กินยาลดไขมันในเลือดสูง ส่งผลไขมันพอกตับ

ยา

แพทย์เตือนกินยาลดไขมันในเลือดสูงส่งผลไขมันพอกตับ (สยามดารา)

          แพทย์เตือนผู้มีไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ต้องปรับพฤติกรรมการบริโภค กินยาลดไขมันอย่างเดียว อาจมีผลข้างเคียงเกิดภาวะไขมันพอกตับ เนื่องจากยากดการทำงานของตับไม่ให้ผลิตคอเลสเตอรอล เกิดภาวะตับสำลักไขมัน

          นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล แพทย์แผนปัจจุบันที่สนใจศึกษาการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ปัจจุบันมีคนไทยไม่น้อยที่มีระดับไขมันในเลือดสูง โดยเฉพาะคอเลสเตอรอล คนส่วนใหญ่เอาแต่กินยาลดไขมันในเลือด โดยไม่สนใจปรับพฤติกรรมการบริโภค ยังรับประทานอาหารไขมันสูง โดยไม่รู้ว่ายาลดไขมันในเลือด จะเข้าไปกดการทำงานของตับไม่ให้สร้างไขมันคอเลสเตอรอลออกมา จนเกิดภาวะ "ตับสำลักไขมัน" หรือไขมันเกาะตับจากการกินอาหารที่มีไขมันล้นเกิน

          นพ.บรรจบ กล่าวด้วยว่า การบริโภคที่ไม่เหมาะสมทำให้คนไทยอ้วน เช่นการดื่มนมวัว ทำให้ได้รับไขมันคอเลสเตอรอลจากนมวัว เกิดเป็นไขมันในเลือดสูง จึงควรดื่มนมถั่วเหลืองจะมีผลดีต่อสุขภาพมากกว่า

          คนส่วนใหญ่รับประทานน้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก เพราะต้องการลดคอเลสเตอรอล แล้วทำไมจึงดื่มนมเอาไขมันคอเลสเตอรอลใส่ตัว นอกจากนั้นยังพบว่า การดื่มเบียร์ไทย 1 กระป๋อง ได้พลังงานเท่ากับการรับประทานไขมัน 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง ไขมันที่ล้นเกิน จึงไม่แปลกใจที่คนดื่มเบียร์จะอ้วนฉุ เตือนประชาชนให้ตระหนักถึงการรับประทานอาหารที่เหมาะสมด้วย


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

กินยาลดไขมันในเลือดสูง ส่งผลไขมันพอกตับ โพสต์เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 19:16:51 1,265 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กินยาลดไขมันในเลือดสูง ส่งผลไขมันพอกตับ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !