นอน...บำบัดโรค

นอนหลับนอน...บำบัดโรค (Momypedia)
โดย พราว

          นอกจากการนอนจะเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดแล้ว ท่านอนที่เหมาะสมก็ยังสามารถบำบัดอาการเจ็บป่วยของเราได้เหมือนกันนะคะ

 ท่านอนหงาย 

          เป็นท่านอนมาตรฐานจะไม่เหมาะกับคนที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ และโรคปอด นั่นก็เพราะว่าเวลาที่เรานอนหงาย กล้ามเนื้อกระบังลมที่คั่นระหว่างช่องอกและช่องท้องกดทับเนื้อปอดทำให้หายใจลำบาก 

          ส่วนหัวใจก็ไม่สามารสูบฉีดเลือดออกจากหัวใจได้ ทำให้หอบและหายใจติดขัดได้...แต่ถ้ายังอยากนอนท่านี้อยู่ ก็ต้องนอนในท่ากึ่งนั่งกึ่งนอนให้ส่วนบนของร่างกายสูงขึ้นมาหน่อย

 ท่านอนตะแคง 

          นอกจากจะช่วยลดเสียงกรนที่เกิดจากลิ้นไก่ยาว โคนลิ้นหนา ต่อมทอนซิลโตมาก หรือโพรงจมูกอุดตันได้แล้ว ท่านี้ยังเหมาะกับคนที่มีอาการปวดหลังด้วยค่ะ เพราะหากคนที่ปวดหลังไปนอนหงายราบเข้าละก็มีหวัง ปวดกันทั้งคืน

          แต่ถ้าชอบนอนตะแคงซ้ายละก็ ควรกอดหมอนข้างและเอาขาพาดไว้ด้วยจะดีค่ะ เพราะข้อเสียของท่านี้ก็คือ ทำให้หัวใจซึ่งอยู่ด้านซ้ายทำงานลำบากขึ้น และอาหารที่ยังย่อยไม่หมดจะค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดลมจุกเสียดที่ลิ้นปี่ได้ ส่วนคนที่ชอบนอนตะแคงขวา นับว่าโชคดีมากค่ะ เพราะเป็นท่านอนที่ดีที่สุด หัวใจก็ทำงานได้สะดวก และอาหารจากกระเพาะก็จะถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี แถมยังเป็นท่าที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้อีกด้วย

 ท่านอนคว่ำ 

          คนส่วนใหญ่จะใช้ท่านี้เวลานอนอ่านหนังสือ ข้อเสียของท่านี้คือจะทำให้ปวดต้นคอได้ค่ะ แต่ถ้าจำเป็นต้องนอนท่านี้จริง ๆ แนะนำว่าหาหมอนรองใต้ทรวงอกเพื่อให้ไม่เมื่อย และจะได้หายใจสะดวกขึ้นค่ะ

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย
    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นอน...บำบัดโรค โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2552 เวลา 12:42:30 188 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: นอน...บำบัดโรค ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP