ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า ชี้อันตรายสูง

บุหรี่อิเล็คทรอนิกส์

สธ.ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า ชี้อันตรายสูง เสี่ยงหัวใจวาย (สำนักข่าวไทย)

          นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีวัยรุ่นที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนำบุหรี่ไฟฟ้ามาสูบ โดยสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตในราคามวนละ 2,500 บาท ว่า บุหรี่ไฟฟ้า หรือ อี ซิกาแร็ต (E cigarette) เป็นสินค้าเลียนแบบบุหรี่ที่ผู้จำหน่ายโฆษณาว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเลิกสูบบุหรี่

          แต่พบว่าปริมาณนิโคติน (Nicotine) สูงกว่าบุหรี่ทั่วไปหลายเท่า นับเป็นภัยตัวใหม่ สูบบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ 1 มวน จะเท่ากับบุหรี่ทั่วไปถึง 15 มวน แม้ว่าตัวน้ำยานิโคตินจะมีการปรุงแต่งกลิ่นให้หอม เช่น กลิ่นช็อกโกแลต กลิ่นผลไม้รวม ก็ตาม แต่พิษภัยยังคงมีเหมือนเดิม หากนำไปใช้โดยปราศจากการดูแลของแพทย์ จะเป็นอันตรายต่อหัวใจและหลอดเลือดได้

          หลายประเทศได้สั่งห้ามการใช้สินค้านี้แล้ว เช่น รัฐวิกตอเรีย ของออสเตรเลีย บราซิล อิสราเอล จอร์แดน และตุรกี เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าดังกล่าวยังไม่มีผลการวิจัยรองรับว่าช่วยเลิกบุหรี่ได้จริง

          ขณะนี้ สธ.ได้มีมาตรการห้ามนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศ โดยใช้กฎหมายบังคับตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2535 พระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 และพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2469 ซึ่งมีโทษหนักทั้งปรับและจำคุก

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า ชี้อันตรายสูง โพสต์เมื่อ 9 มีนาคม 2553 เวลา 19:06:10 595 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า ชี้อันตรายสูง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !