ยิ่งทำงานมาก ยิ่งเสี่ยงดริ้งก์หนัก จริงหรือนี่

 ยิ่งทำงานมาก ยิ่งเสี่ยงดริ้งก์หนัก จริงหรือนี่
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ทำงานหนัก สังสรรค์บ่อย พฤติกรรมยอดฮิตของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ รู้กันหรือไม่ว่า เรากำลังนับถอยหลังสุขภาพให้แย่ลงเรื่อย ๆ ทุกวัน
 
          ในแต่ละวันของการทำงานที่ต้องใช้ทั้งพลังสมอง และพลังกายอย่างมากจนเราไม่รู้ตัวว่า สุขภาพของเราถูกทำร้ายไปมากเท่าไรแล้ว โดยเฉพาะคนทำงานที่ทำงานดึกดื่นจนล่วงเวลาเป็นประจำ ซึ่งหากเป็นคนไม่ดื่มแอลกอฮอล์อยู่แล้วก็ยังไม่น่าเป็นห่วงเท่าไร แต่สำหรับคนที่ทั้งทำงานดึกและสังสรรค์บ่อยนี่ซิ เสี่ยงสุขภาพทรุดเป็นคูณสองเลยเชียวนะ ! จากผลการวิจัยล่าสุดในเว็บไซต์ Health.com  เผยว่า คนทำงานหนักและชอบดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เสี่ยงมีโรคแทรกซ้อนจากการดื่มแอลกอฮอล์ ใครอยากรู้เหตุผลว่าเพราะอะไรต้องอ่านดูค่ะ
 
          จากผลการวิจัยล่าสุดที่เขียนขึ้นโดยนักวิจัย Marianna Virtanen จาก Finnish Institute of Occupational Health จากเมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เผยว่า คนที่มีพฤติกรรมทำงานหนักก็มักจะมีปัญหาสุขภาพตามมาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งหากมีพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมอีกด้วย จะยิ่งเสี่ยงป่วยเป็นโรครุมเร้าจากพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ด้วย  และสามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีพฤติกรรมดื่มเกินกว่า 14 ครั้งต่อสัปดาห์ และผู้ชายที่ดื่มเกินกว่า 21 ครั้งต่อสัปดาห์

 ยิ่งทำงานมาก ยิ่งเสี่ยงดริ้งก์หนัก จริงหรือนี่

          นักวิจัยได้อธิบายเพิ่มเติมว่า คนวัยทำงานมักดื่มแอลกอฮอล์เพื่อผ่อนคลายจิตใจ คลายเครียด ความกังวล คลายความเหนื่อยล้า หรือแม้แต่ดื่มเพื่อให้นอนหลับง่ายขึ้น โดยที่มักจะหลงลืมกันไปว่า แอลกอฮอล์จะยิ่งทำให้สุขภาพแย่ลงกว่าเดิมอีก ที่สำคัญคือ โรคความเสื่อมของร่างกายบางชนิดที่เกิดขึ้นก็มาจากพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ด้วย เช่น โรคตับ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) โรคหัวใจ และโรคทางจิต

          แล้วชั่วโมงการทำงานนั้นมีผลต่อการดื่มแอลกอฮอล์มากน้อยแค่ไหน งานนี้ นักวิจัยจึงได้ทำการทดลองเพื่อพิสูจน์ดู โดยบันทึกพฤติกรรมของอาสาสมัครวัยทำงานกว่า 333,000 คน ใน 14 ประเทศ แล้วพบว่า ผู้ที่ทำงานโดยเฉลี่ย 49-54 ชั่วโมงต่อสัปดาห์มีแนวโน้มดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปถึงร้อยละ 13 ส่วนผู้ที่ทำงานโดยเฉลี่ย 55 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ขึ้นไปมีแนวโน้มดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าผู้ที่ทำงานโดยเฉลี่ย 35-40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ถึงร้อยละ 12 โดยจากสถิติเหล่านี้มีอาสาสมัครประมาณ 100,600 คน จาก 9 ประเทศ มีแนวโน้มร้อยละ 11 มีสุขภาพแย่จากการทำงานหนักและมีโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย

 
          อย่างไรก็ตาม  นักวิจัยได้สรุปผลการทดลองเอาไว้ว่า แม้ว่าคนทำงานหนักและมีพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์นั้นเสี่ยงมีโรครุมเร้ามากกว่าคนทำงานหนักแต่ไม่ดื่ม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คนทำงานหนักทุกคนจะมีพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์หนักมากขึ้นตามไปด้วย เพราะบางคนทำงานหนักก็จริง แต่มีลิมิตในการดื่มเหมือนกัน 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยิ่งทำงานมาก ยิ่งเสี่ยงดริ้งก์หนัก จริงหรือนี่ โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2558 เวลา 16:13:21 227 อ่าน
TOP