศครีม งดจนกว่าประจำเดือนจะผ่านไปสัก3วันก็กลับบมากินได้ตามปกติ และถ้าก่อนประจำเดือนมาหรือระหว่างมาห้ามนวดตัวหรือนวดเท้า(อันนี้เฉพาะคนที่ชอบไปนวดเท่านั้น)เพราะจะทำให้เรายิ่งระบมหนักขึ้นอีก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-18 22:16:45 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

นินจา

เราก็เป็นอีกคนที่ปวดประจำเดือน แต่ถ้าเดือนไหนกินของอุ่น ๆ ระหว่างมี ประจำเดือนจะช่วยให้หายปวดได้ดีเลยหล่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-18 17:39:36 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

หมิก

พอนแสตน500 กินมากก็ไม่ดีนะ เพื่อนเรากินมากจนเป็นหมันเลยอ่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-18 14:20:02 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

มาธิมุ

มีวิธีแก้ใหม เราคนหนึ่งที่ปวดมากเลยไม่เห็นคนอื่นเขาเป็น ฉีดยาบำรุ่งเลือดก็แล้ว เพราะเป็นคนเลือดน้อย ปวดจนตัวเขียว เย็นทั้งตัว แม่ต้องนึ่งผ้ามาห่มให้ ยังไม่มียาอะไรแก้ได้เลย ใครมีวิธีแก้ช่วยบอกที

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-18 11:58:03 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

ALIS

เราก็ปวดเหมือนกันนะ ขนาดหามไปส่งโรงพยาบาลเลย ปวดตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ ม.ต้น จนทำงานแล้วยังปวดอยู่...แต่จะมีอาการปวดก่อนที่ประจำเดือนจะมา บางทีก็เป็นลม เหงื่อออก เหนื่อยง่าย เหมือนจะเป็นหอบ..พอประจำเดือนมาก็หายปวด หรือปวดน้อยลง มีคุณน้าแนะนำให้กินน้ำขิง (เหมือนน้ำเต้าฮวยอ่ะ แต่ไม่ใส่เต้าหู้ขาวๆ) ก่อนประจำเดือนมา จะขับเลือดลม ทำให้หายปวด พอตอนหลังก็เลยต้องจดว่า ประจำเดือนมาวันแรกวันไหน แล้วก้อนับไปอีก 29 วัน แล้วก้อกะว่าก่อนประจำเดือนมาก็กินน้ำขิงก่อน1-2 วัน ก้อหาย....ถ้าใครเป็นแบบเราลองใช้วิธีนี้ดูนะเผื่อจะหาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-18 10:39:35 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

not

ต้องกินช็อกโกแลต กะ แตงโม กิน้ำอุ่นๆๆๆ จะได้หายปวด ออกกำลังกาย ด้วยการว่ายน้ำ ก่อนประจำเดือนมา ก้อหายปวดปลิดทิ้งเลยอ่ะ จิงๆๆ ไม่เชื่ออย่าหลบลู่

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-18 10:14:15 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

lovelavender

ช่ายคะน้ำเต้าหู้อุ่นๆสามารถบรรเทาอาการปวดได้จริงๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-18 10:11:47 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

MaKo

แต่ก่อนเราก็ปวดมากปวดจนลุกไม่ไหวต้องนอนตัวงออยู่ในห้อง แต่ตอนนี้เราไม่ปวดแล้ว เรากินพอนสแตน 500 เหมือนกัน กินเดือนละเม็ด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-18 09:41:21 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

[aM]ZippO

เราก็ปวดนะ ปวดมากๆอ่ะ เคยปวดจนช๊อกต้องเข้าโรงบาลกลางดึกก้อมีทุกวันนี้ไม่รู้ต้องทำไงล่ะบางทีนอนปวดจนบอกกะแฟนว่าอยากตัดมดลูกออกไปเลย ตอนนี้เวลาปวดก้อได้แต่กินยาอ่ะแหละ พอนแสตน500 ช่วยคุณได้ อิอิ แต่มันเปงยาแก้ปวดแบบรุนแรงนะ คืออาการของเราแค่ พารา เอาไม่อยู่อ่ะ เซง ตอนนี้หมอแนะนำให้กินยาคุมเพราะมันจะช่วยลดอาการปวดได้ อย่างเดือนนี้เราปวดมากพอกินยาคุม เดือนต่อไปจะปวดน้อยกว่าเดือนแรกประมาณนี้อ่ะ หมอบอกมาแต่เรายังไม่ได้ลองเลยคิดอยู่ ๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-18 08:34:58 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

lek

เราปวดทุกเดือนเลยอ่ะ... เดอนนึงกินยาแก้ปวดไม่ต่ำกว่า6 เม็ด เป็นไรไหมอ่ะ???

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-17 20:03:50 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

ปวดจริงๆน่ะ

เราก้อปวดมากเหมือนกัน เวลามีประจำเดือนที่ไร ทำงานแบบหงุดหงิดทุกที อารมณ์เสียมาก....ใครอย่าเข้าใกล้ เบื่อจริง.... อยากจะตัดมดลูกทิ้งให้รู้แล้วรู้รอดไป

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-17 18:12:40 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

man U

น่าสงสารนะคับ แฟนผมก็เป็นเหมือนกัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-17 15:53:40 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

จิ

เราก็ปวดทุกครั้ง บางทีก็ปวดจนเป็นลมเข้าโรงพยาบาลเลย อยากหายมาก ใครมีวิธีหรือยาดีๆช่วยแนะนำด้วยจ๊า..

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-17 15:46:19 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

222

เหมือนกัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-17 14:53:50 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

กดหกดก

เราเป็นคนนึงละเวลาประจำเดือนมาแต่ละทีปวดมากถึงมากที่สุด หน้าหงิกเลย ทรมาณมากกินยาแก้ปวดตลอด กลัวตอนแก่ ตายไวอ่ะกินยาแก้ปวดเยอะ เฮ้ออ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-17 14:23:57 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

อาหย่อย..

เมื่อก่อนปวดมาก เดี๋ยวนี้ไม่ปวดเลยเพราะว่ากินน้ำเต้าหู้ช่วยได้ เราจะกินแบบไม่ใส่น้ำตาลเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-17 13:16:45 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

เกรียนศักดิ์

น่าสงสารเนอะ...เป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-17 11:39:52 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว สารพันปัญหา ปวดประจำเดือน

นางฟ้า

ทานน้ำมันรำข้าวจิ หายปวดประจำเดือน และหายไมเกรนด้วย เราลองทานแหละล่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-17 11:10:18 ]