x close

ฝ่าเท้าสะท้อนสุขภาพ

สุขภาพเท้า

ฝ่าเท้าสะท้อนสุขภาพ (ไทยโพสต์)
     
          ใครจะคาดคิดว่าฝ่าเท้าที่เราใช้เหยียบย่ำอะไรต่อมิอะไร หรือใช้เดินทางไปไหนมาไหนเป็นพันเป็นหมื่นกิโลเมตรนั้น จะมีความสำคัญมากมายในการกำหนดตรวจสอบชะตาชีวิตเราเองได้ ทางโหราศาสตร์บอกว่าดูดวงทางลายเท้าจะแม่นกว่าลายมือ 

          แต่ถ้ากล่าวถึงชะตาชีวิตในเรื่องการดูแลสุขภาพแล้ว เท้าเป็นส่วนหนึ่งที่จะบ่งบอกได้ว่าคนนั้นมีสุขภาพดีหรือไม่ บริเวณฝ่าเท้าของมนุษย์นั้นมีเส้นประสาทที่เชื่อมต่อไปยังจุดต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ตั้งแต่สมองเรื่อยมาจนถึงขา เส้นประสาทเหล่านี้เป็นตำแหน่งที่ตั้งที่สะท้อนกลับไปยังจุดอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย ฝ่าเท้าจึงเปรียบเสมือนแผนที่สุขภาพร่างกายของเรา
   
          การดูแลสุขภาพเท้าจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง การล้างเท้าให้สะอาด ประคบหรือนวดเบา ๆ หรือแช่น้ำอุ่นจะช่วยให้ฝ่าเท้าผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้ ถ้าศึกษาจากประวัติศาสตร์ของชาวจีนจะพบว่าชาวจีนนั้นให้ความสำคัญกับเท้ามาก ก่อนนอนทุกครั้งจะต้องล้างเท้าให้สะอาดด้วยการแช่น้ำอุ่นและนวดเบา ๆ  และเช็ดให้แห้ง เรามักพบภาพเหล่านี้ในภาพยนตร์จีนอยู่เสมอ   

          ประเทศจีนได้ชื่อเป็นประเทศที่มีศาสตร์การนวดเท้ามายาวนานกว่า 5,000 ปี พอ ๆ กับอียิปต์ ปัจจุบันจีนได้พัฒนาการนวดเท้าไปถึงขั้นการรักษาโรค แต่ในประเทศไทยเราพึ่งมีการพัฒนาศาสตร์การนวดเท้ามาได้กว่า 10 ปีเอง เรียกว่าการนวดเท้าเพื่อสุขภาพ แม้จะระยะเวลาสั้น ๆ แต่การพัฒนาเพื่อเป็นศาสตร์ในการดูแลสุขภาพก็เกิดอย่างต่อเนื่องและได้ผลจนเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในประเทศและต่างประเทศเช่นกัน

การดูแลสุขภาพเท้า
    
          การดูแลสุขภาพเท้าด้วยการบริหารเท้าอยู่เสมอจะเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงานของจุดสะท้อนต่าง ๆ ที่จะส่งตรงไปยังอวัยวะตามตำแหน่งต่าง ๆ เหล่านั้น เพื่อช่วยให้เกิดการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันก็เป็นการตรวจสอบด้วยว่าจุดต่าง ๆ ที่นวดไปนั้นเกิดความเจ็บปวดขึ้นในบริเวณใดหรือจุดใด ก็สามารถสังเกตความผิดปกติหรือความเจ็บป่วยในอวัยวะส่วนนั้นได้ วิธีการเช่นนี้เป็นการช่วยตรวจสอบสมรรถภาพร่างกายและระบบการทำงานต่างๆ เพื่อช่วยให้เรารู้ว่าร่างกายจะเจ็บป่วยหรือมีปัญหาในส่วนไหน เป็นเหมือนสัญญาณเตือนภัยทางสุขภาพเพื่อให้เราไปตรวจและจะได้รักษาอย่างทันท่วงทีด้วย
    
          มีคนที่เป็นไซนัสเรื้อรังหลายรายเล่าให้ฟังว่าเขาลองไปนวดเท้าเพื่อเสริมทางเลือกในการรักษาดูบ้าง ก็พบว่านวดไป 2-4 ครั้งก็หายจากโรคไซนัส จากนั้นก็ได้แนะนำต่อไปยังคนอื่น ๆ ก็พบว่าได้ผลดี และยังมีโรคไมเกรน ปวดหลัง ปวดเอว ก็ต่างมีประสบการณ์นวดแล้วหายและสบายตัวขึ้น 

          นอกจากนี้รองเท้ายังเป็นตัวการสำคัญที่จะบ่งชี้ว่าเรามีสุขภาพดีหรือไม่ เช่น ถ้าสวมรองเท้าผ้าใบทั้งวันหรือสวมรองเท้าคัตชู รองเท้าจะบีบหัวนิ้วโป้ง ซึ่งเป็นตำแหน่งของจมูก มันจะสะท้อนให้เกิดการหายใจไม่ดีพอ ถ้ารองเท้าที่สวมใส่รัดนิ้วก้อยจะทำให้ไหล่ห่อ ถ้าสวมรองเท้าส้นสูงปลายเท้าจะชี้ลงและถูกกดที่ตำแหน่งศีรษะหน้าผาก ใต้โคนนิ้วคือตำแหน่งกล้ามเนื้อไหล่และโดนตำแหน่งสะโพก รังไข่ มดลูก คอ

          ดังนั้นคนที่สวมรองเท้าส้นสูงเป็นประจำจะมึนศีรษะ คอแข็ง กล้ามเนื้อไหล่เป็นพังพืด เอ็นร้อยหวายตึง เมื่อยไหล่ มีปัญหารอบเดือน หรือคนที่ขับรถ บริเวณที่เราใช้เหยียบเบรกเหยียบครัชนั้น เป็นบริเวณกล้ามเนื้อไหล่และลำตัวด้านหลัง เมื่อขับรถนานๆ หรือรถติดก็จะปวดเมื่อยบริเวณดังกล่าว การเลือกรองเท้าสวมใส่ควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานในการเดิน วิ่ง และเหมาะสมกับขนาดเท้า สวมแล้วสบาย
   
          นอกเหนือจากการนวดเท้าเพื่อสุขภาพ การบริหารฝ่าเท้าโดยใช้อุปกรณ์ช่วยในการบริหาร เช่น กะลามะพร้าว กระต่าย  รางไม้ไผ่ วางไว้ใต้เท้าขณะนั่งทำงาน นั่งพักผ่อน มีประโยชน์ช่วยในการคลายเครียดและลดความอ่อนเพลียได้ และการเดินเท้าเปล่าไปบนทรายละเอียด หรือกรวดขนาดละเอียด ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ไล่ไปเรื่อย ๆ เดินวนไปมาวันละประมาณ 30 นาที เป็นการบริหารเท้าที่มีประโยชน์มาก 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝ่าเท้าสะท้อนสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2557 เวลา 20:46:45 15,179 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP