x close

อาหารต้านมะเร็ง 5 ชนิด ทานป้องกันโรคร้าย จัดเลย !อาหารต้านมะเร็ง

          อาหารต้านมะเร็งชั้นเยี่ยมที่ทุกคนควรทาน ไม่ต้องไปหาของแพงที่ไหน ก็ผักผลไม้ใกล้ตัวเราทั้งนั้นเลย

          เพราะมะเร็งเป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากเป็น แต่ดูเหมือนว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราในทุกวันนี้ช่างสุ่มเสี่ยงต่อการป่วยมะเร็งจริง ๆ นำมาสู่การค้นหาตัวช่วยต้านมะเร็ง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ "อาหาร" ที่เราทานกันนี่แหละค่ะ โดยเฉพาะผักผลไม้หลากชนิดที่มีสรรพคุณป้องกันมะเร็งได้ เว็บไซต์ emaginfo เลยนำข้อมูลดี ๆ มาบอกกัน

          ปัจจุบันได้มีการศึกษาถึงศักยภาพของผักผลไม้ ในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งกันมาก มีรายงานว่าการบริโภคผักผลไม้โดยเฉพาะผักตระกูลกระหล่ำ และผักผลไม้สีเขียวและเหลืองช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งระบบทางเดินหายใจ และมะเร็งระบบทางเดินอาหาร

          นอกจากนี้ยังมีการวิจัยว่าผักเหล่านี้สามารถยับยั้งการเกิดมะเร็งในสัตว์ทดลองที่ได้รับสารก่อมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้ เช่น การเกิดมะเร็งเต้านมที่เกิดจากสารก่อมะเร็ง 9,10-dimethylbenz (a) anthracene, มะเร็งตับที่เกิดจาก Aflatoxin, มะเร็งกระเพาะอาหารที่เกิดจากสารก่อมะเร็ง benz (a) pyrene และมะเร็งปอดที่เกิดจากสารก่อมะเร็ง NNK ซึ่งเป็นสารเคมีในใบยาสูบ

          แต่อันที่จริงถึงแม้ว่าอาหารหลากหลายชนิดจะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีส่วนช่วยต้านมะเร็งได้ แต่มีอาหารเพียงไม่กี่อย่างที่จัดว่าเป็นอาหารชั้นเยี่ยมในการต้านมะเร็ง ซึ่งได้แก่

อาหารต้านมะเร็ง

กระเทียม

          ถือเป็นเครื่องเทศกลิ่นแรงที่ใช้ประกอบอาหารกันมามากกว่า 5,000 ปี นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนประกอบในสูตรยาฆ่าเชื้ออีกด้วย หลุยส์ ปาสเตอร์ พบว่า กระเทียมสามารถฆ่าเชื้อที่อยู่ในจานเพาะเชื้อได้ และยังพบว่ากระเทียมจะกระตุ้นการทำงานของร่างกายในการป้องกันเซลล์มะเร็ง

          อับดุลลาห์ แพทย์ของมหาวิทยาลัยฟลอริดา พบว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้ที่กินกระเทียม สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ดีกว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้ไม่กินกระเทียมถึง 139% มีการทดลองพบว่าทั้งกระเทียมและหัวหอมสามารถลดการเกิดมะเร็งที่ผิวหนัง และจากการให้หนูทดลองกินกระเทียม พบว่าในหนูที่มีแนวโน้มว่าทางพันธุกรรมว่าเป็นมะเร็งได้ง่าย จะมีโอกาสเป็นมะเร็งลดลง

          นอกจากนี้ยังมี นักวิจัยชาวจีนได้พบว่าการบริโภคกระเทียมและหัวหอมในปริมาณสูง ๆ สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่กระเพาะลงได้ครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้กระเทียมยังทำให้ตับสามารถทนต่อสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้มากขึ้นด้วย และด้วยกลไกการออกฤทธิ์ของกระเทียมที่จะทำลายเฉพาะเซลล์มะเร็ง แต่ไม่ทำลายเซลล์ปกติ ดังนั้นจึงสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย


แคโรทีนอยด์

          ทั้งแคโรทีนอยด์และไบโอฟลาวินอยในพืช จัดว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

          แคโรทีนอยด์จะพบทั้งในผักผลไม้สีเขียวและสีส้ม ส่วนไบโอฟลาวินอยด์จะพบในพวกผลไม้รสเปรี้ยว ธัญพืช น้ำผึ้ง พืช ผัก

          อาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยที่หน้าที่หลักของแคโรทีนอยด์ คือจะเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง ช่วยต้านมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม

อาหารต้านมะเร็ง
พวกหัวกะหล่ำ

          พืชผักจำพวกหัวกะหล่ำ ได้แก่ บรอคโคลี, กะหล่ำปลี, กะหล่ำปลี brussel, ดอกกะหล่ำ ซึ่งพืชเหล่านี้จะมีส่วนหัวอยู่ติดกับพื้นดิน เนื่องจากในพืชชนิดนี้จะมีสารอินโดล ที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง

          มีนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกิ้นส์ ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับการต้านมะเร็ง แล้วพบว่า ในสัตว์ทดลองที่เลี้ยงด้วยพืชประเภทนี้ เมื่อได้รับสารก่อมะเร็งชนิดอัลฟาทอกซินนั้น มีโอกาสเกิดมะเร็งลดลงถึง 90%

อาหารต้านมะเร็ง

เห็ด

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า อาหารตระกูลเห็ดก็ต้านมะเร็งได้เหมือนกัน โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัยและค้นพบว่า เห็ดไรชิ , เห็ดชิตาเกะ และเห็ดไมตาเกะ มีสารต้านมะเร็งในปริมาณสูงมาก และได้มีการทดลองให้สัตว์กินสารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ พบว่า 40% ของสัตว์ทั้งหมดสามารถกำจัดมะเร็งได้หมดสิ้น ส่วนอีกสัตว์อีก 60% นั้นสามารถกำจัดมะเร็งได้ถึง 90%

          ในเห็ดไมตาเกะประกอบด้วยโพลีแซคคาไลท์ ที่ชื่อว่า เบต้า-กลูแคน ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและช่วยลดความดันเลือด

อาหารต้านมะเร็ง

ถั่ว

          บรรดาเมล็ดพืชทั้งหลายที่มีเปลือกจะมีสารโปรตีเอสอินฮิบิเตอร์ ทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยเมล็ดเหล่านั้นได้โดยตรง จากการค้นพบที่ผ่านมาพบว่า สารโปรตีเอสอินฮิบิเตอร์ สามารถยับยั้งการโตของเซลล์มะเร็งได้ ขณะที่สถาบันมะเร็งนานาชาติ พบว่าในอาหารประเภทถั่วนั้นประกอบด้วยสารไอโซฟลาโวนและสารไฟโตเอสโตรเจนที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี

          และยังได้มีการวิจัยของDr. Ann Kennedy ยืนยันในคุณสมบัติของถั่วอีกว่า สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งในสัตว์ที่ได้สารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งโตช้าลง อีกทั้งยังช่วยลดผลข้างเคียงของการใช้ยาและรังสีเพื่อการรักษามะเร็ง รวมถึงสามารถเปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้เป็นเซลล์ปกติได้

          จริง ๆ แล้ว ก็ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่สามารถยับยั้งการแพร่ของมะเร็งได้ แม้ไม่เทียบ 5 ชนิดอาหารชั้นเยี่ยมดังกล่าว แต่ก็มีส่วนช่วยต้านมะเร็งได้ เช่น แอปเปิล แอพริคอท บาร์เล่ย์ ผลไม้รสเปรี้ยว แครนเบอร์รี ปลา น้ำมันปลา ขิง โสม ชาเขียว ผักโขม สาหร่ายทะเล เป็นต้นขอขอบคุณข้อมูลจาก

ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.info
ติดตามบทความ สุขภาพ หรืออ่าน แมกกาซีน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารต้านมะเร็ง 5 ชนิด ทานป้องกันโรคร้าย จัดเลย ! อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2558 เวลา 16:50:33 37,095 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP