x close

สมุนไพรใกล้ตัว ลดอาการไอ แก้ไข้หวัด

สมุนไพรใกล้ตัว          เจ็บคอ ไอ ไข้หวัด อาการเจ็บป่วยที่พบบ่อยในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง รับมือได้ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว


          อุณหภูมิที่ลดลง นำมาซึ่งอากาศหนาวเย็นที่ชวนให้เด็กเล็ก และคนที่มีร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะไข้หวัดที่เป็นโรคยอดฮิตของฤดูหนาวนี้ แต่ถ้าไม่อยากเป็นหวัด หรืออยากให้อาการหวัดที่เป็นอยู่หายเร็ว ๆ ลองดูแลตัวเองด้วย "สมุนไพร" ไม่ต้องพึ่งยามากก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้ ส่วนจะมีสมุนไพรอะไรบ้างนั้น ไทยโพสต์  นำมาบอกแล้ว

          ย่างเข้าหน้าหนาวอากาศจะเย็นและหนาว โรคที่มาพร้อมฤดูกาลนี้มักเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเป็นส่วนใหญ่ เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง หรือร่างกายอ่อนแอ เชื้อไวรัสหวัดก็จะเข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดโรคและอาการต่างๆ ตามมา เช่น ไอ คัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ มีเสมหะ ติดต่อโดยการไอ จามใส่กัน เมื่อผู้ที่สัมผัสมีภูมิร่างกายอ่อนแอก็จะรับเชื้อเข้าไปได้ง่ายและมีอาการต่าง ๆ ดังกล่าวนั้น
   
สมุนไพรใกล้ตัว

          คนที่มักจะป่วยด้วยโรคหวัดง่ายคือเด็ก ๆ เพราะโดยธาตุเจ้าเรือนในช่วงวัยเด็กนั้นเป็นธาตุน้ำประจำ เราจึงมักเห็นเด็ก ๆ จะเกรอะกรังด้วยน้ำมูก และมีอาการไออยู่บ่อยครั้ง ส่วนอีกกลุ่มคือผู้สูงวัยก็ได้รับผลกระทบจากอาการหนาวเย็นไม่แพ้เด็ก ๆ เช่นกัน จึงต้องควรระวังรักษาสุขภาพตนเองและสมาชิกในครอบครัวก่อนที่จะเป็น เช่น รักษาร่างกายให้อบอุ่น ไม่ให้ร่างกายถูกละอองความเย็น ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดาแทนน้ำเย็น รับประทานอาหารที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะอาหารประเภทผัก-ผลไม้ที่มีในฤดูกาลนั้น ๆ
   
          แต่เมื่อมีอาการไข้หวัดมาเยือนแล้วก็ต้องรักษาตนเองตามอาการ เช่น มีไข้ก็ให้กินยาลดไข้ จะใช้ยาแผนปัจจุบันหรือยาสมุนไพรก็ได้ ถ้ามีน้ำมูกกินยาลดน้ำมูก ถ้ามีอาการไอก็กินยาแก้ไอ และหลีกเลี่ยงอาหารแสลงต่าง ๆ เช่น อาหารที่มีรสเย็น อาหารมัน อาหารที่มีรสจัด และถ้ามีอาการติดต่อกันนานเกิน 7 วัน หรืออาการเริ่มไม่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็ต้องรีบไปพบแพทย์   

สมุนไพรใกล้ตัว
   
          สำหรับสมุนไพรง่าย ๆ ที่มักมีติดบ้านเพื่อใช้ประกอบอาหาร สามารถนำมาปรุงอาหารหรือเครื่องดื่มเพื่อใช้ป้องกันและรักษาอาการจากโรคหวัดได้ ลองมองหาในครัวหรือในตู้เย็นของท่านดูสิว่ามีอะไรใช้ประโยชน์เพื่อดูแลสุขภาพเราได้บ้าง
   
          กระเทียมสด ปอกเปลือกสับให้ละเอียดรับประทานสด ๆ ช่วยรักษาอาการเจ็บคอ มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอย่างดี
   
          ขิง ใช้ขิงแก่หั่นเป็นแว่นต้มเอาน้ำดื่มเติมอบเชยและน้ำผึ้ง ตำคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาวเติมเกลือเล็กน้อย จิบแก้ไอ ขับเสมหะ
   
          มะนาวผสมน้ำผึ้ง ชงกับน้ำร้อน แก้เจ็บคอ ช่วยให้หายใจโล่ง ลดอาการไอ ลดเสมหะ
   
          ส้มเขียวหวาน คั้นน้ำดื่ม มีวิตามินซีสูง ช่วยให้อาการหวัดหายเร็วขึ้น

          ฟ้าทะลายโจร ใช้ใบตากแห้งบดเป็นผงปั้นกับน้ำผึ้งเป็นยาลูกกลอน รับประทานแก้ไข้ แก้อักเสบ เจ็บคอ

          หัวหอมแดง ล้างให้สะอาดทุบพอบุบ ห่อด้วยผ้าขาวบางวางไว้ใกล้หมอน ช่วยให้หายใจโล่ง

          ยูคาลิปตัส ใช้ใบต้มเอาน้ำร้อนสูดดมแก้อาการหายใจไม่ออก

          ดีปลี เอาผลแก่แห้งต้มหรือใช้ฝนกับน้ำมะนาวแทรกเกลือช่วยบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ
   
          มะแว้งต้น ใช้ผลสดโตเต็มที่ 5-10 ผล ตำพอแหลก เติมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาแต่น้ำเติมเกลือเล็กน้อย จิบบ่อย ๆ หรือใช้ผลสดเคี้ยวกลืนทั้งเนื้อและน้ำ จนกว่าอาการจะดีขึ้น

สมุนไพรใกล้ตัว

ช่วยลดอาการไอและขับเสมหะ
   
          มะแว้งเครือ ขนาดและวิธีใช้ ผลสดโตเต็มที่ 5-10 ผล ตำพอแหลก เติมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาแต่น้ำเติมเกลือเล็กน้อย จิบบ่อย ๆ หรือใช้ผลสดเคี้ยว กลืนทั้งเนื้อและน้ำจนกว่าอาการจะดีขึ้น สรรพคุณ ลดอาการไอ ช่วยขับเสมหะ
    
          เพกา ใช้เมล็ดต้มดื่มเป็นยาแก้ไอ ลดการระคายคอจากเสมหะ คนจีนใช้ต้มในน้ำจับเลี้ยงแก้ร้อนใน
   
          มะขามป้อม ใช้ผลสดจิ้มเกลือ หรือต้มเอาน้ำดื่ม แก้ไอขับเสมหะ
   
          ชะเอมเทศ ใช้ขนาด 3-10 กรัม เคี้ยวอม ช่วยทำให้ชุ่มคอ ช่วยลดการระคายเคือง ขับเสมหะ
   
          นอกจากนี้ ยังมียาสมุนไพรตำรับยาสามัญประจำบ้านที่ใช้ได้ผลและมีประสิทธิภาพด้วย เช่น ยาอัมฤควาที มีส่วนประกอบของยาสมุนไพร รากไคร้เครือ โกฐพุงปลา เทียนขาว ลูกผักชีลา เนื้อลูกมะขามป้อม เนื้อลูกสมอพิเภก และชะเอมเทศ ใช้แก้ไอ ขับเสมหะ ละลายน้ำมะนาวแทรกเกลือ ใช้จิบหรือกวาดคอ

          ยาประสะมะแว้ง มีส่วนประกอบจากยาสมุนไพร ขมิ้นอ้อย ใบสวาด ใบตานหม่อน ใบกะเพรา ลูกมะแว้งต้น ลูกมะแว้งเครือ มีสรรพคุณใช้แก้ไอ แก้เสมหะ ละลายน้ำมะนาวแทรกเกลือรับประทานหรือใช้อม

          ยาสมุนไพรสำหรับดูแลรักษาสุขภาพเพื่อรับมือกับไข้หวัด ล้วนหาได้จากในครัวเรือนของเราเอง ด้วยเทคนิคการแปรรูปอย่างง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ก็ช่วยให้ทุกท่านพร้อมสมาชิกในครอบครัวมีสุขภาพดีถ้วนหน้าทุกคน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สมุนไพรใกล้ตัว ลดอาการไอ แก้ไข้หวัด อัปเดตล่าสุด 22 ธันวาคม 2557 เวลา 13:11:29 176,153 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP