x close

รู้แล้วรีบเลี่ยง นอนไม่พอระวังเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์
          นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวมแล้ว ยังอาจทำให้ความเสี่ยงโรคไซเมอร์เพิ่มขึ้นได้ ระวังตัวให้ดีนะ

          โรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่ถือว่าอันตรายและส่งผลกระทบโดยตรงต่อการใช้ชีวิต และก็มักจะเกิดกับผู้สูงวัยเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งโรคนี้ก็เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อย่างเช่นการนอนหลับที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกี่ยวข้องกันได้ ก็สามารถทำให้เกิดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างที่คาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ เราอาจจะเคยได้ยินว่านอนมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดโรคนี้ได้ แต่หารู้ไม่ว่าการนอนน้อย และพักผ่อนไม่เพียงพอก็เสี่ยงไม่แพ้กัน แต่จะเป็นเพราะอะไรนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำผลการวิจัยดี ๆ ของคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัย Johns Hopkins จากเว็บไซต์ sciencedaily  มาฝากกัน พร้อมแล้วไปดูกันเลย          การศึกษาล่าสุดซึ่งจัดทำโดยนักวิจัยจากคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัย Johns Hopkins ได้แสดงให้เห็นว่าการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอส่งผลกระทบโดยตรงต่อความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โดยได้ทำการศึกษาถึงความเกี่ยวข้องกันระหว่างการนอนหลับและตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของโรคอัลไซเมอร์ในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ในกลุ่มผู้สูงวัย พบว่าระยะเวลาในการนอนหลับที่สั้นเกินไป และการนอนหลับที่ไม่ดี มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของ เบต้า-อะมีลอยด์ (beta-amyloid) ซึ่งเป็นโปรตีนขนาดเล็ก และเป็นพิษต่อเซลล์ประสาท เมื่อเกิดการสะสมก็จะจับตัวกันกลายเป็นคราบพลัคที่บริเวณเซลล์ฺสมองเป็นสาเหตุสำคัญของโรคอัลไซเมอร์ และการค้นพบในครั้งนี้ยังช่วยทำให้ค้นพบวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์ในกลุ่มผู้สูงวัยที่มักจะมีอาการนอนไม่หลับ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งถ้าหากผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ปริมาณของเบต้า-อะมีลอยด์ ในเลือดก็จะลดลง และทำให้อาการของโรคอัลไซเมอร์ลดลงได้

          ทั้งนี้ การนอนหลับที่เพียงพอตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงานก็ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ที่จะเกิดขึ้นเมื่อแก่ตัวขึ้นได้ ซึ่งระยะเวลาการนอนหลับที่เหมาะสมก็คือ 8 ชั่วโมงนั่นเอง และก็ควรจะหมั่นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ช่วยเสริมสร้างเซลล์สมอง หรือแม้แต่การหมั่นฝึกบริหารสมองบ่อย ๆ ก็สามารถช่วยไม่ให้สมองเกิดการเสื่อมสภาพได้เช่นกันค่ะ

          เห็นไหมคะว่าการนอนหลับพักผ่อนเป็นสิ่งที่สำคัญกับเราจริง ๆ ดังนั้นเราจึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นดูและรักษาสุขภาพอยู่เสมอ เพราะไม่มีใครดูแลรักษาสุขภาพเราได้เท่ากับตัวเราเองนะคะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้แล้วรีบเลี่ยง นอนไม่พอระวังเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ อัปเดตล่าสุด 11 ธันวาคม 2557 เวลา 14:36:01 2,978 อ่าน
TOP