หมดปัญหาแพ้ยาคุม ด้วยยาคุมไร้เอสโตรเจน

 

ยาคุมกำเนิด


หมดปัญหาแพ้ยาคุม ด้วยยาคุมไร้เอสโตรเจน (Health&Cuisine)

          จากสถิติการคุมกำเนิดในประเทศไทย ยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมสูงสุด 

          ยาคุมชนิดนี้ มักเป็นยาแบบฮอร์โมนรวม คือมีทั้งเอสโตรเจนและโปรเจนโตเจนในสัดส่วนที่เท่ากัน และถึงแม้จะมีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์สูง แต่ก็ส่งผลให้เกิดปัญหาข้างเคียง ทั้งน้ำหนักตัวเพิ่ม เป็นสิว ฝ้า ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ซึ่งเป็นผลกระทบจากฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะล่าสุดมียาคุมไร้เอสโตเจนออกสู่ตลาดแล้ว

          ผศ.มานพชัย ธรรมคันโธ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดใหม่ไร้ฮอร์โมนเอสโตรเจนนี้ว่า เป็นนวัตกรรมยาเม็ดคุมกำเนิดที่พัฒนา เพื่อผู้หญิงที่แพ้ฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาเม็ดคุมกำเนิดทั่วไป โดยได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีข้อห้ามใช้ หรือมีอาการข้างเคียงจากการใช้เอสโตรเจน และยังปลอดภัยสำหรับผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวมาก สูบบุหรี่ อายุ 35 ปีขึ้นไป หรืออยู่ระหว่างการให้นมบุตรด้วย

          แม้จะไม่มีรายงานเรื่องอันตรายจากการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดต่อเนื่องนานหลายปี แต่ผู้ที่เลือกใช้การคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ก็ไม่ควรลืมตรวจสุขภาพเป็นประจำด้วยนะคะ และสำหรับผู้ที่สนใจยาคุมกำเนิดชนิดไร้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ลองปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านได้ค่ะ

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หมดปัญหาแพ้ยาคุม ด้วยยาคุมไร้เอสโตรเจน โพสต์เมื่อ 4 มีนาคม 2553 เวลา 17:16:51 845 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หมดปัญหาแพ้ยาคุม ด้วยยาคุมไร้เอสโตรเจน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !