x close

โรคหัวใจป้องกันได้ ด้วยเคล็ดลับบำรุงใจ เพื่อชีวิตที่ยืนยาว

โรคหัวใจ          เคล็ดลับดูแลหัวใจที่ใครหลายคนอาจไม่เคยทราบ เพื่อหัวใจที่แข็งแรงและอายุที่ยืนยาว ไม่ถูกรุกรานด้วยโรคหัวใจ

          โรคหัวใจเป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ของคนในหลาย ๆ ประเทศ การดูแลรักษาหัวใจของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญเพื่อที่จะได้หาทางป้องกัน และวิธีการรักษาได้ทันท่วงที ซึ่งวันนี้เราได้กระปุกดอทคอมขอนำทุกท่านมาพบกับ 8 เคล็ดลับดี ๆ ที่จะทำให้หัวใจของเราแข็งแรงที่เว็บไซต์ fitnea.com นำมาบอกเล่าให้ฟังกัน เพื่อชีวิตที่ยืนยาวและหัวใจที่แข็งแรงค่ะโรคหัวใจ

 1. การนอนหลับวันละ 7 - 8 ชั่วโมง ช่วยปกป้องหัวใจให้แข็งแรง

          ผู้ที่นอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมงมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนที่นอนหลับวันละ 7-8 ชั่วโมง ถึง 3 เท่า เพราะการนอนหลับจะช่วยควบคุมการทำงานของอินซูลิน ซึ่งการพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลินและส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และทำให้อ้วนได้อีกต่างหาก และความอ้วนนี่ล่ะที่ทำให้ความเสี่ยงโรคหัวใจเพิ่มขึ้น นอกจากนี้อาการอ่อนเพลียยังเป็นอาการของโรคหัวใจที่มักจะเกิดในเพศหญิงแต่หลาย ๆ คนกลับละเลย ดังนั้นถ้าหากคุณผู้หญิงรู้สึกอ่อนเพลียบ่อย ๆ ก็ควรไปปรึกษาแพทย์นะคะ

 2. ลดน้ำหนักเพียง 5 กิโลกรัมก็ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้

          รอบเอวที่ใหญ่เกินไปส่งผลถึงสุขภาพหัวใจได้ โดยพบว่าผู้หญิงที่มีรอบเอวมากกว่า 40 นิ้ว และผู้ชายที่มีรอบเอว 45 นิ้วขึ้นไป มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ แต่ก็มีการศึกษาพบว่าถ้าเราลดน้ำหนักได้เพียง 10 - 15% จะช่วยทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงขึ้่นได้ ถ้าใครไม่ค่อยมีเวลาก็ขอแนะนำให้แบ่งเวลาไปออกกำลังกายสักเพียง 25-55 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 ครั้ง นอกจากจะช่วยทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงแล้วยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี และลดความดันโลหิตได้ และถ้ายิ่งรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วยละก็ ยิ่งให้ผลดียิ่งขึ้นเลยล่ะค่ะ

 3. การหัวเราะช่วยผ่อนคลายหลอดเลือดแดงได้

          เราคงเคยได้ยินกันอยู่แล้วว่า การหัวเราะเป็นยาที่ดีที่สุดในการรักษาทุก ๆ โรค เพราะฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดที่อยู่ในร่างกายของเราจะลดลงเมื่อเราหัวเราะ และเมื่อระดับของคอร์ติซอลลดลงแล้วจะช่วยทำให้ความดันโลหิตลดลง ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ที่สำคัญยังทำให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย โดยมีการศึกษาพบว่าผู้ที่มีภาวะซึมเศร้ามีความเสี่ยงที่จะหัวใจวายมากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า เพราะฉะนั้นมาหัวเราะกันเถอะค่ะ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

โรคหัวใจ

 4. ดื่มแอลกอฮอล์วันละแก้วช่วยเสริมหัวใจให้แข็งแรง

          เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงต้องเคยได้ยินว่า การดื่มไวน์แดงวันละ 1 แก้วจะช่วยทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ นั่นก็เป็นเพราะว่าไวน์แดงเป็นแหล่งทีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วงปกป้องหลอดเลือดหัวใจและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด แต่รู้หรือเปล่าคะว่าไม่ใช่แค่ไวน์แดงเท่านั้นนะที่ดีต่อสุขภาพ แต่เบียร์ก็ดีต่อสุขภาพเช่นกันหากดื่มอย่างพอเหมาะ เพราะในเบียร์มีแร่ธาตุที่สำคัญอย่างวิตามินบี 6 ที่ช่วยต่อสู้กับการสะสมของกรดโฮโมซีสเตอีน (homocysteine) หนึ่งในสารเคมีอันตรายที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ แต่ถ้าอยากให้ได้ผลดีก็ไม่ควรจะดื่มมากเกินไป เพราะหากดื่มมากเกินไปอาจจะทำให้ความดันโลหิตสูง ไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้น หัวใจล้มเหลว หรือเกิดความเสียหายของกล้ามเนื้อหัวใจได้ ดังนั้นถ้าหากคุณไม่ใช่คนที่ดื่มแอลกอฮอล์ล่ะก็ อย่าดื่มมันเลยดีที่สุดค่ะ

 5. การรู้ประวัติโรคหัวใจของคนในครอบครัวคือสิ่งสำคัญ

          การรู้ประวัติโรคหัวใจของคนในครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราหันกลับมาดูแลใส่ใจกับสุขภาพของหัวใจของเรามากขึ้น เพราะถ้าหากมีใครในครอบครัวเคยเป็นโรคหัวใจมาก่อน ก็จะทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจมากขึ้น ซึ่งจะทำให้แพทย์สามารถช่วยวางแผนในการดูแลสุขภาพหัวใจคุณให้แข็งแรงเพื่อหลีกเลี่ยงจากโรคอันตรายเหล่านั้นได้ค่ะ

 6. การมีเพศสัมพันธ์สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ยืดอายุหัวใจให้นานขึ้น
 
          การมีเพศสัมพันธ์คือวิธีที่แสนจะเป็นธรรมชาติที่สุดในการส่งเสริมสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง มีการศึกษาพบว่ากิจกรรมทางเพศสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ และการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งจะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจในเพศชายได้อีกด้วย แต่ก็ไม่แนะนำให้ผู้ที่เป็นโรคหัวใจมีเพศสัมพันธ์บ่อย ๆ เกินไป เพราะอาจจะส่งผลกระทบที่ไม่ดีได้ค่ะ

โรคหัวใจ

 7. เสียงกรน สัญญาณอันตรายของโรคหัวใจ

          อย่ามัวแต่คิดว่าเสียงกรนน่ารำคาญเพียงอย่างเดียว เพราะบางทีนั่นอาจจะเป็นสัญญาณอันตรายของโรคหัวใจได้ โดยการกรนอาจพัฒนาไปสู่การหยุดหายใจขณะนอนหลับ ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องทำการรักษาอย่างเร่งด่วน ผู้ที่เป็นโรคนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนอ้วน และการหยุดหายใจขณะหลับจะส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจอีกด้วย

 8. ลดเกลือวันละ 1 ช้อนชา ช่วยลดความดันโลหิตได้

          เกลือ เป็นส่วนผสมที่เรามักมองข้ามเมื่ออ่านฉลาก ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วการที่เราบริโภคโซเดียมมากเกินไปจะส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้นและทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้นซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ ดังนั้นควรจะระมัดระวังในการบริโภคโซเดียม ยิ่งถ้าคุณอายุมากกว่า 55 ปี ขึ้นไปแล้วละก็ ควรจะลดการบริโภคโซเดียมวันละ 1 ช้อนชา จะช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงค่ะ

          การรักษาสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงอยู่เสมอไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะละเลย เพราะฉะนั้นควรจะสังเกตอาการของร่างกายอยู่เสมอ หากเกิดความผิดปกติก็ควรไปพบแพทย์ ไปตรวจเพื่อความมั่นใจดีกว่าจะต้องมารักษากันทีหลังนะคะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โรคหัวใจป้องกันได้ ด้วยเคล็ดลับบำรุงใจ เพื่อชีวิตที่ยืนยาว อัปเดตล่าสุด 6 ตุลาคม 2557 เวลา 17:44:19 3,196 อ่าน
TOP