x close

มาดู...เหตุผลสุดประหลาด ที่ทำให้คุณหิวตลอดเวลา

เหตุผลสุดประหลาด ที่ทำให้คุณหิวตลอดเวลา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          นอกจากการรับประทานของหวานมาก ๆ จะทำให้เราหิวบ่อยขึ้นแล้ว รู้หรือไม่ว่ามันยังมีเหตุผลอีกมากมายที่ทำให้เราหิวได้ตลอดเวลาอีกนะ

          สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก การควบคุมอาหารถือเป็นสิ่งที่ยาก เพราะต้องอาศัยความเข็มแข็งของจิตใจอย่างมากเพื่อควบคุมความอยากอาหารของตัวเอง หลายคนสามารถทำได้ แต่บางคนนี่ล่ะที่ไม่ว่าจะพยายามอย่างไรความอยากอาหารก็ยังไม่ลดลงสักที ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้เกิดความอยากอาหารแล้ว นั่นก็เป็นเพราะว่ายังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้คุณเกิดความอยากอาหารได้อย่างที่คาดไม่ถึงค่ะ อย่างเช่นที่เว็บไซต์ prevention.com นำตัวอย่างมาเล่าสู่กันฟัง หนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่หาสาเหตุของความหิวแบบไร้สาเหตุอยู่รีบล้อมวงเข้ามาเลย

 อากาศเย็น

          ใครจะไปเชื่อล่ะคะว่าอากาศเย็นนี่ล่ะที่ทำให้เรารู้สึกหิวตลอดเวลาได้ แต่ก็เป็นไปแล้วค่ะ เพราะดอกเตอร์ Lisa Young นักกำหนดอาหารและผู้เขียนหนังสือ he Portion Teller Plan ได้เขียนอธิบายไว้ในหนังสือของเธอว่า เมื่ออากาศเย็นลงคนเราจะกินเยอะขึ้นเพื่อที่จะทำให้ร่างกายมีพลังงานไปทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ดังนั้นถ้าหากอยากลดความอยากอาหาร ก็หลีกเลี่ยงการอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลาจะดีกว่านะคะ

ยา

          ยาบางชนิดสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยและโรคบางชนิดได้ แต่มันก็มีผลกระทบมากเช่นเดียวกัน และผลกระทบอย่างหนึ่งก็คือความอยากอาหาร เพราะยาบางชนิดสามารถทำให้เราหิวตลอดเวลาได้ โดยเฉพาะยาที่รักษาอาการซึมเศร้า เพราะฉะนั้นหากคุณรู้สึกว่าตัวเองหิวบ่อยเกินไปในขณะที่กำลังรับการรักษาด้วยยาบางชนิด ลองปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เผื่อจะได้หาทางหลีกเลี่ยงยาตัวเดิมและใช้ยาที่มีประสิทธิภาพเดียวกันแต่ลดความอยากอาหารได้ จะได้ไม่ต้องมานั่งเครียดเรื่องความอ้วนยังไงล่ะ

เหตุผลสุดประหลาด ที่ทำให้คุณหิวตลอดเวลา

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

          เช่นเดียวกับยารักษาโรคค่ะ อาหารเสริมบางชนิดอาจส่งผลทำให้เกิดความหิวได้บ่อยขึ้นได้เช่นกัน แต่ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับทุกคนเสมอไป เพราะยาแต่ละชนิดก็จะส่งผลกับผู้ที่ใช้แตกต่างกันไป ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่นิยมหาซื้ออาหารเสริมมารับประทานอยู่เป็นประจำ เมื่อคุณรับประทานอาหารเสริมใหม่ ๆ เมื่อไร ก็ลองสังเกตความอยากอาหารของตัวเองดูนะคะ ถ้าหากทานยาตัวนั้นแล้วรู้สึกหิวบ่อยขึ้น ก็ควรจะหลีกเลี่ยงนะ รอบเอวจะได้ไม่เพิ่มขึ้นไงล่ะ

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกาย

          การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ถ้าหากคุณกำลังอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกายอยู่ แน่นอนค่ะว่ามันต้องมีความอยากอาหารเพิ่มขึ้นบ้างล่ะค่ะ อย่างเช่นถ้าหากคุณกำลังอยู่ในช่วงเพิ่มระยะทางในการวิ่งให้ไกลขึ้น ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกหิวได้ เพราะร่างกายยังไม่เคยชินกับการออกกำลังกายแบบใหม่ ดังนั้น ถ้าหากคุณกำลังปรับเปลี่ยนการออกกำลังกายของตัวเองอยู่ ก็ควรจะสังเกตและติดตามพฤติกรรมการรับประทานอาหารของตัวเองด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับการออกกำลังกาย และทำให้ความหิวลดลงด้วยไงล่ะ

          ความอยากอาหาร เป็นสิ่งที่เราสามารถควบคุมได้ด้วยการรับประทานอาหารและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างของตนเอง แต่ก็ควรจะสังเกตความอยากอาหารอย่างใกล้ชิดด้วยนะคะ ถ้าหากหิวบ่อยจนผิดปกติล่ะก็ บางทีนั่นอาจจะเป็นสาเหตุของโรคบางชนิดอย่างเช่นไทรอยด์ หรือเบาหวานได้นะคะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาดู...เหตุผลสุดประหลาด ที่ทำให้คุณหิวตลอดเวลา อัปเดตล่าสุด 29 ตุลาคม 2557 เวลา 15:42:35 5,337 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP