x close

สบายใจได้ เนื้อไก่ไทย ไม่ได้ฉีดฮอร์โมนแน่นอน !

เนือ้ไก่

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อาจารย์ ม. เกษตร ฯ ยันชัด อุตสาหกรรมไก่เนื้อไทยไร้การฉีดฮอร์โมนเร่งโต เผยไทยมีกฎหมายควบคุมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529

          หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมานานว่า การรับประทานไก่มาก ๆ อาจจะทำให้ได้รับฮอร์โมนตกค้าง เพราะไก่เนื้อที่เรารับประทานนั่นมีการฉีดฮอร์โมนที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโต ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยถึงกับเลิกรับประทานไก่กันไปเลยก็มี บางคนก็พาลไม่รับประทานไข่ด้วย เนื่องจากกลัวว่าจะได้รับฮอร์โมนที่ตกค้างมาจากไข่ จนทำให้เราไม่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ควรจะได้จากเนื้อไก่และไข่ ทั้ง ๆ ที่เราก็ยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วไก่มีการถูกฉีดฮอร์โมนหรือไม่
 
          ดังนั้นกระปุกดอทคอมเลยจะพาทุกท่านไปหาคำตอบว่าที่จริงแล้ว ไก่เนื้อที่เรารับประทานกันอยู่นั้นถูกฉีดฮอร์โมนจริงหรือไม่ โดยข้อสงสัยนี้ ผศ.ดร.ยุวเรศ เรืองพานิช ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จะเป็นคนช่วยไขข้องสงสัยและอธิบายให้เราได้ทราบกันค่ะ

          ผศ.ดร.ยุวเรศ เรืองพานิช ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องการใช้ฮอร์โมนในอุสตสาหกรรมผลิตไก่เนื้อ ไว้ในงานประชุมสามัญประจำปี พ.ศ. 2557 ของสมาคมวิทยาศาสตร์สัตว์ปีกว่าในอุสาหกรรมผลิตไก่เนื้อของไทยไม่มีการใช้ฮอร์โมนอย่างแน่นอน เพราะประเทศไทยมีกฎหมายควบคุมในเรื่องการใช้ฮอร์โมนในการผลิตไก่เนื้อมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529

เนื้อไก่
 
          นอกจากนี้ประเทศไทยยังเป็นประเทศที่มีการผลิตไก่เนื้อเพื่อส่งออกเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก จึงทำให้ไทยมีมาตรการความปลอดภัยในการผลิตอาหารที่เคร่งครัด เพราะเมื่อส่งไก่เนื้อไปยังประเทศที่รับซื้อแล้วก็ยังจะต้องมีกระบวนการในการตรวจสอบคุณภาพตามมาตรฐานของประเทศนั้น ๆ ด้วยเช่นกัน 

          ทั้งนี้ ผศ.ดร.ยุวเรศ ยังได้พูดถึงเรื่องศักยภาพของอุตสาหกรรมการผลิตพันธุ์ไก่เนื้อไทยว่า ด้วยสายพันธุ์ที่นักพัฒนาสายพันธุ์ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องกว่า 70 ปี เพื่อให้ไก่เนื้อนั้นสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วและใช้เวลาในการเลี้ยงที่สั้นลง รวมทั้งทำให้ไก่เนื้อนั้นมีขนาดและน้ำหนักตรงกับมาตรฐาน จึงไม่จำเป็นจะต้องใช้ฮอร์โมนช่วยในการเร่งการเจริญโตแต่อย่างใด 

          ส่วนในเรื่องที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ต่างวิตกกังวลว่าการให้บุตรหลานรับประทานเนื้อไก่นั้นอาจจะทำให้เด็กได้รับฮอร์โมนที่ตกค้างในไก่ และทำให้เด็กมีร่างกายที่เจริญเติบโตไวกว่าปกตินั้น ทาง ผศ.ดร.ยุวเรศ ก็ได้ยืนยันว่าการรับประทานเนื้อไก่นั้นไม่ทำให้ร่างกายเด็กเจริญเติบโตเร็วขึ้นแต่อย่างแน่นอน

          ได้ทราบกันอย่างนี้แล้วก็คงจะพอเบาใจกันบ้างแล้ว ว่าเนื้อไก่ที่เรารับประทานกันอยู่นั้นไม่มีฮอร์โมนเร่งโตอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีไขมันน้อยดีต่อสุขภาพแล้วยังอร่อยอีกด้วย ใครที่กลัวว่าตัวเองจะได้รับฮอร์โมนตกค้างก็คงจะเริ่มหันมารับประทานไก่กันได้แล้วล่ะเนอะ ถ้าอยากนั้นอย่ารอช้าเลย รีบไปหาซื้อเนื้อไก่มาปรุงอาหารกันดีกว่า 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สบายใจได้ เนื้อไก่ไทย ไม่ได้ฉีดฮอร์โมนแน่นอน ! อัปเดตล่าสุด 26 มกราคม 2558 เวลา 18:08:39 8,214 อ่าน
TOP