x close

สารพัดวิธีรักษาไข้หวัดจากธรรมชาติ ดีจริงหรือไม่ เช็กด่วน

สารพัดวิธีรักษาไข้หวัดจากธรรมชาติ
สารพัดวิธีรักษาไข้หวัดจากธรรมชาติ ดีจริงหรือไม่ เช็กด่วน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          โรคไข้หวัด โรคใกล้ตัวที่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยวิธีแบบธรรมชาติ แต่วิธีเหล่านั้นจะดีจริงอย่างที่ได้ยินมาหรือไม่ ต้องรีบอ่านให้ดี

          ไข้หวัด แค่ได้ยินชื่อนี้ทุกคนก็ต้องส่ายหน้า เพราะป่วยเป็นไข้หวัดแต่ละทีก็แสนลำบาก ต้องกินยา ต้องไปหาหมอ บางคนก็เป็นหนักจนต้องขาดเรียน ขาดงาน จะทำอะไรก็ไม่ได้ดั่งใจเพราะไม่มีแรง จะออกไปไหนก็ต้องหาผ้าปิดปากเพราะกลัวคนอื่นจะติดไข้หวัด บางคนก็ถึงกับค้นหาวิธีรักษาไข้หวัดแบบใหม่ ๆ ที่สามารถทำให้หายได้เร็วขึ้นแบบไม่ต้องรับประทานยา ซึ่งก็มีอยู่หลากหลายวิธีเลยเชียวล่ะ แต่จะมีวิธีไหนที่เวิร์กและไม่เวิร์กกันบ้างต้องไปดูที่เว็บไซต์ Reader's Digest นำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ จะได้รักษาไข้หวัดกันได้อย่างถูกวิธี หายไว ไม่ต้องกลัวเป็นหนักกว่าเดิมไงล่ะ

สารพัดวิธีรักษาไข้หวัดจากธรรมชาติ

การทำสมาธิ

          ในการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ใน Annals of Family Medicine พบว่าคนที่ทำสมาธิเป็นประจำติดต่อกัน 8 สัปดาห์จะเป็นไข้หวัดน้อยกว่าคนที่ไม่ค่อยทำสมาธิ เพราะการทำสมาธิจะทำให้ร่างกายและสมองผ่อนคลาย ทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายทำงานดีขึ้น โดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกันก็จะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยป้องกันเชื้อไวรัสต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้ค่ะ

การออกกำลังกาย

          มีการศึกษาหนึ่งพบว่าคนที่มีการออกกำลังกายเป็นประจำจะเป็นไข้หวัดได้น้อยกว่าคนทั่วไปที่ไม่ค่อยออกกำลังกายถึง 29 % แถมยังช่วยลดอาการไข้หวัดได้อีกด้วย ซึ่งถ้าหากคุณกำลังอยู่ในช่วงที่เป็นไข้หวัด การออกกำลังกายเบา ๆ จะช่วยรักษาอาการที่เกิดจากไข้หวัดได้ อย่างเช่นอาการอึดอัด คัดจมูก แต่ก็ควรระมัดระวังการออกกำลังกายที่หักโหมมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้อาการยิ่งหนักกว่าเดิมค่ะ

สารพัดวิธีรักษาไข้หวัดจากธรรมชาติ

การนอนหลับ

          มีการศึกษาพบว่าการนอนหลับไม่เพียงพอ ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไข้หวัดได้มากขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับคนที่นอนหลับพักผ่อนวันละ 8 ชั่วโมงขึ้นไป ดังนั้นไม่ต้องคำนึงถึงข้อเสียเลยค่ะ เพราะถึงอย่างไรการนอนหลับก็มีผลดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน การนอนหลับจะช่วยทำให้ไข้หวัดหายได้เร็วขึ้นมากกว่าการรับประทานยาและวิธีอื่น ๆ เลยล่ะจะบอกให้

ทานแร่ธาตุสังกะสี

          มีการศึกษาในปี 2013 พบว่า หากเรารับประทานธาตุสังกะสีเข้าไปภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเริ่มต้นเกิดอาการไข้หวัดก็จะช่วยทำให้โรคไข้หวัดหายได้เร็วขึ้น เพราะสังกะสีจะเข้าไปหยุดการขยายตัวของไวรัสไข้หวัด แต่ผลข้างเคียงของการรับประทานธาตุสังกะสีเข้าไปก็อาจจะทำให้ลิ้นเปลี่ยนรส หรือมีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ค่ะ โดยเจ้าธาตุสังกะสีนี้สามารถหาได้จากข้าวกล้อง งา ถั่วลิสง โกโก้หรือช็อกโกแลต หรือจะรับประทานที่เป็นอาหารเสริมก็ได้เช่นกันค่ะ

ยาปฏิชีวนะ

          หลายคนคงไม่ชอบรับประทานยาเท่าไร แต่ยาปฏิชีวนะก็ถือเป็นวิธีรักษาไข้หวัดที่ค่อนข้างได้ผลมากกว่าวิธีอื่น แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้เป็นไข้หวัดอีกด้วย โดยมีการศึกษาในปี 2011 พบว่ายาปฏิชีวนะสามารถลดจำนวนของผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดได้ แต่ยาชนิดนี้ก็มีผลข้างเคียงทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ค่ะ ดังนั้นหากจะต้องใช้ยาปฏิชีวนะจริง ๆ ควรจะใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ดีกว่าค่ะ

สารพัดวิธีรักษาไข้หวัดจากธรรมชาติ

สมุนไพรอิชิเนเซีย (Echinacea)
         
          ได้ยินนี้แล้วคงจะสงสัยว่าเจ้าสมุนไพรชนิดนี้คืออะไรกันแน่ แต่ถ้าบอกว่าชื่อสามัญของสมุนไพรชนิดนี้คือ ดอกโคนสีม่วงหลายคนก็คงจะร้องอ๋อ และคงต้องนึกถึงสรรพคุณที่ว่าช่วยลดอาการไข้หวัดได้ใช่ไหมคะ แต่ขอบอกว่าเจ้าสมุนไพรชนิดนี้ยังไม่มีการศึกษาใดมายืนยันได้ว่าลดไข้หวัดได้หรือไม่ เพราะการศึกษาหนึ่งซึ่งถูกตีพิมพ์ใน New England Journal of Medicine พบว่าอิชิเนเซียไม่สามารถป้องกันหรือรักษาอาการไข้หวัดได้ แต่การศึกษาในปี 2014 ถึง 24 บทความกลับเปิดเผยว่าอิชิเนเซียสามารถช่วยทำให้หายไข้หวัดเร็วกว่ายาหลอก เพราะเหตุนี้จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเจ้าสมุนไพรชนิดนี้ดีจริงหรือไม่ ดังนั้นถ้าหากต้องการใช้สมุนไพรชนิดนี้ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีกว่านะคะ เพราะถ้าหากมีอาการแพ้จะยิ่งทำให้ไข้หวัดหนักขึ้นกว่าเดิมไม่รู้ด้วยนะ

วิตามินซี

          คนส่วนใหญ่มักคิดว่าเวลาที่ป่วยเป็นไข้หวัดจะต้องรับประทานวิตามินซีเพื่อรักษาอาการไข้หวัด แต่จริง ๆ แล้วถึงแม้ว่าจะรับประทานวิตามินซีเข้าไปมากแค่ไหนก็ไม่สามารถลดอาการไข้หวัดได้ค่ะ แถมยังมีผลต่ออาการไข้หวัดน้อยมาก แต่เจ้าวิตามินซีนี้ก็ไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่ถ้าหากคุณรับประทานมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้องและอาจทำให้เกิดความเสี่ยงนิ่วในไตได้มากขึ้นในกลุ่มที่มีแนวโน้มจะเป็นนิ่วในไตอยู่แล้ว

โสม

          สมุนไพรบำรุงสุขภาพราคาแพงที่มีสรรพคุณในการสร้างเสริมร่างกายให้แข็งแรง และหลายคนมักจะคิดว่า โสมเนี่ยเหมาะจะให้คนที่กำลังเป็นไข้หวัดรับประทานเพราะจะทำให้หายเร็วขึ้น แต่จริง ๆ แล้วก็ยังไม่มีผลการวิจัยได้สามารถยืนยันและเชื่อมโยงได้ว่าการโสมช่วยรักษาไข้หวัดได้ และถึงแม้ว่าโสมจะมีฤทธิ์ในการช่วยลดน้ำตาลในเลือด แต่ก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป เพราะหากใช้มากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดหัวและนอนไม่หลับได้ค่ะ

          วิธีการรักษาไข้หวัดด้วยวิธีธรรมชาติที่นำเสนอไป หลายคนก็คงจะได้รู้ข้อดีข้อเสียแล้วล่ะเนอะ ยังไงก็ลองเลือกกันดูนะคะว่าวิธีไหนทำแล้วทำให้หายป่วยไวที่สุด แต่ก็คงจะดีกว่าถ้าเราดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงตั้งแต่แรก เพราะเมื่อเราสุขภาพแข็งแรงก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นไข้หวัดแล้วก็ไม่ต้องมานั่งหาวิธีรักษากันด้วยไงล่ะจ๊ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สารพัดวิธีรักษาไข้หวัดจากธรรมชาติ ดีจริงหรือไม่ เช็กด่วน อัปเดตล่าสุด 16 มกราคม 2558 เวลา 16:27:57 875 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP